Tấm gương vượt khó thoát nghèo ở xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm

Ngày đăng bài: 30/05/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Với tinh thần chí thú làm ăn và tính siêng năng cần cù lao động, nhiều hộ nghèo ở huyện Giồng Trôm đã quyết tâm vượt qua nghèo khó, không chỉ bới mong muốn gia đình, con cái có một cuộc sống tốt đẹp hơn mà họ còn ý thức vươn lên vì không muốn trở thành gánh nặng cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương phát triển giàu đẹp. Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Liên, ấp Phú Tân, xã Châu Hòa là một điển hình như thế.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, tấm gương vượt khó thoát nghèo ở xã Châu Hòa. (Ảnh: Kim Phụng)

Là hộ nghèo nhiều năm liền, gia đình không có đất canh tác, chị Liên cùng chồng đi làm thuê, làm mướn đủ mọi việc từ cắt cỏ, bẻ dừa, bồi bùn,... để nuôi 2 người con ăn học, với suy nghĩ đời mình đã không được học hành đến nơi đến chốn thì nhất định phải để các con được học mới mong thoát khỏi cảnh nghèo. Ước mơ của chị khi ấy là có được một số vốn để chăn nuôi phát triển kinh tế. Tham gia Đề án Đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững, vào năm 2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ gia đình Chị 1 con bò cái sinh sản. Cũng trong năm này, chị Liên được giới thiệu nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 8 triệu đồng để mua 4 con dê. Như được tiếp thêm động lực, vợ chồng Chị càng hăng say chí thú làm ăn.

Không có đất canh tác, chị Liên thuê 2 công đất trồng cỏ để chăn nuôi bò, dê. Dê và bò sinh sản, con đực Chị bán thịt, con cái một phần chị bán con giống, một phần để lại gầy đàn. Trung bình từ 3 đến 4 tháng Chị xuất chuồng dê một lần, mỗi lần từ 5 đến 6 con. Hiện tại, gia đình chị Liên có đàn bò 3 con và đàn dê 28 con. Cuối năm 2017, địa phương vận động và hỗ trợ vốn vay cho một trong hai người con trai của chị tham gia hợp tác lao động tại Nhật Bản, người con trai còn lại cũng có công việc ổn định trong một khu công nghiệp. Năm 2018, tự thấy kinh tế gia đình đi vào ổn định, Chị tự nguyện xin thoát nghèo.

Hiện tại, bên cạnh phát triển chăn nuôi, vợ chồng chị Liên vẫn tranh thủ thời gian đi làm thuê  để tăng thu nhập gia đình. Ngoài ra, Chị cũng tận dụng phân từ chăn nuôi để bán lấy tiền mua thức ăn cho dê, bò.

Từ không có đất canh tác, chỉ với hai bàn tay và tinh thần lao động cần cù, hiện tại, thu nhập bình quân của hai vợ chồng chị Liên đạt trên 90 triệu đồng/năm. Chị Liên cho biết, sắp tới Chị dự định mua thêm 2 công đất để trồng dừa, kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Chị cũng định hướng cho các con tích lũy tiền lương kiếm được để phát triển kinh tế ổn định, lâu dài chứ không đua đòi, phung phí. Cuộc sống cơ cực, khó khăn, những người lao động bình thường như vợ chồng chị Liên mặc dù trình độ học vấn không cao, nhưng đáng để chúng ta học hỏi về tinh thần lao động và ý chí vượt khó. Với anh chị, lao động để thoát nghèo bền vững không chỉ là trách nhiệm với gia đình, với con cái mà còn thể hiện lòng tự trọng và trách nhiệm đối với địa phương và xã hội.