Ba Tri mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Ngày đăng bài: 05/06/2019 | Tác giả: Trà Dũng

Sáng ngày 4/6/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri cùng với Ban Đại diện Thánh thất Cao đài Ban chỉnh xã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6). Ông Dương Phú Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh; ông Lê Văn Đáo - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, cùng đại biểu MTTQ các xã, thị trấn, các tổ chức tôn giáo trong huyện và đông đảo cán bộ, nhân dân xã Mỹ Thạnh tham dự.

Tại buổi lễ, ông Lê Văn Đáo - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre cho biết, Chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2019 được lựa chọn là "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta" nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu.

Nhân dân Mỹ Thạnh tích cực trồng cây, xây dựng Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. (Ảnh: Trà Dũng)

Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, khoảng 92% người dân trên toàn thế giới không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ô nhiễm không khí đã và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Trước thực trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội và môi trường sống, sản xuất của nhân dân. Được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ VN tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban MTTQ VN xã Mỹ Thạnh đã xây dựng mô hình Đạo Cao đài Ban chỉnh Mỹ Thạnh và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mô hình Đạo Cao đài Ban chỉnh Mỹ Thạnh và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được đông đảo các chức sắc, tín đồ và người dân tích cực tham gia. (Ảnh: Trà Dũng)

Qua 2 năm thành lập, mô hình được đông đảo các chức sắc, tín đồ và người dân tích cực tham gia, đã thực hiện nhiều công trình, phần việc hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường sống, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, như: thu gom rát thải sinh hoạt; xây dựng hố xí hợp vệ sinh; xây dựng hầm biogaz xử lý nước thải, chất thải trong chăn nuôi… Ngoài ra, mô hình cũng đã thực hiện các công trình như: đổ 7 ống hồ đôi tại Thánh thất để trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ nước sinh hoạt cho tín đồ Họ đạo và nhân dân trong khu vực; mua 16 thùng chứa rác để dọc hai bên đường chính của xã; hỗ trợ 30 hộ nghèo xây dựng hố xí tự hoại; tổ chức trồng 1.000 cây Bang tím dọc trên các tuyến đường chính của xã.

Hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2019, sau lễ mít tinh, Ban đại diện Thánh thất Cao đài Ban chỉnh Mỹ Thạnh cùng với Hội Cựu chiến binh xã thực hiện công trình "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp" tại ấp Mỹ Trung.