Chị Huỳnh Ngọc Diễm khởi nghiệp thành công từ tổ may gia công

Ngày đăng bài: 07/10/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Từ một hộ nghèo không có đất canh tác, nhờ mạnh dạn khởi nghiệp và chí thú làm ăn, chị Huỳnh Ngọc Diễm không chỉ vươn lên khá giả từ mô hình tổ hợp tác may gia công của mình mà còn góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ khác tại địa phương và các vùng lân cận.

Chị Huỳnh Ngọc Diễm sinh năm 1980, ngụ ấp Bình Xuân, xã Châu Bình. Gia đình trước đây là hộ nghèo, Chị phải đi may gia công cho một cơ sở ở ấp Bình Long. Sau hơn 1 năm học hỏi kinh nghiệm, vào năm 2007 Chị quyết định vay vốn tự mở tổ may tại nhà. Được người quen giới thiệu, chị Diễm lấy nguồn hàng từ thành phố Hồ Chí Minh về gia công. Bên cạnh đó, Chị tham gia lớp kỹ thuật may do Hội Phụ nữ xã tổ chức để nâng cao tay nghề. Ban đầu, nhóm may của chị Diễm có 4 chị tham gia. Được Hội Phụ nữ xã giới thiệu các nguồn vốn vay, chị tiếp tục vay mua thêm máy móc và lấy hàng về gia công. Công việc cho thu nhập ổn định lại không phụ thuộc về thời gian nên ngày càng nhiều chị em phụ nữ tìm đến và tham gia nhóm may của chị Diễm. Chồng chị Diễm cũng cùng tham gia tổ may cùng vợ để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Huỳnh Ngọc Diễm hướng dẫn kỹ thuật may cho tổ viên. (Ảnh: Kim Phụng)

Chị Huỳnh Ngọc Diễm chia sẻ: "Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ để tạo công ăn việc làm, thu nhập cho gia đình mình thôi, mấy chị em thấy làm ăn được mới hỏi tham gia vô. Có chị thì biết may, có chị không biết may, chị nào không biết may thì tôi biết được bao nhiêu truyền nghề lại cho mấy chị. Từ đó mấy chị lãnh về làm. Đến giờ này có 25 chị em tham gia với tổ hợp tác. Hướng tới tôi sẽ cố gắng mở rộng thêm, sẵn sàng nhận các chị có nhu cầu để cùng nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống".

Tham gia tổ may của chị Diễm, chị em rất phấn khởi vì nguồn hàng ở đây ổn định, lại được vợ chồng chị Diễm hướng dẫn kỹ thuật tận tình, và vì gần nhà nên có thể vừa đi làm vừa tranh thủ thời gian đưa rước con đi học. Được biết tùy theo số lượng sản phẩm làm ra, mỗi chị trung bình thu nhập từ 3 đến 4,5 triệu đồng một tháng. Bên cạnh các chị đến làm việc tại tổ, một số chị khác nhận hàng về nhà gia công thu nhập cũng khá ổn định. Chị Diễm cho biết, từ 10 đến 15 ngày thì chị lấy hàng về 1 lần, mỗi lần từ 10 đến 15 nghìn cái, sản phẩm gia công chủ yếu là mặt hàng áo thun.

Tham gia tổ may của chị Diễm, đến nay đã có 4 chị từ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Chị nào có nhu cầu mua máy về làm tại nhà thì có thể tiếp cận các nguồn vốn vay do Hội phụ nữ xã giới thiệu hoặc chị Diễm cho mượn vốn để mua. Chị Đào Thị Vị, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Châu Bình cho biết: "Từ mô hình may của chị Huỳnh Ngọc Diễm, hướng tới thì Hội sẽ tiếp tục nhân rộng, giới thiệu cho chị em vay vốn qua Quỹ hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế của tỉnh để chị em trang bị máy móc để may".

Quy mô tổ may gia công của chị Diễm tuy chưa lớn nhưng đã tạo được nguồn kinh tế vững chắc cho hai vợ chồng trẻ, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động là phụ nữ trên địa bàn. Chị Đào Thị Vị cho biết, chị Diễm là một trong những gương điển hình phụ nữ khởi nghiệp của xã Châu Bình. Hưởng ứng chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp", cùng với sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của đoàn thể địa phương, tin rằng thời gian tới, tổ may gia công của chị Diễm sẽ ngày càng mở rộng và tạo thêm việc làm cùng nguồn thu nhập ổn định cho nhiều chị em phụ nữ trong và ngoài xã.