Tấm gương thanh niên khởi nghiệp Nguyễn Quang Đăng

Ngày đăng bài: 28/11/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Ở tuổi 32, anh Nguyễn Quang Đăng ở ấp Thạnh Thọ, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri đã chọn nghề xuất khẩu dừa để khởi nghiệp và đã thành công, mang lại thu nhập không  nhỏ cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương.

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Đại học Nha Trang ngành nuôi trồng thủy sản, anh Đăng về quê đầu tư nuôi tôm biển. Sau nhiều năm nuôi không hiệu quả, năm 2016 anh chuyển sang mua bán trái dừa. Thấy trái dừa sẳn có ở địa phương, dễ kinh doanh mua bán nên anh quyết định chuyển sang làm đại lý thu mua dừa trái để cung cấp cho các Công ty xuất khẩu dừa.

Sau thời gian hoạt động, thấy việc làm đại lý bị các Công ty ép giá, anh Đăng tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm sản xuất dửa để xuất khẩu và cách xuất khẩu dừa ra nước ngoài để kinh doanh. Có được kiến thức, kinh nghiệm, Anh đầu tư xuất khẩu dừa. Sau vài chuyến thực hiện được thị trường tiêu thụ, Anh quyết định khởi nghiệp từ nghề này, đồng thời góp phần quảng bá sản phẩm của địa phương ra thế giới.

Để tiếp cận vùng nguyên liệu, hạn chế chi phí, đảm bảo cho hoạt động, mới đây anh mạnh dạn đầu tư hơn 4 tỷ đồng mua 1.200 m2 đất ở xã Tân Thanh (Giồng Trồm) để xây dựng cơ sở sản xuất.

Nắm bắt được thị hiếu của thị trường nên anh sản xuất dừa chỉ bằng thủ công để tạo ra sản phẩm sạch, xuất khẩu sang các nước châu âu với các loại mặt hàng là dừa xiêm nguyên trái, dừa xiêm gọt trọc, dừa xiêm gọt kim cương, dừa khô gọt trọc. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đặc biệt là trong quy trình đông lạnh không bị nức vỏ thì khi mua anh lựa dừa đúng tuổi thu hoạch .

Anh Nguyễn Quang Đăng truyền đạt nghệ thuật chế biến sản phẩm trái dừa cho công nhân. (Ảnh: Trần Xiện)

Hiện tại, cơ sở của anh Đăng có 40 công nhân làm viêc, bình quân một tuần xuất ra nước ngoài 66.000 trái dừa. Trong 9 tháng đầu năm nay, cơ sở của Anh xuất khẩu với doanh thu trên 21 tỷ đồng, lợi nhuận 10%. Anh trả lương cho công nhân từ 4,5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, để tạo vùng nguyên liệu, đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo cho hoạt động, anh Đăng còn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để dừa cho trái quanh năm cho nông dân ở địa phương.

Không chỉ kinh doanh, tạo thu nhập cho gia đình mà Anh còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Trong 9 tháng đầu năm nay, Anh tặng nhiều học bổng, học phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học ở địa phương với kinh phí trên 30 triệu đồng.

Anh Nguyễn Quang Đăng tâm sự, khi bắt đầu thực hiện khởi nghiệp, tôi nghĩ trước hết là tạo thu nhập cho bản thân và gia đình, kế đến là đóng góp cho cộng đồng xã hội. Trong khởi nghiệp gặp muôn vàng khó khăn nên tôi tìm hiểu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm để giải quyết khó khăn đó. Lúc đó tôi mới thấy, tại mình không chịu tìm hiểu chứ khởi nghiệp không phải khó khăn. Tôi luôn nhớ mãi câu nói của anh Phan Văn Mãi - Bí thư Tỉnh ủy: "Khởi nghiệp là hành trình giải quyết khó khăn và chỉ có chính mình mới giải quyết khó khăn đó, khi đã giải quyết được thì khó khăn sẽ là bạn và luôn mỉm cười".

Từ kết quả này, anh Đăng được bầu làm thành viên ban chủ nhiệm Câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong, thành viên Hội doanh nhân trẻ của tỉnh.

Có thể nói, anh Nguyễn Quang Đăng đã chọn con đường khởi nghiệp đúng hướng và sớm thành công đáng để thanh niên ở địa phương học tập và làm theo. Anh Đặng Hoàng Tân, Bí thư Huyện đoàn Ba Tri cho biết: "Anh Nguyễn Quang Đăng đã chọn nghề xuất khẩu dừa để khởi nghiệp và đã sớm thành công. Sắp tới chúng tôi giới thiệu tấm gương này cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương biết, học tập và làm theo để thực hiện khởi nghiệp, qua đó làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần làm giàu cho xã hội, đưa phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp trên quê hương không ngừng phát triển".