Sẻ chia những giọt nước nghĩa tình

Ngày đăng bài: 18/03/2020 | Tác giả: Minh Mừng

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã xảy ra và ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sản xuất của người dân đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Bến Tre nói riêng. Ở huyện Giồng Trôm, nhiều hộ dân không trữ được nước ngọt hoặc lượng nước ngọt tích trữ không đủ sử dụng phải đổi nước ngọt sinh hoạt với giá từ 100 đến 170.000 đồng/mvà đồng thời  sử dụng nước máy nhiễm mặn. Trong lúc nước ngọt trở nên khan hiếm thì có những người đã sẵn sàng sẻ chia miễn phí nguồn nước của mình cho mọi người xung quanh với tinh thần "Một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Ở ấp Tân Lợi, xã Tân Thanh có điểm tặng nước của Bác Một. Sau khi được một mạnh thường quân hỗ trợ chi phí khoan giếng nước ngọt tại nhà, bác Một cho bà con gần xa mang can, thùng đến lấy nước ngọt miễn phí phục vụ sinh hoạt. Không dừng việc làm thiện nguyện lại ở đó, bác Một còn cho đổi nước đối với các xe bồn để thu tiền làm giao thông nông thôn.

Bác cho biết, con đường liên tổ 12,13 ấp Tân Lợi trước nhà bác dài khoảng 500 mét vẫn chưa được bê tông, mùa khô thì gập ghềnh và nhiều bụi, mùa mưa thì lầy lội đi lại rất khó khăn, lâu nay vận động để bê tông hóa mà chưa được, nên nay bác cho xe bồn lấy nước để thu tiền và lấy 100% số tiền thu được đóng góp vào chi phí làm đường, phần kinh phí còn lại sẽ tiếp tục vận động bà con và các mạnh thường quân hỗ trợ. Xe bồn đến lấy nước với giá 20 nghìn đồng/khối. Hệ thống giếng khoan của bác Một gồm 3 ống nước giếng bơm vào 1 thùng 1000 lít và 1 thùng 2000 lít, khi 2 thùng đầy thì nước được dẫn vào túi nilong trữ nước để bơm vào xe khi xe đến lấy nước.

Tấm lòng thiện nguyện cao cả là vậy, nhưng khi phóng viên tìm đến, bác Một yêu cầu không nêu tên, vì người dân ở đây ai cũng gọi bác là bác Một, bác mong việc làm của mình giúp ích được một phần nhỏ cho bà con lối xóm và những nơi lân cận chứ không cần biết tên bác làm gì.

Người dân đến lấy nước miễn phí tại Thị Trấn Giồng Trôm. (Ảnh: Kim Phụng)

Một mạnh thường quân giấu tên khác ở Thị Trấn Giồng Trôm cũng lập điểm cung cấp nước ngọt sinh hoạt cho người dân gần 1 tháng nay. Điểm cấp nước nằm bên đường 885, gần vòng xoay tuyến tránh Thị Trấn Giồng Trôm, mạnh thường quân cho biết giếng nước gia đình khoan đã lâu, thường chỉ dùng để sinh hoạt cũng không hết mà thấy nhiều người không có nước ngọt dùng nên giúp được ai thì giúp, đặt điểm cấp nước ở sát lộ, lại gần vòng xoay có nhiều người qua lại và tiện đường để ai muốn lấy nước về sinh hoạt thì lấy.  Người dân truyền tai nhau nên ngày càng nhiều người ở Thị Trấn và các xã lân cận như Bình Hòa, Bình Thành biết đến điểm cấp nước này và đến lấy nước. Mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến lấy nước là bình thường. Cô Đoàn Thị Thu, người dân xã Bình Thành chia sẻ: "Gia đình của tôi túng thiếu, không có nước ngọt sử dụng, nghe nói ở đây cho nước ngọt từ thiện thì tôi và bà con ở đây rất mừng và xin cám ơn rất nhiều".

Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp như hiện nay, sự đoàn kết, sẻ chia giữa cộng đồng là vô cùng cần thiết. Bên cạnh sự quan tâm của các cấp chính quyền, đâu đó vẫn còn nhiều người như Bác Một, như mạnh thường quân ở Thị Trấn Giồng Trôm, hằng ngày chia sẻ những dòng nước ngọt quí giá cho mọi người xung quanh. Đây không chỉ là nước ngọt mà còn là sự ngọt ngào của tình người, đúng với truyền thống tương thân tương ái từ bao đời của dân tộc.