Ông Trần Văn Cống, gương học tập và làm theo Bác ở xã Phong Nẫm

Ngày đăng bài: 04/03/2020 | Tác giả: Huỳnh Lâm

Những năm gần đây, hoạt động an sinh xã hội ở địa bàn xã Phong Nẫm huyện Giồng Trôm đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều tập thể, cá nhân cùng chung tay chăm lo cho người nghèo, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, tích cực thực hiện phong trào. Ông Trần Văn Cống, sinh năm 1956, với tên gọi (chú 6) thân thương của những người hàng xóm và những người nghèo ở xã Phong Nẫm là một điển hình.

Dù ở tuổi xế chiều, lẽ ra Ông đã được nghỉ ngơi với chế độ hưu trí sau khoảng thời gian dài phục vụ cách mạng, nhưng Ông vẫn giành thời gian và công sức vì công tác xã hội. Hiện ông Trần Văn Cống được xã phân công với nhiệm vụ Phân hội trưởng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi của xã.

Ông Cống tham gia cách mạng tại địa phương từ năm 1981, là Ủy viên Ban thường vụ Huyện Đoàn Giồng Trôm, giữ chức vụ Bí thư Xã Đoàn Phong Nẫm được 3 năm. Sau đó, Ông được Ban Thường vụ Đảng ủy xã phân công làm Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã 12 năm. Từ đó đến nay, Ông là Phân hội trưởng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo - Người tàn tật - Trẻ mồ côi của xã. Ông Cống chia sẽ: Tôi sinh ra trong một gia đình trước kia là hộ nghèo của xã, thấu hiểu được những khó khăn của người nghèo, những người nghèo khi bị bệnh đang cần hỗ trợ để chữa trị; những thiếu thốn trong học hành của các em, các cháu nên tôi quyết tâm vận động thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Ông Trần Văn Cống (bìa trái) gương sáng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. (Ảnh: Huỳnh Lâm)

Năm 2019, được sự hỗ trợ của Chi hội huyện, Ban thường vụ đảng ủy xã, các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí 1.923.973.000 đồng, Phân Hội đã giúp đỡ đem lại ánh sáng cho 25 trường hợp mỗ mắt, tặng gần 4.000 phần quà cho hộ nghèo trong những dịp lễ, tết; cấp phát 124 xuất học bỗng và học phẫn cho học sinh nghèo; vận động tặng 4 áo quan và vật tư xây mộ cho người nghèo, già neo đơn bệnh chết; xây tặng 3 căn nhà tình nghĩa, tình thương và nhà mái ấm trái tim. Từ đầu năm 2020 đến nay, Ông cũng đã vận động kinh phí trên 200 triệu đồng chăm lo cho công tác xã hội ở địa phương.

Ông Trần Văn Cống cho biết, để đạt được những kết quả trên, tôi tích cực đi vận động từng mạnh thường quân từ những chỗ quen biết bằng cách chụp hình rồi đến gặp trực tiếp các đơn vị tài trợ trình bày những khó khăn hiện tại của địa phương, từ đó được sự hưởng ứng của đơn vị tài trợ. Từ ngay chỗ làm đúng theo đối tượng cần được hỗ trợ và nguyện vọng của đơn vị tài trợ nên việc hỗ trợ ngày càng nhiều hơn.

Những việc làm của ông Cống không chỉ giúp đỡ người nghèo, khó khăn mà đang khơi dậy tính nhân văn, thắp lên ngọn lửa thiện nguyện trong mỗi người, góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Nói về ông Cống, ông Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Giồng Trôm cho biết, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo - Người tàn tật và Trẻ mồ côi huyện Giồng Trôm có tất cả 12 phân hội. Trong đó phân hội Trung tâm y tế và phân hội xã Phong Nẫm hoạt động có hiệu quả nhất, luôn là lá cờ đầu trong các phân hội trong hoạt động từ thiện nhân đạo. Hàng năm Phân hội đều vận động trên 1 tỉ đồng, riêng năm 2019 thì phân hội Phong Nẫm vận động hơn 1,9 tỉ đồng. Đó là thành tích đáng ghi nhận trong việc vận động giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn. Đó cũng giúp cho Chi hội của huyện hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, ông Trần Văn Cống cùng Phân hội thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền ở địa phương. Trong việc chọn đối tượng được trợ giúp đúng với yêu cầu của nhà tài trợ và khi được trợ giúp thì trao đủ và đúng cho đối tượng. Đặt biệt là huy động được các nhà tài trợ về cho địa phương. Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này đến các phân hội trong toàn huyện.