Vĩnh Thành về đích nông thôn mới

Ngày đăng bài: 22/04/2019 | Tác giả: An Châu

Sáng ngày 21/4/2019, UBND huyện Chợ Lách đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2019. Đến dự Lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Trần Dương Tuấn; các vị nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Chợ Lách, xã Vĩnh Thành cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: An Châu)

Kể từ khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương lập quy hoạch đô thị và xã nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Thành đã khẩn trương lãnh, chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Mặc dù không phải là xã điểm, nhưng Vĩnh Thành vẫn xem đây là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện và triển khai, tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong đảng viên và quần chúng nhân dân.

Qua 3 năm thực hiện, với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng", xã Vĩnh Thành đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí thực hiện trên 511 tỷ đồng. Từ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, sự hỗ trợ to lớn của tỉnh, huyện và các mạnh thường quân, đến nay xã Vĩnh Thành đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Kết cấu hạ tầng, giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ. Hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh; điện, đường, trường, trạm, các chỉ tiêu về y tế, giáo dục, môi trường,… đều đạt theo tiêu chí mới.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã, Hội trường đa năng của xã, và các nhà văn hóa - khu thể thao ấp được đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành, đủ sức đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của nhân dân trong xã. Bên cạnh đó, các công trình như chợ Cái Mơn, Bưu điện xã đều được đầu tư nâng cấp, xây mới, phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Sản xuất ngày càng tăng trưởng tốt, đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 45,8 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo còn 142/4.672 hộ, chiếm tỷ lệ 3,04%. Ngoài ra, xã có 3.824/4.433 căn nhà ở đạt chuẩn của Bộ Xây dựng (đạt 86,49%),…

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao Bằng công nhận xã Vĩnh Thành đạt chuẩn Nông thôn mới. (Ảnh: An Châu)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Trần Văn Đém đánh giá thành công trong xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Thành là rất đáng trân trọng và tự hào, nhưng chặng đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức.

Để thực hiện thành công Đề án xây dựng huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu cấp ủy, chính quyền các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (gồm Sơn Định, Vĩnh Bình, Phú Sơn, Long Thới, Tân Thiềng và Vĩnh Thành) không được tự mãn với thành tích đã được công nhận. Phải thường xuyên quan tâm nâng chất các tiêu chí, đảm bảo giữ vững danh hiệu, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, ấp văn hóa nông thôn mới và mô hình sản xuất kiểu mẫu.

Các xã còn lại xây dựng nông thôn mới trong năm 2019 cần rút kinh nghiệm, học tập những cách làm hay, hiệu quả của các xã đã được công nhận để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, đúng thực chất, tránh trùng lắp, rập khuôn.

Tập trung triển khai thưc hiện có hiệu quả "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới"; Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); Chỉ thị 05 của Huyện ủy về lãnh đạo, vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường và phân loại xử lý rác thải trên địa bàn huyện; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 03 và Chương trình hành động số 11 của Huyện ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện.

Các xã cần phát huy hơn nữa những tiềm năng sẵn có để tự thân phấn đấu, không ỷ lại trông chờ vào cấp trên. Phấn đấu "tăng tốc", thi đua "Đồng Khởi mới" để sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Các cơ quan ban ngành, đoàn thể huyện cần quan tâm hơn nữa, bám sát cơ sở, tích cực hỗ trợ các xã thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới, góp phần đưa huyện Chợ Lách đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng trao bằng khen và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Thành với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: An Châu)

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định tặng bằng khen và thưởng công trình phúc lợi trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Vĩnh Thành với thành tích không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, có 7 tập thể và 22 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 7 tập thể và 13 cá nhân được UBND huyện Chợ Lách tặng Giấy khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra còn có 7 tập thể và 13 cá nhân được UBND xã Vĩnh Thành khen thưởng.