Mô hình nông dân trồng dừa tiêu biểu của xã Châu Hòa

Ngày đăng bài: 04/03/2020 | Tác giả: Kim Phụng

Là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã Châu Hòa, cây dừa ở đây có diện tích trên 1.200 ha, trong đó dừa xiêm khoảng trên 300 ha. Trong những năm qua, nông dân xã Châu Hòa luôn giữ vững diện tích vườn dừa, đồng thời xuất hiện nhiều mô hình trồng dừa chất lượng cao. Trong đó có thể kể đến vườn dừa của ông Lê Thanh Tùng và ông Nguyễn Ngọc Thắng ở ấp Thới An, xã Châu Hòa là hai vườn dừa kiểu mẫu. Chủ nhân hai vườn dừa cũng là những nông dân trồng dừa tiêu biểu được vinh danh tại Lễ Hội dừa tỉnh Bến Tre lần V vừa qua.

Trước kia, gia đình ông Lê Thanh Tùng có khoảng 4ha đất canh tác mía, nhận thấy kinh tế từ cây mía không hiệu quả nên ông quyết định chuyển từ đất trồng mía sang trồng dừa ta. Tuy nhiên, giá dừa ta lên xuống bấp bênh nên đến năm 2013, ông quyết định chuyển dần sang trồng dừa xiêm dứa trên 5 công đất để cải thiện hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, ông chuyển đổi sang trồng dừa xiêm xanh trên 3 công đất khác. Nhận thấy kinh tế mang lại từ dừa xiêm uống nước cao hơn. Từ đầu năm 2019, ông bắt đầu chuyển đổi thêm 1,1 ha dừa ta sang dừa xiêm. Hiện tại, 5 công dừa xiêm dứa 7 năm tuổi của ông Tùng cho sản lượng khoảng 33 ngàn trái/năm, lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Thanh Tùng chia sẻ: "Trước đây tôi trồng 5 công dừa ta, thấy kinh tế không hiệu quả tôi chuyển sang trồng dừa xiêm, thấy kinh tế hiệu quả hơn. Vô tổ hợp tác thì kinh nghiệm giữa tôi và tất cả mọi người đóng góp với nhau, thấy dừa kinh tế ngày càng hiệu quả. Bắt đầu có tiền tôi trồng thêm 1 mẫu dừa xiêm, hiện nay kinh tế gia đình rất tốt và ổn định, thu nhập một tháng khoảng 30 triệu."

Để nâng cao năng suất cây dừa, ông Tùng không ngừng học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tăng lợi nhuận trên mảnh vườn của mình. Nói về cách chăm sóc vườn dừa, ông Tùng cho biết, khoảng cách trồng dừa hàng cách hàng 6 mét, cây cách cây 5 mét. Chú ý giữ độ ẩm cho dừa bằng cách tưới nước đầy đủ, nhất là vào mùa nắng. Riêng trong mùa khô, hạn mặn, cây dừa có khả năng chịu mặn đến 7‰ nên Ông theo dõi độ mặn xuống thấp thì tưới. Trên 5 công đất trồng dừa dứa, ông Tùng lắp đặt hệ thống tưới tự động, khoảng 3 - 4 ngày tưới một lần. Ở diện tích còn lại Ông tưới bằng máy bơm, kéo ống. Về phân bón, Ông bón phân chuyên dùng cho dừa 3 lần/năm. Phân chuồng ủ hoai 6 tháng bón 1 lần.

Ngoài ra, ông Tùng còn tham gia Tổ hợp tác Dừa xiêm xanh ấp Thới An với vai trò tổ phó. Qua đó, Ông cùng các nông dân trồng dừa khác trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây dừa đạt hiệu quả. Với tinh thần không ngừng nỗ lực nâng cao giá trị cây dừa cũng như góp phần cải thiện kinh tế gia đình và địa phương, ông Tùng được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền.

5 công đất trồng dừa xiêm dứa 7 năm tuổi của ông Lê Thanh Tùng cho sản lượng khoảng 33 ngàn trái/năm. (Ảnh: Kim Phụng)

Cũng là một trong những nông dân trồng dừa tiêu biểu của ấp Thới An nói riêng và xã Châu Hòa nói chung, ông Nguyễn Ngọc Thắng đã thành công với 4 công dừa xiêm xanh uống nước. Cách đây 8 năm, gia đình ông Thắng cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nam ra riêng với 2 công đất trồng dừa xiêm xen ớt. Lấy ngắn nuôi dài, sau một năm ông bà mua thêm 2 công đất tiếp tục trồng dừa xiêm và canh tác đến nay. Nhờ tìm tòi học hỏi kinh nghiệm và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, vườn dừa nhà ông cho năng suất khoảng 32 ngàn trái/năm. Lợi nhuận trừ đi các chi phí, gia đình thu về từ 130 - 160 triệu đồng/năm từ 4 công dừa xiêm.

Bà Nguyễn Thị Nam, vợ ông Thắng chia sẻ: "Tôi có giống dừa nhà tôi tự nhân giống ra trồng diện tích 4 công. Tôi trồng ra trái lớn, đạt năng suất, mình thấy ưng ý với sản phẩm của mình trồng ra. Phân thì 2 tháng mình bón phân hữu cơ, phân chuồng thì 3 tháng, phân sinh học thì tùy theo cây có thiếu thì mình bổ sung vô thêm. Từ đầu năm tới cuối năm thấy đạt năng suất mình cũng vui lòng. Trong mùa khô thì ngày tưới ngày nghỉ, khoảng 3 ngày thì rửa cây cho bụi bẩn, sâu bệnh trôi xuống, giữ ẩm suốt, đậy lá cho cây có độ ẩm, không bị mắc nắng."

Bên cạnh việc củng cố và nâng chất hoạt động hợp tác xã, các tổ hợp tác sản xuất, xã Châu Hòa đang trong quá trình vận động thành lập thêm mỗi ấp một tổ hợp tác liên kết hình thành chuỗi sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra của các loại cây trồng chủ lực, đặc biệt là cây dừa.

Ông Trần Ngọc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Hòa cho biết, cây dừa cho thu nhập hàng tháng không cao lắm, tuy nhiên bù lại công lao động không nhiều, phân bón cũng ít do đó lợi nhuận cũng đảm bảo. Hiện nay ở Châu Hòa có nhiều mô hình dừa xiêm và dừa ta cũng được ở huyện, tỉnh khảo sát, trước đây có vườn dừa mẹ của anh Dũng ấp Thới Trị, hiện nay có 2 mô hình của anh Thắng và anh Tùng vườn dừa tham quan và vườn dừa mẫu, cũng được tỉnh vinh danh trong ngày Lễ hội dừa. Hướng tới, xã sẽ tiếp tục vận động bà con cải tạo, chăm sóc vườn dừa. Tổ chức các lớp tập huấn để chuyển giao khoa học cho bà con nông dân và nhân rộng các mô hình để bà con tham quan, học hỏi. Chúng tôi cũng có kêu gọi các công ty cũng như các hợp tác xã tiến hành thu mua dừa cho bà con xã mình. Hiện nay, Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới và Công ty Mêkong đang mua dừa của bà con. Hợp tác xã Châu Hòa cũng đang thu mua dừa của bà con trong hợp tác xã."

Những cá nhân như ông Tùng, ông Thắng chính là nhân tố thúc đẩy và lan tỏa sức mạnh của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới hiện nay và là điển hình đáng được biểu dương, nhân rộng. Thành quả ấy không chỉ tạo sự sung túc cho gia đình, cổ vũ tinh thần hăng say lao động mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.