Nhà máy nước sạch Ba Lai mang niềm vui đến với người dân các xã ven biển, khó khăn huyện Bình Đại

Ngày đăng bài: 22/08/2019 | Tác giả: Thanh Hương

Bình Đại là một huyện ven biển nên nguồn nước sạch tương đối khan hiếm. Nhất là người dân các xã ven biển thường phải sử dụng nguồn nước giếng khoan không bảo đảm chất lượng do bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, kim loại nặng hoặc sử dụng nước đổi, nước mưa trữ trong các lu, hồ để sinh hoạt, nấu ăn và sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vào thời điểm nắng nóng và hạn mặn kéo dài, nguồn nước dự trữ không đủ khiến cuộc sống của người dân càng thêm khó khăn.

Từ nhu cầu thực tế của người dân, tháng 12/2017, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại N.I.D đã mở rộng và nâng cấp công suất nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch Ba Lai, từ Nhà máy nước thô công suất 1.500m3/ngày lên công suất 9.000m3/ngày đêm. Đến tháng 4/2018, Nhà máy Xử lý và Cung cấp nước sạch Ba Lai bắt đầu hoạt động chính thức và đảm bảo cung cấp nước sạch phục vụ ngày, đêm cho người dân tại các xã biển của huyện Bình Đại gồm: Thừa Đức, Thới Thuận, Thạnh Phước, Bình Thắng, Thạnh Trị, Đại Hòa Lộc dùng trong sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh .

Nguồn nước chủ yếu do Nhà máy nước sạch Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại N.I.D lấy trực tiếp từ sông Ba Lai, đưa đến hệ thống qua bơm cấp 1, cấp 2 cùng xử lý lắng lọc Lamen tự rửa theo công nghệ Pháp, sau đó chuyển đến bể chứa nước sạch dung tích 1.500m3 rồi đưa xuống đường ống dẫn cung cấp cho các hộ dân. Nhờ áp dụng công nghệ lọc tiên tiến hiện đại, nguồn nước của Nhà máy đảm bảo về chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định.

Diện tích dưa hấu của chị Phạm Thị Thúy An, ở ấp Phước Bình, xã Thạnh Phước cho lợi nhuận gấp 3 lần so với khi chưa sử dụng nguồn nước tưới của Nhà máy nước sạch Ba Lai. (Ảnh: Thanh Hương)

Sau hơn 2 năm đưa vào vận hành, Nhà máy đã cung cấp nước sạch cho hơn 5.123 hộ dân thuộc các xã khó khăn về nguồn nước, với 120km đường ống dẫn. Trong đó, 3 xã Thới Thuận, Thừa Đức, Thạnh Phước có tỷ lệ hộ dân đấu nối sử dụng nước sạch đạt 100%. Giá nước sạch do Nhà máy cung cấp cho người dân là 10.000 đồng/m3. Mức giá này theo khảo sát tại các hộ gia đình là hợp lý và được người dân đồng tình.

Ông Võ Văn Duyên Anh, ở ấp Thới Hòa 2 xã Thới Thuận cũng như nhiều hộ dân trong xã luôn chịu cảnh vất vả do thiếu nước sạch, nhất là vào mùa khô, đã rất phấn khởi khi có nước sạch về tận nhà. Từ ngày có nguồn nước sạch của Nhà máy nước Ba Lai, cuộc sống gia đình ông đã được cải thiện đáng kể về tinh thần và vật chất, đặc biệt vườn xoài lão hóa của gia đình ông cũng bắt đầu hồi phục phát triển xanh tốt.

Chị Phạm Thị Thúy An - ấp Phước Bình, xã Thạnh Phước cho rằng: Trước đây gia đình chị đổi nước sử dụng hàng tháng mất khoảng 1 triệu đồng, lại thêm kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào 1.000m2 trồng dưa hấu và chăn nuôi heo, song do khan hiếm nguồn nước nên 1 năm chỉ canh tác được 1 vụ, vì vậy thu nhập kinh tế không cao. Từ ngày sử dụng nguồn nước sạch Nhà máy nước Ba Lai, lợi nhuận kinh tế của gia đình đã tăng lên gấp 3 lần.

Nhìn chung, nước sạch từ Nhà máy nước Ba Lai của Cty cổ phần N.I.O cung cấp đã và đang giúp người dân các xã biển huyện Bình Đại tiết kiệm được chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe, phát triển kinh tế gia đình.

Anh Nguyễn Đình Dũng - Quản lý khai thác cấp nước Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại N.I.O cho biết, "Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nâng công suất Nhà máy lên 15.000m3/ngày, đêm và đấu nối thêm các đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu nguồn nước sạch đảm bảo cho 10.000 hộ dân tại các xã khó khăn".

Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chỉ tiêu về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn có thể xem là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng, bởi nước sạch gắn trực tiếp đến việc nâng cao chất lượng sống, sức khoẻ của người dân và tạo điều kiện mở rộng chăn nuôi và trồng trọt, phát triển kinh tế, góp phần tăng thu nhập, xoá đói, giảm nghèo bền vững.