Hiệu quả từ mô hình dân vận khéo xây dựng giao thông nông thôn

Ngày đăng bài: 22/10/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Xã Châu Hòa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 8 năm 2019, để đạt được thành quả này không thể không kể đến sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân cùng với Đảng bộ và Chính quyền thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của địa phương. Sự đóng góp của người dân trong xây dựng nông thôn mới ở xã Châu Hòa còn đặc biệt thể hiện ở việc loại bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước mà chủ động thực hiện những phần việc phù hợp với điều kiện thực tế gia đình và địa phương. Điển hình như hơn 170 người dân hai ấp Thới Trị và Thới An đã tình nguyện hiến đất đai, hoa màu không cần đền bù để mở rộng mặt bằng làm đường liên tổ.

Một đoạn đường Xẻo Môn, ấp Thới Trị đã hoàn thành. (Ảnh: Kim Phụng)

Ấp Thới Trị có 14 tổ nhân dân tự quản với trên 320 hộ dân, để bê tông hóa tuyến đường Xẻo Môn dài trên 2,2 km, đầu tháng 4 năm 2019, Ban vận động tổ chức tọa đàm để lấy ý kiến nhân dân và họp triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo cấp tỉnh vận động người dân hiến đất, hoa màu không đền bù để làm giao thông nông thôn tại 3 tổ 3, 4, và 12 với 66 hộ dân. Căn cứ vào kế hoạch đề ra, Ban vận động phân công cụ thể từng thành viên và chịu trách nhiệm lãnh đạo, tổ chức tuyên truyền theo nội dung kế hoạch chuyên đề, phương pháp, cách làm, thời gian cho người dân thông suốt để cùng nhau thực hiện. Đồng thời triển khai đến từng đoàn thể để phụ trách tuyên truyền và thành lập 2 tổ đi đến từng hộ gia đình vận động. Trong đó, tập trung tuyên truyền đến cán bộ Đảng viên nêu gương thực hiện trước, từ gia đình đến người thân rồi đến quần chúng nhân dân. Sau khi được phân công, Ban công tác mặt trận, tổ nhân dân tự quản làm vai trò tham mưu với Ban chỉ đạo, tìm hiểu các yêu cầu của nhân dân cũng như những khó khăn đặt ra. Hàng tháng tổ chức họp rút kinh nghiệm vào ngày 14 để sơ kết báo cáo về xã.

Kết quả qua vận động, 66 hộ dân đồng thuận hiến 7.027m2 đất, 71 cây dừa, 16 cây cau không đền bù để bê tông hóa tuyến đường Xẻo Môn dài 2.250 mét. Hiện tuyến đường đang đi vào thi công đạt 50%. Bên cạnh đó, ban vận động tiếp tục vận động 27 hộ dân ở tổ 2 và 3, các hộ này cũng đồng thuận hiến trên 1.900m2 đất, 32 cây dừa và 31 cây cau để bê tông hóa tuyến đường 820 mét. Tuyến đường này hiện đang vận động kinh phí để xây dựng.

Cùng nội dung thực hiện mô hình dân vận khéo vận động người dân hiến đất, hoa màu không đền bù để làm giao thông nông thôn, ở Ấp Thới An, xác định để giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới đòi hỏi những tuyến đường liên tổ trong ấp phải được mở rộng như trục chính, Chi bộ ấp thống nhất thực hiện mô hình ở tổ 6 và tổ 7. Hai tổ 6 và 7 ấp Thới An có 78 hộ, đường liên tổ được bê tông từ năm 2008, nay đã xuống cấp gây bất lợi cho người dân vận chuyển hàng hóa, học sinh đi học hàng ngày nên khi đưa ra bàn bạc về mô hình và lấy ý kiến, người dân đồng thuận cao, sẵn sàng thực hiện. Bên cạnh đó, khi làm đường mới đòi hỏi phải xây dựng lại cầu mới hoặc thay thế bằng hệ thống cống, san lấp nâng cao mặt bằng, ấp tiếp tục vận động người dân đóng góp hơn 300 triệu đồng để thực hiện phần việc này. Kết quả 78 hộ dân ở 2 tổ 6 và 7 đã hiến 3.782m2 đất, 37 cây dừa, 50 cây chuối và 351 triệu đồng tiền mặt để xây dựng 23 cái cống và bơm cát nâng mặt bằng. Mô hình thực hiện đạt 100% kế họach và đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Văn Ngư, người dân ấp Thới An chia sẻ: "Qua sự phát động của địa phương, gia đình tôi đồng lòng hiến đất, hoa màu để làm đường. Tôi thấy đây là chỉ đạo đúng đắn và thuyết phục nhân dân ở địa phương, cho nên chúng tôi sẵn sàng đóng góp để hoàn thành tuyến đường, góp phần cho sự lưu thông, vận chuyền hàng hóa được dễ dàng và cùng địa phương giữ vững, nâng chất xã nông thôn mới".

Hai mô hình dân vận khéo ở ấp Thới An và Thới Trị đều được tỉnh, huyện đánh giá thực hiện đạt vào cuối tháng 9 vừa qua. Nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng của người dân trên địa bàn xã nên việc thực hiện các tiêu chí khó như: môi trường, giao thông… đã được thực hiện hiệu quả, giúp Châu Hòa trở thành địa phương thứ 6 của huyện Giồng Trôm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.