Thạnh Phước phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2019

Ngày đăng bài: 19/04/2019 | Tác giả: Tuyết Mai

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại đã đoàn kết một lòng cùng nhau xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cuối năm 2018, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại đã đạt 14 tiêu chí NTM. Năm 2019, xã Thạnh Phước tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới với các mục tiêu, giải pháp cụ thể.

Cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư phát triển. (Ảnh: Tuyết Mai)

Thạnh Phước là xã vùng sâu của huyện Bình Đại, với xuất phát điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thấp, gặp nhiều khó khăn. Trong đó, kinh tế hạ tầng, tỷ lệ hộ nghèo cao... là một trong những khó khăn nhất của xã. Để đạt được kết quả trong xây dựng nông thôn mới, xã Thạnh Phước xây dựng những giải pháp cụ thể, thiết thực trong từng tiêu chí. Từng bước tháo gỡ khó khăn, tranh thủ nguồn vốn của cấp trên, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ nhất về những quyền lợi mà chính người dân thụ hưởng trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, người dân tự nguyện chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới bằng những phần việc cụ thể như góp công, góp của cùng nhau xây dựng giao thông nông thôn, tham gia xây dựng mô hình kinh tế, giảm nghèo hiệu quả....

Một trong những thành tích nổi bật là các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh phục vụ tích cực hoạt động sản xuất và đời sống người dân. Trong đó, thực hiện cứng hóa các tuyến đường liên xã, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản của người dân. Đồng thời, xã cũng kiên cố hệ thống kênh mương, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước trên 80%.  

Hầu hết công trình thủy lợi của xã được đầu tư đúng quy hoạch, góp phần tăng năng suất nông nghiệp, hình thành những vùng sản xuất như: Làng nghề muối truyền thống, vùng luân canh mô hình "Lúa - tôm", nhiều mô hình chăn nuôi bò, dê đạt hiệu quả kinh tế cao, giảm nghèo hiệu quả. Cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 41 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,2%. 

Hệ thống trường học từ bậc Mầm non đến THCS, trạm y tế, điện, nước sinh hoạt, chợ nông thôn... được đầu tư phục vụ tốt đời sống nhân dân. Trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Thạnh Phước là một trong những địa phương của huyện đi đầu và được công nhận xã văn hóa vào năm 2005. Đến nay, 7/7 ấp của xã được công nhận đạt chuẩn văn hóa 3 năm liền. Đảng bộ luôn được công nhận trong sạch, vững mạnh hàng năm.

Nhiều mô hình kinh tế giúp giảm nghèo được quan tâm nhân rộng. (Ảnh: Tuyết Mai)

Ông Nguyễn Văn Tài, ấp Phước Hòa phấn khởi cho biết: "Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi cũng như bà con trong ấp nhận thấy nhiều thay đổi tích cực tại vùng quê Thạnh Phước. Từ đó, bà con thêm tin tưởng và đồng lòng cùng với chính quyền xây dựng NTM hơn. Điển hình, con lộ ấp Phước Hòa dài 500 m, bà con đóng góp 70% chi phí xây dựng và đã hoàn thiện, cơ sở hạ tầng, đường, lộ, trường, y tế đều xây dựng khang trang, đời sống người dân thêm phần no ấm hơn".

Qua phong trào xây dựng NTM đã góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tất cả góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của xã ngày càng khởi sắc, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Theo ông Phạm Thanh Sang - Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phước, trong năm 2019, xã tập trung nâng chất 14 tiêu chí đã đạt được. Đặc biệt, tập trung quyết liệt vào 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí Giao thông, hiện đạt 43,9%, xã khẩn trương thực hiện các tuyến đường ĐX01, ĐX02 với tổng chiều dài 11,7km, đường ĐA01, ĐA02, ĐA05, ĐA06 với tổng chiều dài 6,103km, đường ĐC02 0,94km; Tiêu chí Trường học, hiện đạt 50%, sẽ xây dựng mới trường Tiểu học Võ Văn Lân đạt chuẩn quốc gia; Tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa, đạt 30%, xã đang xây dựng mới trụ sở UBND xã, cải tạo, nâng chất Nhà văn hóa xã...; Tiêu chí Tổ chức sản xuất, củng cố HTX hoạt động đảm bảo có hiệu quả; Tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm, đạt 87,4%, vận động 185 hộ xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Với truyền thống 2 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, tin rằng, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thạnh Phước tiếp tục phát huy, đoàn kết, chung sức xây dựng thành công xã NTM trong năm 2019.