Điểm sáng từ mô hình Khu dân cư “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”

Ngày đăng bài: 17/10/2019 | Tác giả: Minh Mừng

Năm 2016, Hội Cựu chiến binh tỉnh triển khai thực hiện mô hình xây dựng Khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" tại 100% xã, phường, thị trấn với tinh thần "Đồng khởi mới". Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của mô hình, Hội Cựu chiến binh xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú đã phối hợp với các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện mô hình này.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Hội Cựu chiến binh xã Hòa Lợi đã xây dựng được 4 mô hình Khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" tại các ấp Quí Thuận B 2 mô hình, ấp Quí An Hòa và ấp Quí An mỗi ấp 1 mô hình, tất cả đều đã được huyện công nhận mô hình dân vận khéo cấp huyện. Nổi bật nhất là mô hình tại ấp Quí An.

Đội thiếu niên bảo vệ môi trường cùng phụ nữ ấp thường xuyên vệ sinh môi trường tại tuyến đường ấp Quí An. (Ảnh: Minh Mừng)

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nguyễn Văn Sậm cho biết, mô hình Khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" tại ấp Quí An do Hội Cựu chiến binh xã phối hợp với Chi hội Phụ nữ ấp thực hiện vào tháng 3 năm 2017 tại tuyến đường dài 1,2km tại các tổ nhân dân tự quản số 1, 5, 7, 9 và 10. Ban đầu, hai bên tuyến đường chủ yếu là cỏ dại, cây mọc um tùm, thiếu mỹ quan, không đèn đường... Ấp đã vận động hội viên Cựu chiến binh, Phụ nữ và người dân đóng góp lắp đặt hơn 30 bóng đèn chiếu sáng về đêm; xây dựng hàng rào cây xanh, trồng hoa kiểng trong sân nhà. Ngoài ra, ấp vận động gần 60 hộ dân hai bên tuyến đường trồng hoa ven lề đường. Đến nay, tuyến đường dài 1,2km đã được trồng hoa, cây xanh taọ vẻ đẹp mỹ quan, thông thoáng. Người dân nơi đây thường xuyên cắt tỉa hàng rào cây xanh, chăm sóc hoa kiểng khuôn viên nhà ở.

Để chung tay gìn giữ vệ sinh môi trường tại ấp Quí An, Hội Cựu Chiến binh xã vận động thành lập "Đội thiếu niên bảo vệ môi trường". Đội gồm 12 thành viên là học sinh trung học cơ sở, tiểu học trong ấp. Hàng tuần, cứ đến ngày chủ nhật, cả đội cùng với phụ nữ ấp tham gia các phần việc để bảo vệ môi trường.

Em Nguyễn Lê Huỳnh Như, thành viên của đội thiếu niên bảo vệ môi trường ấp Quí An cho hay "Qua sự vận động của các cô chú ở địa phương, em cùng các bạn tham gia vào đội thiếu niên bảo vệ môi trường của ấp. Bản thân đã tham gia đội hơn 1 năm nay. Em rất vui khi được góp một phần sức nhỏ để chung tay bảo vệ môi trường của ấp bằng việc trồng, chăm sóc, tưới cây, thu gom rác thải…".

Tuyến đường rợp sắc hoa, khang trang, sạch đẹp, an toàn tại ấp Quí An. (Ảnh: Minh Mừng)

Ngoài việc trồng hoa, lắp đèn đường, ấp Quí An còn vận động các hộ dân thực hiện các phần việc hộ gia đình. Đến nay, ấp có 100% hộ dân có cột cờ tuýp sắt, hơn 67% hộ có hố xí tự hoại, 100% hộ có nhà tắm kín đáo, kiên cố, hơn 96% hộ có đường ngõ vào nhà được bê tông…

Ấp Quí An những ngày này như đang khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ, bởi tuyến đường rợp sắc hoa, khang trang, sạch đẹp, an toàn. Thông qua các hoạt động của mô hình Khu dân cư "sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình", người dân trong ấp gắn bó, đoàn kết hơn. Cùng với đó vấn đề ô nhiễm môi trường được đẩy lùi, hiệu quả từ mô hình được nhân rộng sang các ấp lân cận.

Sau 3 năm triển khai, tổ chức thực hiện mô hình khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" trong toàn tỉnh, có thể thấy mô hình này được sự ủng hộ và quan tâm của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, phù hợp và gắn kết chặt chẽ trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và văn minh đô thị. Đây là việc làm được người dân đồng tình, có sức lan tỏa, dễ tuyên truyền, vận động thực hiện. Từ đó, tinh thần tự nguyện đóng góp của người dân trong thực hiện các tiêu chí trong mô hình này cũng được nâng lên.