“Truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững”

Ngày đăng bài: 11/06/2019 | Tác giả: Trương Hùng

Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp và Sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bến Tre năm 2019, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP và Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố năm 2019".

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến cùng Phó Chánh Văn phòng Ngô Tất Thắng; bà Nguyễn Vân Nga, Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Công thương, đại diện lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM và các tỉnh khu vực ĐBSCL. Lãnh đạo tỉnh Bến Tre có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập cho biết, Hội thảo "Nâng cao chất lượng tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc sản pẩm OCOP và Kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre và các tỉnh, thành phố năm 2019" tập trung bàn về các vấn đề để các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre giữ vững thương hiệu, nâng cao vị thế và tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, trong đó vấn đề truy xuất nguồn gốc đóng vai trò then chốt.

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là nhu cầu của người tiêu dùng đối với thông tin về sản xuất, chế biến và phân phối; giúp tăng hiệu quả truyền thông và bán hàng; kiểm soát chất lượng sản phẩm; đồng thời giúp xử lý khi có vấn đề phát sinh.

"Truy xuất nguồn gốc nông sản được xem là xu thế tất yếu để phát triển chuỗi giá trị bền vững, là giải pháp giúp nông sản Việt khẳng định được tên tuổi trong hội nhập kinh tế quốc tế" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Song song đó, Hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Bến Tre với các tỉnh, thành phố, là hoạt động thiết thực và quan trọng nhằm đẩy mạnh kết nối giữa các nhà sản xuất và các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối; tạo điều kiện gặp gỡ, kết nối, giao thương, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường; liên kết tiêu thụ các sản phẩm OCOP của tỉnh Bến Tre nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Ngô Tất Thắng báo cáo đề dẫn. (Ảnh: Trương Hùng)

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương Ngô Tất Thắng cho biết, Hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) làm một phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, cả nước hiện có 46 tỉnh, thành đã xây dựng chương trình OCOP, đặc biệt có 5 tỉnh, trong đó có Bến Tre đã tiến hành xét công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Tại Hội thảo, đại biểu đã tham gia thảo luận xoay quanh các vấn đề như giải quyết các thách thức đối với việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn OCOP; mối quan hệ giữa chủ thể sản xuất với các doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng sản phẩm; và làm gì để đảm bảo chất lượng sản phẩm OCOP có thể cạnh tranh với các loại sản phẩm khác. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tham gia thảo luận khá sâu đối với vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP và kết nối cung - cầu đối với sản phẩm OCOP, chẳng hạn như xây dựng hệ thống vận chuyển hiện đại dành cho sản phẩm OCOP. Chúng ta cần thêm nhiều sản phẩm OCOP hơn nữa, với hàm lượng khoa học công nghệ cao hơn, đổi mới sáng tạo nhiều hơn.

Được biết, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức khảo sát 4.000 sản phẩm OCOP trên phạm vi cả nước, và phấn đấu đến năm 2020 cả nước xét công nhận 2.400 sản phẩm. Tuy nhiên, đến nay các tỉnh chỉ mới xét công nhận được trên 400 sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Trương Hùng)

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng Chương trình OCOP mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung, đặc biệt là với Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới. OCOP tạo động lực thúc đẩy đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nhất là các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của từng địa phương. "Sản phẩm OCOP phải là sản phẩm được làm ra từ ruộng vườn, mang đặc trưng của vùng nông thôn vươn ra thị trường thế giới, và sau cùng quay trở lại phục vụ cho sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Đối với vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng đây là xu thế tất yếu của thị trường nông sản hiện nay. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp nâng chất lượng, tạo uy tín cho sản phẩm đối với người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc hiện đang trở thành một tiêu chí bắt buộc trong xuất khẩu nông sản, nhất là xuất khẩu vào các thị trường ngày càng khó tính như Trung Quốc,…

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kêu gọi các doanh nghiệp chung tay, góp sức cùng với các địa phương tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy các nhà sản xuất OCOP nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP để thúc đẩy chương trình OCOP ngày càng phát triển.

Tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh Bến Tre với doanh nghiệp các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp Bến Tre và các tỉnh, thành ký kết biên bản hợp tác. (Ảnh: Trương Hùng)