Ba Tri làm tốt công tác xuất khẩu lao động

Ngày đăng bài: 19/04/2019 | Tác giả: Trà Dũng

Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, công tác XKLĐ ở Ba Tri đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhờ vào XKLĐ, hàng trăm hộ gia đình nơi đây không chỉ đã thoát được nghèo bền vững, mà còn vươn lên làm giàu…

Ông Trần Văn Hồng, ấp Giồng Chuối, xã An Đức thoát nghèo nhờ có 2 người con tham gia xuất khẩu lao động. (Ảnh: Trà Dũng)

Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ba Tri Trần Thị Tuyết Lan cho biết: Ba Tri luôn là địa phương thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về số lao động đi làm việc nước ngoài, là địa phương dẫn đầu của tỉnh về công tác xuất khẩu lao động trong những năm qua. Riêng  trong năm 2018 toàn huyện có 254 lao động ra nước ngoài làm việc. Thị trường chủ yếu là Nhật Bản; thu nhập mỗi tháng của người lao động từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng.

Bình quân hằng năm, số tiền ngoại tệ gửi về từ lực lượng xuất khẩu lao động của huyện đạt xấp xỉ 70 tỷ đồng. Việc đưa người tham gia XKLĐ đã góp phần giúp huyện thực hiện tốt chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo và thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Để đạt được kết quả trên, các giải pháp mà huyện thực hiện trong thời gian qua đó là: tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xuất khẩu lao động sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt chú trọng đối tượng người lao động và thân nhân của họ nắm rõ tham gia. 

Để người lao động có thể lựa chọn được công việc phù hợp, huyện đã phối hợp với các công ty có giấy phép tuyển dụng lao động xuất khẩu tổ chức các hội nghị tư vấn, phát tờ rơi, treo băng rôn tại các xã nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng đến từng người lao động. Đồng thời, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, giấy tờ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong thời gian chuẩn bị ra nước ngoài làm việc. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân nắm rõ về chính sách, lợi ích và quyền lợi của mỗi nước khi tham gia làm việc tại đó để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn công việc, địa điểm phù hợp. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi về vốn cho người lao động khi tha gia xuất khẩu lao động.

XKLĐ đã mở ra hướng đi mới cho việc thoát nghèo, ổn định kinh tế. Nhiều gia đình có người đi xuất khẩu lao động đã thoát được nghèo vươn lên thành hộ khá, giàu.  Gia đình ông Trần Văn Hồng, ấp Giồng Chuối, xã An Đức trước đây là một trong những hộ nghèo. Nhờ có hai người con đi lao động ở Nhật, hiện nay, gia đình ông Hồng đã trả hết các khoản nợ, có tiền chữa bệnh và xây dựng được căn nhà khang trang, chính thức thoát nghèo.

Cũng như gia đình ông Hồng, gia đình ông Huỳnh Văn Nhánh, ấp Giồng Cục , xã An Đức trước đây cũng là hộ nghèo của xã. Trước cảnh khó khăn của gia đình, ông quyết định cho hai người con gái của mình đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Đã 2 năm qua, cứ mỗi tháng hai người con gái ông Nhanh gửi về 20 triệu đồng cho gia đình. Hiện nay, cuộc sống gia đình ông Nhanh thoát cảnh nghèo khó, vươn lên khấm khá.

Theo thống kê, đa số các trường hợp lao động sau khi mãn hợp đồng về nước đều tìm được cho mình việc làm trong nước có thu nhập ổn định.   

Theo kế hoạch năm 2019, huyện Ba Tri phấn đấu đưa 260 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đáng mừng, qua 3 tháng triển khai, huyện có 144 lao động xuất ngoại, đạt trên 55% chỉ tiêu năm, huyện phấn đấu vượt chỉ tiêu vào cuối năm.

Để thực hiện đạt mục tiêu trên, theo bà Trần Thị Tuyết Lan, với tinh thần "Tiếp tục tăng tốc - Tạo bức phá" trong thực hiện Nghị quyết năm 2019, Ngành lao động huyện quyết tâm tạo bức phá trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong đó, Ngành phối hợp với các tổ chức, chính quyền địa phương tăng cường tổ chức các buổi tư vấn về xuất khẩu lao động cho đối tượng lao động thuộc diện hộ nghèo, lao động thuộc các xã khó khăn bãi ngang và đối tượng là học sinh THPT đang học lớp 12 và bộ đội xuất ngũ.

Ngoài ra, huyện Ba Tri tiếp tục tổ chức ngày hội việc làm nhằm tạo điều kiện cho người lao động trực tiếp gặp gỡ các công ty, doanh nghiệp làm công tác xuất khẩu lao động để có thông tin hai chiều và niềm tin cho người lao động; thực hiện tốt chinh sách ưu đãi vốn vay cho lao động khi tham gia xuất khẩu lao động.