“Từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP - con đường chinh phục thị trường”

Ngày đăng bài: 11/06/2019 | Tác giả: Cẩm Trúc

Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp và Sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre năm 2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo Khởi nghiệp với chủ đề "Từ tài nguyên bản địa đến sản phẩm OCOP - Con đường chinh phục thị trường".

Chủ trì hội thảo. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Mục tiêu hội thảo nhằm thúc đẩy thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030; Chương trình Đồng khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa cập nhật các kiến thức, yêu cầu của thị trường về chuẩn hóa các sản phẩm OCOP và nâng cao giá trị các sản phẩm truyền thống của địa phương khi tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.

Hội thảo đã trình bày các tham luận về Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa - Tiềm năng và thách thức; về kinh nghiệm phát triển sản phẩm đặc sản địa phương đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn khi gia nhập thị trường; chuẩn hóa các sản phẩm OCOP và nâng cao giá trị các sản phẩm truyền thống của địa phương đáp ứng yêu cầu thị trường;

Theo bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, chúng ta làm tài nguyên bản địa để cạnh tranh với thế giới chứ không thể chỉ bán cho người dân trong xóm ấp, trong địa phương mình. Muốn làm được điều này, chúng ta phải đi nhiều, tìm hiểu thị trường nước ngoài để học hỏi và tạo sự khác biệt.

Ông Châu Văn Bình - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định, hội thảo nhận được sự quan tâm chia sẻ của các chuyên gia, nhà kinh doanh có nhiều kinh nghiệm trong khai thác và phát huy tài nguyên bản địa để chinh phục thị trường thế giới.

"Với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cùng các ngành liên quan nghiên cứu, vận dụng các ý kiến đề xuất  vào thực tiễn công tác tham mưu đề xuất và quản lý, nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp trước những khó khăn thách thức trong giai đoạn hội nhập quốc tế" - ông Châu Văn Bình cho biết.