Sẽ cho vay 4 tỷ đồng lãi suất 0% để nông dân xây dựng Nông thôn mới

Ngày đăng bài: 22/12/2017 | Tác giả: Phương Bình

Chiều ngày 20/12/2017, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Bến Tre (Agribank Bến Tre) tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình hỗ trợ lãi suất cho các mô hình phát triển sản xuất tại các xã xây dựng Nông thôn mới năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Đông đảo nông dân từ các HTX, THT, Làng nghề trên địa bàn tỉnh đến dự hội nghị. (Ảnh: Phương Bình)

Chương trình hỗ trợ lãi suất (HTLS) năm 2017 đã bổ sung thêm đối tượng là thành viên trong các Hợp tác xã (HTX) hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và thành viên các Làng nghề truyền thống được UBND tỉnh chứng nhận, cùng với Tổ hợp tác (THT) hoạt động tối thiểu một năm theo NĐ 151/2007/NĐ-CP. Các đối tượng này (bao gồm cả hộ nghèo, cận nghèo) có nhu cầu vay vốn mua giống cây trồng, vật nuôi; mua vật tư, công cụ sản xuất, xây cất nhà xưởng phục vụ trồng trọt, chăn nuôi,…đều có thể tiếp cận vay vốn với lãi suất ưu đãi đến 100 triệu (tăng 50 triệu so với năm 2016), với mức lãi suất được hỗ trợ cao nhất đến 100%/năm (so với mức lãi suất trần 7%/năm của năm 2016) và được chọn gói vay đến 24 tháng mới đáo hạn. Đồng thời, Chương trình HTLS năm 2017 cũng điều chỉnh mức hỗ trợ mới đối với hợp đồng vay cũ chưa đáo hạn.

Đối tượng và mức lãi suất ưu đãi được mở rộng là thế nhưng trên thực tế việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn rất nhiêu khê. Ông Nguyễn Văn Đoàn - Chủ tịch HĐQT HTX dịch vụ thủy sản Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú cho biết HTX đã đi vào hoạt động theo Luật HTX 2012 từ hơn 2 tháng qua. Hồ sơ vay vốn để hưởng lãi suất ưu đãi đối với pháp nhân HTX, cũng như các thành viên để phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất tôm càng đều không được Agribank Thạnh Phú xem xét. Đối với các hồ sơ của các thành viên có thế chấp tài sản đảm bảo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Agribank định giá trị đất tối đa chỉ được 50 triệu đồng/công. Trong khi hầu hết các thành viên đều bị vướng ít nợ tại ngân hàng, nên trong hơn 2 năm qua, tính luôn giai đoạn hơn 2 năm hoạt động của THT tôm càng xanh xen trong vườn dừa Thới Thạnh theo NĐ 151/2007/NĐ-CP  (tiền thân của HTX dịch vụ thủy sản Thới Thạnh) chỉ 4/16 thành viên tiếp cận được vốn vay lãi suất ưu đãi với số tiền không đủ đầu tư đúng mục đích vay.

Một vấn đề khác được Tổ trưởng THT chăn nuôi heo Thành Đạt, huyện Mỏ Cày Nam (hoạt động theo tinh thần NĐ 151/2007/NĐ-CP) bức xúc là cán bộ xã thông tin tuyên truyền rằng trong năm 2017, các thành viên sẽ được vay ưu đãi lãi suất đến 100 triệu nhưng khi gặp cán bộ tín dụng của Agribank huyện Mỏ Cày Nam thì được "đính chính" thông tin là vay cao nhất chỉ 50 triệu. Làm như vậy cán bộ xã và ban lãnh đạo THT mất uy tín với thành viên, gây ít nhiều khó khăn trong triển khai công việc trong giai đoạn tiếp theo. Thêm nữa, vấn đề cấp đất cho hộ cũng khiến rất nhiều thành viên "bó tay" vì con cái đi làm ăn xa,…

Theo kết quả giải ngân tại 2 ngân hàng đồng hành là Agribank Bến Tre và Chính sách xã hội đối với Chương trình HTLS năm 2017 thì trong năm qua chỉ giải ngân được tổng cộng hơn 2,1 tỷ đồng so với kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt hơn 6,8 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm cả các hồ sơ chuyển sang từ năm 2016, đáng chú ý là đối tượng nghèo, cận nghèo chỉ vay được tổng cộng 80 triệu đồng, riêng huyện Giồng Trôm không có hồ sơ nào được giải ngân. Thống kê cũng cho thấy mức giải ngân trung bình chỉ đạt chưa tới 30% so với nhu cầu xin vay vốn.

Lý giải về nguyên nhân, ông Bùi Thanh Toàn - Phó giám đốc Agribank Bến Tre cho biết việc định giá đất làm tài sản đảm bảo phải căn cứ theo bảng giá đất của UBND tỉnh công bố tại thời điểm có hiệu lực và Agribank là ngân hàng 100% vốn Nhà nước nên không dám "xé rào". Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng tài sản của chủ thể vay và pháp nhân vay phải được thực hiện đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, ông Toàn cũng khuyến khích bà con cũng nên liên hệ lại với Agribank để cùng nhau tháo gỡ nếu các hồ sơ vay gặp trục trặc mang tính khách quan.

Ông Đoàn Văn Đảnh - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, trong năm 2018 là năm thứ tư tỉnh Bến Tre thực hiện Chương trình hỗ trợ lãi suất cho các mô hình phát triển sản xuất tại các xã xây dựng Nông thôn mới. Trên cơ sở những tồn tại về thủ tục, quy trình vay vốn, 3 đơn vị phối hợp thực hiện sẽ nghiên cứu thống nhất điều chỉnh cho hợp lý hơn trong năm 2018. Năm 2018, Chương trình HTLS dự kiến sẽ phân bổ 4 tỷ đồng.

Tại hội nghị, ông Đoàn Văn Đảnh cũng thông tin rằng UBND tỉnh đã phê duyệt bổ sung mở rộng ra tất cả các xã trên địa bàn huyện Ba Tri đối với Dự án phát triển bò sữa Bến Tre giai đoạn 2015 - 2019. Trong đó, Dự án dành hơn 6 tỷ đồng vay lãi suất hỗ trợ đối tượng có nhu cầu khởi nghiệp với con bò sữa.