Bến Tre tham gia diễn đàn quốc tế kết nối mạng lưới toàn cầu mỗi xã một sản phẩm

Ngày đăng bài: 23/04/2019 | Tác giả: Hoàng Khải

Đoàn cán bộ tỉnh Bến Tre do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia tỉnh giai đoạn 2016-2020 làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các sở, ngành: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh, Trung tâm xúc tiến Thương mại, Chi cục Phát triển nông thôn vừa đến tham dự Diễn đàn quốc tế kết nối mạng lưới toàn cầu mỗi xã một sản phẩm (iOCOP) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại khách sạn Adora Premium, Thành phố Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 chủ trì. Tham dự diễn đàn còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và gần 400 đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Hoàng Khải)

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay cả nước có 42 tỉnh, thành phố phê duyệt Đề án triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Theo kế hoạch đến hết quý II năm 2019, cả nước sẽ phê duyệt xong Đề án/Kế hoạch OCOP cấp tỉnh. Nhiều sản phẩm OCOP chất lượng đã được sản xuất và tiêu thụ tốt trên thị trường cả nước, một số sản phẩm đã được xuất khẩu. Nước ta đã mạnh dạn phát triển mạng lưới OCOP toàn cầu (iOCOP) nhằm kết nối các quốc gia tham gia chương trình OVOP/OTOP/ OCOP trong một chuỗi liên kết toàn cầu nhằm chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, cách làm hay trong phát triển phong trào OVOP/ OTOP/ OCOP trên thế giới, được 12 quốc gia đồng tình, ủng hộ tham gia.

Nghi thức khai mạc hội chợ. (Ảnh: Hoàng Khải)

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn quốc tế kết nối mạng lưới toàn cầu mỗi xã một sản phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, Chương trình OCOP muốn thành công cần có hợp tác, kết nối trong địa phương và quốc gia, cần hình thành mạng lưới OCOP toàn cầu, nhằm kết nối các quốc gia, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá sản phẩm OCOP trên toàn thế giới.

"Nhờ Chương trình OCOP, chúng ta tăng nhanh số lượng hợp tác xã, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Nhiều sản phẩm đẹp, có chất lượng tốt khu vực nông thôn đã được phân phối ở các cửa hàng uy tín, siêu thị hiện đại, chuỗi siêu thị nước ngoài… Qua triển khai chương trình OCOP, đã góp phần cải thiện các tiêu chí về nông thôn mới, nhất là các tiêu chí về sinh kế" - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định.

Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm Bến Tre thu hút đông đảo lãnh đạo Trung ương, các địa phương và du khách đến tham quan. (Ảnh: Hoàng Khải)

Trong khuôn khổ Diễn đàn, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm quốc tế Sài Gòn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội chợ quốc tế hàng thủ công mỹ nghệ và quà tặng (Lifestyle VietNam) 2019 và triển lãm quốc tế Mỗi xã một sản phẩm.

Hội chợ quy tụ trên 700 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ 40 tỉnh, thành phố của cả nước. Đặc biệt, còn có sự tham gia của doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Hà Lan, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Kenya, Senegal, Afghanistan, Madagascar, Botswana, Australia, Nepal và Nga.

Tham gia hội chợ, tỉnh Bến Tre trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ đặc sản, thế mạnh của tỉnh: bưởi da xanh, dừa xiêm xanh, kẹo dừa, mỹ phẩm từ dừa, dầu dừa và nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa đã thu hút đông đảo lãnh đạo Trung ương, các địa phương và du khách đến tham quan, mua sắm.