Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh hướng đến sự phát triển bền vững

Ngày đăng bài: 11/02/2020 | Tác giả: Văn Minh

Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh - xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú được thành lập giữa tháng 12/2017, qua 01 năm hoạt động không hiệu quả; đến ngày 25/12/2018, Hợp tác xã đã tổ chức Đại hội thường niên với nhiều sự thay đổi về nhân sự Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Ban giám đốc. Đội ngũ nhân sự trẻ trung, tâm huyết đã đặt nhiều quyết tâm phát triển Hợp tác xã theo hướng bền vững.

Với mục tiêu đó, Hợp tác xã đã đẩy mạnh việc tìm kiếm đầu ra cho trái dừa, mở rộng các dịch vụ theo phương án sản xuất kinh doanh đã đề ra; nhằm đem lại nhiều lợi ích cho xã viên; nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã.

Phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động ở địa phương theo hướng tăng dần hiệu quả sử dụng lao động, khai thác tốt tiềm năng nguồn tài nguyên hiện có; đồng thời góp phần không nhỏ trong việc giữ ổn định tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Việc phát triển Hợp tác xã Thới Thạnh với sản phẩm kinh doanh chính là dừa trái cũng không ngoài mục đích đó. Thới Thạnh là một trong những xã có diện tích dừa lớn của huyện Thạnh Phú với gần 1.500ha, sản lượng hơn 15 triệu trái. Cây dừa được xem là cây trồng chính đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh được đầu tư xây dựng nhà xưởng đảm bảo hoạt động. (Ảnh: Văn Minh)

Cùng với xây dựng Nhà xưởng, Hợp tác xã chú trọng vận động mở rộng thành viên, hiện có hơn 160 thành viên; phát triển các dịch vụ hướng dẫn sản xuất theo hướng sạch, hữu cơ, an toàn; dịch vụ giới thiệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm; dịch vụ cung ứng vật tư đầu vào; dịch vụ cung cấp lao động chăm sóc dừa, tư vấn kỹ thuật phun xịt thuốc và dịch vụ đời sống cho thành viên.

Đối với dịch vụ hướng dẫn sản xuất theo hướng sạch, hữu cơ, an toàn, Hợp tác xã phối hợp với Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới vận động người dân và thành viên Hợp tác xã tham gia canh tác dừa theo hướng hữu cơ, đến cuối năm 2019 có khoảng 80ha đăng ký chuyển đổi; trong đó khoảng 50 ha đạt tiêu chuẩn, qua đó góp phần nâng cao giá trị của trái dừa, dừa được bán với giá cao hơn.

Cùng với đó, Hợp tác xã tiến hành sơ chế cơm dừa, góp phần tăng thêm sản lượng dừa thu mua cho thành viên và người dân, đồng thời tạo việc làm cho hơn 40 lao động tại địa phương với mức thu nhập hàng tháng từ 3,5 đến 4 triệu đồng.

Nói về lợi ích mà Hợp tác xã mang lại, ông Phan Lê Tùng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh cho biết: "Các thành viên được hưởng nhiều ưu đãi do Hợp tác xã mang lại như: được tư vấn về kỹ thuật trồng dừa hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị trái dừa; được cung cấp phân bón, thuốc, bảo hiểm xe gắn máy với giá ưu đãi hơn so với thị trường; hoạt động Hợp tác xã cũng góp phần bình ổn giá dừa đồng thời giải quyết một lượng lớn công lao động trên địa bàn,…"

Chị Châu Thị Thanh Tuyền, 36 tuổi ở ấp Xương Long, trước đây do không đất đai sản xuất, chồng chị thì làm hồ, riêng chị chỉ buôn bán nhỏ; thu nhập không đủ sống, nhờ làm ở Hợp tác xã mà gia đình có thu nhập ổn định hơn, chị Tuyền bộc bạch: "Tôi làm ở đây 2 năm rồi, một tháng thu nhập hơn 3 triệu, công việc cũng nhẹ nhàng không nặng nhọc lắm, nhờ Hợp tác xã hoạt động hiệu quả mà có việc làm ổn định, tôi rất mừng"

Ngoài ra, Hợp tác xã còn ký hợp đồng với Công ty phân bón Con Cò Vàng để cung cấp phân bón cho thành viên với giá gốc; thành lập đội phun xịt thuốc, bồi bùn và bón phân chăm sóc dừa; thực hiện dịch vụ cung cấp bảo hiểm xe máy cho thành viên.

Có thể thấy, Hợp tác xã Nông nghiệp xã Thới Thạnh bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên để phát triển bền vững thì theo ông Võ Văn Hiện - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thạnh Phú, Hợp tác xã cần có những bước đi quan trọng, đó là: cần rà soát lại phương án sản xuất kinh doanh đã được thông qua tại Đại hội thường niên và kịp thời bổ sung những dịch vụ cho phù hợp điều kiện hiện tại. Mặt khác, Hợp tác xã phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân chuyển sang sản xuất sạch, theo hướng hữu cơ để vườn dừa xã nhà phát triển bền vững, tăng thêm thu nhập từ vườn dừa cho người dân. Ngoài ra, cần tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều dịch vụ, sản phẩm phục vụ người dân; phát triển Hợp tác xã theo hướng đa dịch vụ, đa ngành nghề".