Bình Đại, hiệu quả bước đầu trong chuyển đổi diện tích muối sang nuôi tôm

Ngày đăng bài: 06/03/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến bất thường và khắc nghiệt, thị trường tiêu thụ muối ngày càng bị thu hẹp, giá thu mua thấp..., là nguyên nhân khiến cho nghề làm muối của bà con diêm dân trên địa bàn huyện Bình Đại gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2014 đến nay, huyện đã đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành muối ổn định, hiệu quả, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020.

Toàn huyện Bình Đại có 4 xã làm nghề sản xuất muối gồm: Thạnh Phước, Thới Thuận, Đại Hòa Lộc, Thừa Đức, với 470 hộ dân tham gia, năm 2017 tổng diện tích sản xuất muối toàn huyện có 652ha. Trong đó, Thạnh Phước là địa phương có diện tích sản xuất muối nhiều nhất huyện với 316ha, có hơn 350 hộ sản xuất tập trung tại ấp Phước Bình, Phước Lợi và Phước Thạnh.

Tại xã Thạnh Phước, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ổn định ngành muối của huyện giai đoạn 2014 - 2020. Quá trình thực hiện, UBND xã đã tập trung rà soát, điều chỉnh sản xuất muối trên địa bàn phù hợp với quy hoạch, giảm diện tích muối sản xuất kém hiệu quả sang nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, phấn đấu đến hết năm 2020 không còn diện tích sản xuất muối. Tuy nhiên, theo thực tế, Đề án được triển khai thực hiện từ năm 2014 nhưng đến năm 2017, người dân mới cải tạo và chuyển đổi mạnh.

Được biết, để làm ra được hạt muối, diêm dân phải đầu tư khá nhiều công sức, nhất là sản xuất muối phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên năng suất bấp bênh, mỗi năm sản xuất được 1 vụ và kéo dài khoảng 6 tháng nên thời gian thiếu việc làm của diêm dân rất lớn. Đồng thời, việc tìm đầu ra cho sản phẩm muối cũng khá khó khăn, có năm lượng muối tồn đọng nhiều, khiến cho cuộc sống của người dân thêm chật vật. Bình quân, mỗi năm kết thúc vụ, nếu muối bán ra có giá cao thì diêm dân còn lãi 25 triệu đồng.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn của hộ anh Huỳnh Văn Trổ bước đầu đem lại hiệu quả. (Ảnh: Thanh Hương)

Là một trong những hộ dân mạnh dạng chuyển đổi từ sản xuất muối sang mô hình nuôi tôm, gia đình anh Huỳnh Văn Trổ, ở ấp Phước Bình đã mạnh dạn đầu tư trên 500 triệu đồng thực hiện chuyển đổi 8 công đất sản xuất muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghệ cao khép kín với quy trình nuôi 2 giai đoạn, đầu tư hệ thống oxy đáy, trải bạc ao nuôi và bờ bao. Anh Trổ cho biết, trước đây, gia đình anh canh tác 1,4ha muối, ban đầu giá muối cao, thị trường tiêu thụ ổn định, gia đình anh có thu nhập, song giá muối ngày càng thấp cộng với thời tiết bất thường, việc sản xuất muối không còn đạt hiệu quả kinh tế như những năm trước. Tháng 6/2019, gia đình anh tiến hành đào 8 công đất bảo đảm kỹ thuật theo hướng công nghiệp hiện đại, khoanh vùng xử lý môi trường và chia thành 2 ao nuôi, 2 ao lắng, với tổng diện tích mặt nước 5.000m2 và bắt đầu thả giống. Bước đầu đã mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với sản xuất muối.

Sau 9 tháng chuyển đổi, anh đã thả nuôi được 3 vụ, 2 vụ đầu, thời gian thả nuôi từ 90 - 95 ngày, anh thu về tổng sản lượng trên 6 tấn tôm thương phẩm, trừ chi phí còn lãi hơn 200 triệu đồng. Riêng vụ thứ 3, anh Trổ mới vừa xuống giống.

Theo anh Huỳnh Văn Trổ, người dân trong xã chủ yếu làm muối, kinh tế cũng không khá giả, do đó quá trình chuyển sang nuôi tôm nhiều hộ dân gặp khó về nguồn vốn đầu tư ban đầu, vì vậy anh mong thời gian tới các cấp, các ngành chú trọng quan tâm tạo mọi điều kiện giúp nhân dân được vay vốn ưu đãi để mạnh dạng đầu tư phát triển ngành nuôi tôm trên địa bàn xã nói riêng và địa bàn huyện nói chung.

Anh Phạm Thanh Sang, phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phước cho biết: " Hiện trên địa bàn xã đã quy hoạch và chuyển đổi được  120ha, đạt gần 38% tổng diện tích sản xuất muối. Chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng khép kín, tuy nhiên, việc chuyển đổi cũng không dễ dàng bởi lâu nay các hộ chủ yếu sản xuất muối, khi chuyển sang nuôi tôm đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ thuật nuôi và nhất là nguồn vốn đầu tư, nên trong quá trình tuyên truyền, vận động vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hướng tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạng chuyển đổi, đồng thời thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất để liên kết trong sản xuất, nhằm mang lại hiệu quả và tạo đầu ra ổn định.       

Thực tế cho thấy, mặc dù thời điểm người dân quan tâm, chú trọng chuyển đổi hơn 2 năm, song hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Đây được xem là hướng đi đúng giúp người dân khai thác hiệu quả tiềm năng và phát huy thế mạnh địa phương, từng bước đưa kinh tế biển trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nhất là góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, bảo đảm đời sống cho người dân sau khi ngừng sản xuất muối.