Cựu Chiến binh Ba Tri với mô hình khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình”

Ngày đăng bài: 22/10/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Qua 3 năm hưởng ứng phong trào thi đua "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" do Hội Cựu Chiến binh tỉnh phát động, với tinh thần "đồng thuận, đồng lòng, đồng loạt" cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Cựu Chiến binh ở Ba Tri đã triển khai xây dựng nhiều mô hình và mang lại hiệu quả thiết thực.

Sau khi tiếp thu kế hoạch số 13/KH-CCB ngày 15/2/2016 của Ban Thường vụ Hội Cựu Chiến binh tỉnh Bến Tre về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh với tinh thần "Đồng khởi mới", chủ đề xây dựng khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình", Hội Cựu Chiến binh huyện tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể triển khai thực hiện. Huyện chọn địa bàn 3 xã An Ngãi Trung, Mỹ Nhơn và Thị Trấn và 21 ấp thực hiện thí điểm mô hình để từ đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các xã, ấp còn lại.

Mô hình khu dân cư Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình của Cựu chiến binh ấp An Hòa, xã An Bình Tây. (Ảnh: Trần Xiện)

Để thực hiện mô hình có hiệu quả, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền các nội dung của mô hình cho cán bộ, hội viên và nhân dân thông qua hệ thống thông tin đại chúng, các cuộc họp chi hội, sinh hoạt Tổ nhân dân tự quản để nhận thức, tích cực tham gia.

Qua 3 năm thực hiện, các cấp hội đã vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân lấp bóng đèn ánh sáng an ninh trên 98 km đường nông thôn với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng, trong đó cán bộ, hội viên đóng góp 217 triệu đồng và 762 ngày công. Phối hợp với đoàn niên, thanh niên trồng  hơn 37.000 cây xanh, cây kiểng các loại dọc theo các tuyền đường với chiều dài trên 96 km, kinh phí 267 triệu đồng, trong đó cán bộ, hội viên đóng góp hơn 59 triệu đồng và 2.931 ngày công. Tiến hành nạo vét khai thông cống, rãnh với chiều dài hơn 12 km, bê tông hóa hơn 16 km đường, xây dựng 17 cây cầu kiên cố với kinh phí trên 4,5 tỷ đồng, trong đó cán bộ, hội viên Cựu Chiến binh đóng góp trên 750 triệu đồng và hơn 1.500 ngày công lao động.

Hiện nay trong số hơn 3.380 hộ hội viên có 97,78% số hộ sử dụng nước sạch, 88% số hộ có hố xí tự hoại, 58,2% số hộ có hầm chứa rác, 92,14% số hộ có trồng hàng rào cây xanh, có 85,53% hộ có hoa kiểng. Các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên và hộ dân đăng ký an toàn giao thông, an toàn về an ninh trật tự; từ huyện đến cơ sở có kế hoạch liên tịch phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, kế hoạch xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong 3 năm qua, vận động các đơn vị, tổ chức và cá nhân xây tặng 63 căn nhà tình nghĩa, tặng hơn 1.400 phần quà, 135 suất học bổng, 120 chiếc xe đạp và nhiều học phẩm,… với kinh phí trên 3,5 tỷ đồng. Trợ vốn cho 76 hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình với số tiền 860 triệu đồng.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, huyện xây dựng và củng cố 32 mô hình "dân vận khéo" theo các tiêu chí mô hình khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình", trong đó có 10 mô hình được công nhận mô hình cấp tỉnh, 28 mô hình cấp huyện. Từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đến thời điểm này huyện có 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Tân Thủy, Mỹ Nhơn, An Ngãi Trung, Mỹ Hòa và Vĩnh An, 2 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí là Mỹ Chánh và An Phú Trung.

Có thể nói, mô hình khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" đã mang lại hiệu quả thiết thực. Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Ba Tri - Nguyễn Thành Một cho biết: "Trong thời gian qua, mô hình khu dân cư "Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, nghĩa tình" ở Ba Tri thực hiện thí điểm được các cấp. các ngành trong huyện phối hợp, cán bộ, hội viên Cựu Chiến binh và nhân dân tham gia tích cực, đã mang lại hiệu quả thiết thực. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các xã, ấp, khu phố khác trên địa bàn. Trong các tiêu chí, huyện đặc biệt tập trung thực hiện tiêu chí về an toàn, nhất là không để địa bàn xảy ra trường hợp tàn trữ, mua bán, sử dụng ma túy. Trong quá trình thực hiện, Hội Cựu Chiến binh huyện thường xuyên phối hợp với cơ sở kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí để mô hình xây dựng mang lại hiệu quả, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới".