Dự án bò sữa Bến Tre góp phần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp bền vững

Ngày đăng bài: 15/12/2017 | Tác giả: Minh Đức

Thực hiện đề án cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp, Hội Nông dân huyện Ba Tri đã và đang tích cực vận động cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn huyện đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả, bền vững. Đáng chú ý là Hội Nông dân huyện đã tích cực vận động và được đông đảo hội viên, nông dân tham gia thực hiện Dự án "Phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre".

Trung bình mỗi ngày, mỗi con bò cho từ 8 đến 10 kg sữa. (Ảnh: Minh Đức)

Sau gần ba năm triển khai dự án phát triển đàn bò sữa tại Bến Tre, đến nay, dự án đã có trên 1.450 hộ tại huyện Ba Tri tham gia, với số lượng bò nền trên 2.730 con. Sau thời gian thụ tinh nhân tạo cho đàn bò cái lai Sind được chọn làm bò nền, đã cho ra đời 352 con bò sữa F1. Trong đó, có 306 bò sữa cái. Hiện các con bò sữa F1 phát triển khỏe mạnh, một số con đã sinh sản ra thế hệ bò sữa F2 và bắt đầu cung cấp sữa.

Ông Trần Văn Trung - ấp An Hòa xã An Bình Tây, huyện Ba Tri là một trong những người đầu tiên tham gia dự án với 6 con bò cái nền lai Sind. Qua thời gian nuôi, những con bò sữa F1 của ông đã sinh sản ra 2 con bò sữa cái thế hệ F2, đồng thời ông mua thêm 3 con từ huyện Củ Chi - Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện đàn bò sữa F2 của ông Trung có 5 con, đang cho sữa với sản lượng mỗi ngày từ 45-50 kg. Ông Trung chia sẻ, ban đầu gia đình ông cũng gặp không ít khó khăn bởi việc nuôi bò sữa là khá mới. Nó đòi hỏi công chăm sóc nhiều hơn và khâu vệ sinh cho bò cũng như chuồng trại cực hơn so với việc nuôi bò thịt. Một điều khó khăn nữa là nhiều người hàng xóm dè bỉu, chê cười việc nuôi bò sữa của gia đình ông. Không mặc cảm, ông giữ vững niềm tin, quyết tâm thực hiện tốt mô hình bò sữa của mình. Kết quả là hiện nay, mỗi ngày ông Trung thu lãi từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng. Sắp tới, gia đình ông tiếp tục mở rộng chuồng trại và mua thêm con giống để có thể phát triển lên thành trang trại.

Bà Trịnh Thị Gấm - ấp Bến vựa Bắc xã Vĩnh Hòa cho biết, qua sự vận động của hội nông dân xã, bà bàn với người thân trong gia đình mua bò sữa về nuôi. Thuận lợi cho gia đình bà là thời điểm đó, Dự án tạo điều kiện được đi học kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa tại các nơi và cho mượn một phần vốn đầu tư con giống. Với sự đam mê chăn nuôi gia súc, lại chịu khó học hỏi, bà Trâm hiểu rõ chăn nuôi bò sữa không đơn giản như mọi người nói. Bà bắt đầu tìm hiểu từ những người thất bại trong chăn nuôi bò sữa và thấy rằng cái chính dẫn đến thất bại vẫn là thiếu kiến thức, vì chăn nuôi bò sữa đòi hỏi phải thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật. Những ngày đầu đưa bò về nuôi, gia đình bà bị sự dèm pha khá lớn từ hàng xóm. Hiện tại, đàn bò sữa của bà có 8 con; trong đó 5 con chuẩn bị đẻ và cho sữa. Gia đình bà cũng đã đặc mua máy vắt sữa nhằm đảm bảo chất lượng và sản lượng sữa.

Được biết, Dự án phát triển đàn bò sữa tại Bến Tre giai đoạn 2015 - 2019, ban đầu được thực hiện tại 6 xã, nay đã được mở rộng ở 11 xã của huyện Ba Tri với sự tham gia của 1.800 hộ nông dân. Dự án tập trung phát triển đàn bò sữa với số lượng trên 7.000 con thông qua việc sử dụng tinh phân ly giới tính chất lượng cao để thụ tinh nhân tạo cho đàn bò cái lai Sind được bình tuyển. Tổng nguồn vốn dự kiến trên 98 tỷ đồng. Trong đó, 18 tỷ đồng trích từ ngân sách tỉnh Bến Tre, 18 tỷ đồng do tổ chức Heifer Quốc tế viện trợ không hoàn lại và 62 tỷ đồng là vốn đối ứng của các hộ tham gia dự án.

Ông Võ Văn Tám - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Tri cho biết, sắp tới,  Hội nông dân huyện sẽ phối hợp Ban quản lý dự án Phát triển đàn bò sữa tổ chức tuyên truyền, vận động nông dân tham gia dự án. Dự án sẽ mở rộng thêm tại các xã An Ngãi Trung, An Ngãi Tây, Vĩnh An, An Hòa Tây, Phước Tuy, Tân Xuân; vận động, tuyên truyền những nông dân tham gia dự án bò sữa để tham gia thành lập Hợp tác xã bò sữa. Hội nông dân huyện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hộ tham gia Dự án để quản lý đàn bò F1, F2 phát triển tốt về số lượng, chất lượng. Đồng thời, tổ chức đưa nông hộ tham quan mô hình nuôi bò sữa; xây dựng mô hình 5 con, 10 con để tăng nhanh đàn bò F2; Tiếp tục tìm các giải pháp tiêu thụ cho hộ dân cho đến khi trạm trung chuyển sữa Vinamilk hoạt động.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Tri đã có 100 hộ có từ 3 - 16 con bò sữa cái F1 và F2 (sinh sản từ bò nền lai sind thụ tinh nhân tạo và mua từ huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh). Về lâu dài sẽ phát triển đàn bò sữa lên khoảng 7.341 con, và nuôi theo hướng gia trại, trang trại, an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Mục tiêu của việc phát triển nghề nuôi bò sữa ở Ba Tri nhằm góp phần tạo sinh kế bền vững cho nông dân, tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Đề án cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp, và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.