Bình Đại tăng cường phòng, chống dịch bệnh đàn gia cầm trong mùa hạn mặn

Ngày đăng bài: 18/03/2020 | Tác giả: Thanh Hương

Qua thống kê, toàn huyện Bình Đại đã phát triển gần 206.000 con gia cầm các loại gồm: gà, vịt, ngan, chim cúc. Địa phương có tổng đàn gia cầm nhiều nhất là Long Định, Long Hòa, Châu Hưng, Thới Lai, Vang Quới Đông.

Theo ngành chuyên môn, hiện nay đang là thời điểm để các hộ chăn nuôi tái đàn theo chu kỳ chăn nuôi mới. Tuy nhiên, tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã và đang xảy ra khá phức tạp, gây thiệt hại nhiều đến đàn gia cầm của người dân trong nước và đã phải tiêu hủy hàng chục nghìn con gia cầm. Do đó, việc lưu thông gia cầm, sản phẩm gia cầm gia tăng, nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập dịch trên địa bàn huyện.

Bình Đại chủ động tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm cho đàn gia cầm địa phương. (Ảnh: Thanh Hương)

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm trước bệnh cúm A/H5N6 và các loại bệnh nguy hiểm khác, góp phần giúp đàn gia cầm phát triển tốt, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng và hạn mặn gay gắt như hiện nay, đồng thời phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu đến cuối năm 2020, toàn huyện phát triển tổng đàn gia cầm lên 400.000 con. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Chủ động phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm cho đàn gia cầm, giám sát lấy mẫu xét nghiệm bệnh cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, sử dụng có hiệu quả các loại vacxin phòng bệnh cúm gia cầm. Tập trung tổ chức tốt tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường nuôi. Chú trọng quản lý, kiểm soát việc nhập giống gia cầm ra vào địa bàn, đồng thời theo dõi chặt địa bàn cơ sở để kịp thời ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, nhất là kịp thời phát hiện và xử lý ổ dịch, tránh tình trạng bùng phát, lây lan ra diện rộng.

Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát số lượng gia cầm tại các chợ, các cơ sở chăn nuôi tập trung và chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ gia đình và trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh dịch, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không đảm bảo an toàn, làm lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, thường xuyên khuyến cáo ngưỡng chịu mặn đối với vật nuôi và giới hạn độ mặn trong nước có thể cho vật nuôi uống để người chăn nuôi kịp thời nắm bắt và ứng phó, xử lý.