Giồng Trôm tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm vì quyền lợi người tiêu dùng

Ngày đăng bài: 02/05/2019 | Tác giả: Minh Mừng

Tại huyện Giồng Trôm, thời gian qua, vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề được lãnh đạo huyện và các địa phương quan tâm. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, năm 2017, toàn huyện xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm không chết người tại xã Phong Nẫm (có 07 người bị ngộ độ rượu) và Công ty TNHH MTV JY VINA xã Mỹ Thạnh (42 công nhân bị ngộ độc thực phẩm). Đến năm 2018, huyện không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Huyện Giồng Trôm tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại các làng nghề. (Ảnh: Minh Mừng)

Trong năm 2018, huyện đã thành lập 24 đoàn kiểm tra, qua đó thanh tra, kiểm tra 3.010 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kết quả có 2.569 cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (chiếm hơn 85%), còn lại 441 cơ sở vi phạm bị xử lý. Các nội dung vi phạm chủ yếu như: điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang thiết bị dụng cụ; điều kiện về con người; chất lượng sản phẩm thực phẩm. Qua đây cho thấy, hiện có hơn 14% số cơ sở trên địa bàn huyện chưa thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, nhất là dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trước các cổng trường trên địa bàn các xã, thị trấn được tập trung thực hiện. Theo đó, đã tiến hành kiểm tra 65 cơ sở, có 56 cơ sở đạt yêu cầu. Xây dựng mô hình điểm thức ăn đường phố cho 27 hộ dân tại thị trấn Giồng Trôm, cấp 10 tủ bán thực phẩm cho hộ kinh doanh thức ăn đường phố chưa trang bị được tủ theo quy định. Ngoài ra, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương được củng cố và duy trì hoạt động tốt, huy động các lực lượng trong xã hội tham gia tích cực công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Minh Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm cho biết, năm 2019 này, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện tiếp tục tập trung cho công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Theo đó, huyện kêu gọi các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chấp hành tốt quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất chế biến thực phẩm; không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn;… Về phía người tiêu dùng, cần từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm;… Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Song song đó, các ngành chức năng huyện và từng địa phương tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.