Hiệu quả tổ hợp tác may túi môi trường

Ngày đăng bài: 01/04/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Đã từ lâu, người dân đã sử dụng túi nylon như vật dụng thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân. Các loại túi siêu mỏng được sử dụng rất phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi. Tuy nhiên, khi thải ra môi trường, túi nylon rất khó phân hủy và tác động làm ô nhiễm môi trường. Để góp phần bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm và tăng thêm thu nhập cho lao động địa phương, đầu năm 2016, Dự án Xây dựng khả năng ứng phó, phục hồi và thích nghi với rủi ro thảm họa và khí hậu giai đoạn 2012 - 2017 đầu tư mô hình gia công may túi xách môi trường cho chị em phụ nữ ấp Thạnh Lợi, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri.

Tổ hợp tác may túi môi trường ấp Thạnh Lợi, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri hoạt động ngày càng hiệu quả. (Ảnh: Trần Xiện)

Dự án trang bị cho chị em 18 máy may, với kinh phí trên 347 triệu đồng, trong đó đơn vị đầu tư hỗ trợ hơn 271 triệu đồng, số còn lại chị em tham gia dự án đối ứng. Túi môi trường được làm bằng chất liệu tự hoại, sau khi sử dụng thải ra môi trường sẽ tự phân hủy.

Hiện tại, mô hình có 20 thành viên tham gia. Để hoạt động mang lại hiệu quả, các thành viên đã thành lập tổ hợp tác để nhận nguyên liệu gia công may túi xách, sau khi may xong chuyển giao sản phẩm lại cho công ty.

Công việc của các thành viên chủ yếu là tận dụng thời gian nhàn rỗi. Bình quân, mỗi ngày sau khi tham gia may túi xách, mỗi thành viên thu nhập từ 90.000 đến 100.000 đồng. Chị Bùi Hồng Ghi, thành viên của Tổ cho biết: "Trước đây, trong lúc nhàn rỗi chưa có việc làm thêm nên thu thập gia đình gặp nhiều khó khăn. Còn bây giờ được tham gia vào Tổ hợp tác may túi môi trường, có việc làm trong lúc nhàn rỗi, có thêm thu nhập để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình hàng ngày, tôi mừng lắm".

Có thể nói, tổ hợp tác may túi môi trường của chị em phụ nữ ấp Thạnh Lợi đã thật sự mang lại hiệu quả, cần nên mở rộng, tăng số lượng người tham gia. Bà Đặng Thị Diễm Châu - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Bảo Thạnh cho biết: "Sắp tới, chúng tôi kêu gọi các đơn vị, tổ chức hỗ trợ kinh phí trang bị thêm phương tiện kỹ thuật cho tổ hợp tác may túi môi trường của ấp Thạnh Lợi để mở rộng mô hình, đồng thời vận động nhiều chị em tham gia vào tổ. Qua đó tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho chị em trong lúc nhàn rỗi, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới".