Châu Hưng phát triển toàn diện sau hơn 3 năm tăng tốc xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 16/08/2019 | Tác giả: Thanh Hương

Châu Hưng là xã trung tâm thuộc tiểu vùng I của huyện Bình Đại, cách thị trấn 25km, có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 1.223ha, kinh tế chủ yếu của người dân sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, chủ lực là cây nhãn, dừa, bưởi và bò, dê. Sau hơn 3 năm tăng tốc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Châu Hưng đã hoàn thành 19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, trở thành xã thứ 4 của huyện đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2019.

Theo mặt bằng chung của huyện, xã Châu Hưng triển khai xây dựng nông thôn mới vào năm 2011 với điểm xuất phát khá thấp, do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở hạ tầng nông thôn, hệ thống thủy lợi nội đồng tuy được đầu tư nhưng chưa hoàn chỉnh, hệ thống cầu đường giao thông nông thôn chưa đồng bộ, sản xuất nông nghiệp nhìn chung vẫn phát triển theo chiều rộng nhưng chưa mang tính bền vững, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản gặp khó khăn, từ đó dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2016, xã đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí theo phương châm " dễ làm trước, khó làm sau", trong đó chú trọng các tiêu chí "Nhân dân và Nhà nước cùng làm", "dân làm - nhà nước hỗ trợ, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Đến năm 2018, khi được ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung vào danh sách xã xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới, bắt đầu từ đây, toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong xã đã nỗ lực, chung tay xây dựng, quyết tâm hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới. Kể từ đó, diện mạo nông thôn của xã thay đổi vượt bậc theo hướng đô thị hóa, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng lên đáng kể.

Châu Hưng phát triển toàn diện sau hơn 3 năm tăng tốc xây dựng nông thôn mới. (Ảnh: Thanh Hương)

Ông Phạm Minh Hiệp - ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng bộc bạch: " Tôi rất vui mừng và phấn khởi khi xã nhà được lên xã nông thôn mới, với tôi nông thôn mới đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương chúng tôi nâng cao, vì vậy nông thôn mới rất có ý nghĩa, nên trong thời gian tới tôi quyết tâm tiếp tục cùng với chính quyền địa phương giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới bền vững,...,".

Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xã Châu Hưng đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khuyến khích người dân phát triển mở rộng các ngành nghề thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt gần 43 triệu đồng/ năm, tăng gần 25 triệu đồng so với năm 2011. Số hộ nghèo giảm nhanh qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo thời điểm này chỉ còn 3,33%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm đạt trên 90%, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt trên 98%, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 95%. Các tuyến đường vào ngõ xóm, ấp và các trục đường chính đều được nhựa hóa, bê tông hóa, không còn lầy lội vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển sản xuất. Xã đã thành lập được 1 Hợp tác xã nông nghiệp đa ngành nghề và 8 tổ hợp tác liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm bền vững.

Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục cũng được xã đặc biệt chú trọng, hiện xã có 3 điểm trường từ bậc mẫu giáo đến trung học cơ sở, trong đó 2 điểm trường mẫu giáo Sao Sáng và trung học cơ sở Huỳnh Tấn Phát đạt chuẩn quốc gia, riêng điểm trường tiểu học Huỳnh Tấn Phát đạt chuẩn Quốc gia mức độ I. Các cơ sở vật chất của 3 điểm trường từng bước hoàn thiện, trang bị đầy đủ, khang trang theo quy chuẩn, đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân tại địa phương. Các vấn đề về môi trường, an toàn thực phẩm từng bước được cải thiện và nâng cao. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định, tạo sự bình yên cho nhân dân.

Trong hơn 3 năm tăng tốc xây dựng nông thôn mới, xã Châu Hưng đã huy động hơn 127,4 tỷ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí do nhân dân tự nguyện đóng góp trên 24 tỷ đồng, gồm tiền mặt, hiến 6.500m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động.

Ông Nguyễn Duy Phúc - Chủ tịch UBND xã Châu Hưng cho biết: "Châu Hưng xây dựng thành công xã nông thôn mới là nhờ phát huy hiệu quả vai trò chủ thể của người dân, vì vậy thời gian tới xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện đóng góp và tích cực chủ động tham gia "Ngày Chủ Nhật Nông thôn mới" với nhiều chủ để phù hợp thực tế của địa phương, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và đô thị văn minh".