Chuyển dịch cơ cấu, Phát triển Kinh tế, nâng cao thu nhập

Khó khăn và giải pháp xây dựng kinh tế hợp tác tại Giồng Trôm

Ngày đăng bài: 16/08/2018| Tác giả: Kim Phụng
Liên kết trong sản xuất và kinh doanh luôn là hướng đi được khuyến khích phát triển của nhiều nền kinh tế, đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp.Trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần đạt đích đến của Chương trình là tăng cao thu nhập cho người dân. Tuynhiên, hiện tại, hoạt động của các hợp tác xã trên địabàn huyện Giồng Trôm nói riêng và nhiều địa phương khác chưa thật sự hiệu quả, vẫn còn hoạt động cầm chừng, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân.

Câu chuyện khởi nghiệp với người giữ rừng

Ngày đăng bài: 15/08/2018| Tác giả: C. Trúc
Khởi nghiệp (KN) bình thường vốn đã không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, câu chuyện “KN với người giữ rừng” của cặp đôi Trịnh Thị Ngọc Hiện (sinh năm 1988) và Nguyễn Tấn Vàng (1989) lại càng gian khó gấp bội phần. Bởi, thực tế hiện nay, nhiều người đang tìm cách phá rừng để nuôi tôm công nghiệp thì hai bạn đồng tâm với mục tiêu chung là tìm giải pháp phát triển, nâng cao giá trị kinh tế dưới tán rừng.

Thành công mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trên rau hữu cơ tại Ba Tri

Ngày đăng bài: 15/08/2018| Tác giả: Minh Đức
Hiện nay, nhiều hộ sản xuất nông nghiệp đang chạy theo năng suất và sản lượng nên đã đưa mức độ thâm canh đến ngưỡng cao. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học làm cho đất ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, cân bằng hệ sinh thái và hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy; tồn dư các chất độc hại ngày càng cao, mầm bệnh tích lũy trong đất và môi trường ngày càng nhiều dẫn đến sự phát sinh một số dịch hại khó dự báo trước. Do đó, xu hướng tái tạo nền nông nghiệp hữu cơ nhằm bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống là một hướng đi đúng đắn, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ, sinh thái bền vững và thân thiện với môi trường.

Bến Tre cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao từ những nông sản rất đặc thù

Ngày đăng bài: 15/08/2018| Tác giả: Thành Tân
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đề nghị tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập tiếp và làm việc với đoàn.

Ba Tri thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Phước Tuy

Ngày đăng bài: 09/08/2018| Tác giả: Trần Xiện
Xã Phước Tuy, huyện Ba Tri vừa tổ chức hội nghị thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Phước Tuy. Ông Nguyễn Chánh Thi, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh đến dự.

Gương thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi vịt trời

Ngày đăng bài: 01/08/2018| Tác giả: Minh Mừng - Kim Phụng
Thực hiện chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, những năm qua, phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế và lập thân, lập nghiệp được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Giồng Trôm hưởng ứng. Từ đó, ngày càng nhiều Đoàn viên thanh niên dám nghĩ, dám làm, đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

Khởi nghiệp từ chế tạo máy tự động hóa CNC và làm tranh gỗ 3D

Ngày đăng bài: 30/07/2018| Tác giả: Trúc Lan
Tỉ mỉ, khéo léo, sáng tạo… là những gì chúng tôi cảm nhận được từ người thanh niên trẻ Lê Nguyễn Hải Đăng - xã Tân Thạch - huyện Châu Thành miệt mài bên những chiếc máy CNC (CNC: Computer Numberial Control) với tác phẩm tranh gỗ 3D và khuôn công nghiệp in ấn. Với nhiệt huyết, lòng đam mê nghiên cứu, sáng tạo, anh đã khởi nghiệp và rồi trở thành chủ chuyên chế tạo các loại máy CNC và gia công tranh gỗ.

Hợp tác, Liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp được khuyến khích, hỗ trợ chính sách

Ngày đăng bài: 26/07/2018| Tác giả: Duy Thanh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05 tháng 7 năm 2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thị sản phẩm nông nghiệp, có hiệu lực từ ngày 20 tháng 8 năm 2018.

Hội thảo Kinh nghiệm triển khai Quyết định số 445/QĐ-TTg và giải pháp phát triển hợp tác xã tại tỉnh Bến Tre

Ngày đăng bài: 20/07/2018| Tác giả: Thành Tân
Ngày 19/7/2018, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT ) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổ chức Socodevi (Canada) tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm triển khai Quyết định số 445/QĐ-TTg và giải pháp phát triển hợp tác xã tại tỉnh Bến Tre. Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Lập cùng chủ trì hội thảo.

Hiệu quả từ mô hình ủ phân hữu cơ sinh học

Ngày đăng bài: 11/07/2018| Tác giả: Tuyết Mai
Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Bình Đại tập trung khuyến khích, vận động hội viên tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xây dựng mô hình nông nghiệp hiệu quả. Trong đó, mô hình ủ phân hữu cơ sinh học của ông Trần Văn Đồng, ấp Giồng Bông, xã Thới Lai là một điển hình, vừa đem lại nhiều hiệu quả kinh tế, vừa góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường.