Đại Điền đề ra mục tiêu kéo giảm hộ nghèo còn dưới 4% năm 2019

Ngày đăng bài: 19/04/2019 | Tác giả: Văn Minh

Dù được công nhận xã nông thôn mới vào năm 2015 nhưng với việc áp dụng chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều cho giai đoạn 2016 - 2020, cuối năm 2017 xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú còn 160 hộ nghèo, chiếm 9,28%.

Đầu năm 2018, xã đã triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm sâu, đã giảm được gần 4,3%, cao nhất huyện và tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 4,99%.

Gia đình anh Nguyễn Văn Sữa thoát nghèo nhờ tham gia đề án sinh kế thoát nghèo bền vững. (Ảnh: Văn Minh)

Xác định nguyên nhân nghèo chính là do hoàn cảnh đông con, thiếu vốn hoặc hộ có người ốm đau bệnh tật kéo dài chưa tham gia lao động được, mặc dù có chí thú làm ăn, cố gắng phấn đấu thoát nghèo nên thu nhập có được chỉ đủ đối phó với chi tiêu hằng ngày. Không ít hộ nghèo còn trông chờ vào chính sách nhà nước, thiếu kiên trì trong phát triển kinh tế. Trường hợp khác là gia đình nghèo có lao động nhưng do tâm lý ngán ngại cho con đi làm ăn xa, nhất là trong xuất khẩu lao động.

UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với các ngành huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trong việc hỗ trợ vốn sản xuất; tập huấn khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân.

Các đoàn thể xã ngoài tuyên truyền vận động hộ nghèo nổ lực thoát nghèo và vận động tương trợ vốn, giúp cây con giống, còn tạo điều kiện để đoàn viên, hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế. Tích cực vận động gia đình cho con em tham gia xuất khẩu lao động; trong năm 2018, xã Đại Điền có 04 lao động tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông hoàn chỉnh với Huyện lộ 24 và 6 tuyến đường chính các ấp, các đường liên tổ đều được nhựa hóa, pê tông hóa giúp ích rất nhiều cho người dân trong phát triển kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản và ít bị thương lái ép giá.

Ngoài ra, xã Đại Điền còn chú trọng thực hiện tốt Đề án đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững, nhờ được hỗ trợ vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững mà nhiều hộ nghèo tham gia Đề án đã thoát nghèo, đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Sữa, 42 tuổi ở ấp Quí Mỹ. Gia đình không đất canh tác, cuộc sống gia đình hết sức vất vã, anh phải làm mướn kiếm sống, công việc không ổn định; vợ là chị Nguyễn Thị Liên phải đi giúp việc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thấy được hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Sữa, năm 2016 xã đã vận động gia đình tham gia Đề án đa dạng sinh kế giảm nghèo bền vững và hỗ trợ vốn mua dê nuôi, ngoài ra anh còn tham gia Tổ hợp tác nuôi bò của Đoàn thanh niên và được hỗ trợ 15 triệu đồng mua bò giống; sau vài lần bán, hiện nay gia đình còn 4 dê nái, 01 dê con và 01 bò nái, 02 bò đực vỗ béo, cuộc sống gia đình đỡ vất vã hơn trước rất nhiều. Theo anh Sữa để thoát nghèo ngoài nguồn vốn hỗ trợ đòi hỏi mỗi gia đình phải có sự quyết tâm và nổ lực thật nhiều, anh Nguyễn Văn Sữa cho biết: "Coi Đài thầy nhiều người còn khổ hơn mình mà người ta còn vượt nổi, mình còn trẻ, có sức khỏe phải cố gắng vươn lên"

Năm 2019, xã Đại Điền đề ra mục tiêu kéo giảm hộ nghèo còn dưới 4%, nhằm đạt chuẩn theo tiêu chí xã nông thôn mới (giai đoạn 2016 - 2020). Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND xã, xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người nghèo để họ nổ lực hơn trong thoát nghèo, cũng như tự nguyện tham gia Đề án đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững. Tăng cường công tác tư vấn, xuất khẩu lao động; tạo điều kiện thuận lợi để các điểm may gia công, cơ sở xe chỉ sơ dừa,...phát triển nhằm giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh, xã tiếp tục nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, hiện nay xã có mô hình nuôi dê thịt, sắp tới sẽ triển khai thêm mô hình nuôi bò sinh sản.

Đồng thời, xã tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các nguồn ủy thác của hội, đoàn thể hỗ trợ vốn ưu đãi giúp hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất. Chú trọng thực hiện tốt việc vận động động xây tặng nhà tình thương, quà, học bổng, học phẩm,…cho hộ nghèo và con hộ nghèo,…"

Tin tưởng rằng, với các giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai thực hiện, công tác giảm nghèo xã Đại Điền sẽ mang lại nhiều hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.