Một năm thắng lợi của nhà vườn sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách

Ngày đăng bài: 28/12/2017 | Tác giả: Cao Khiết

Năm 2017 được xem là một năm thành công của người sản xuất cây giống trên địa bàn huyện Chợ Lách. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện, có gần 1.070 hecta đất sản xuất cây giống, thu hút hơn 4.100 hộ, với 11 ngàn lao động tham gia sản xuất. Thị trường tiêu thụ mạnh suốt năm, giá bán các mặt hàng tăng, hầu hết người sản xuất, kinh doanh có lãi với lợi nhuận cao.

Cây giống cơ sở Tuấn Kiệt xã Vĩnh Thành đang chuẩn bị xuất bán. (Ảnh: Cao Khiết)

Sản lượng tăng đột biến

Theo số liệu UBND huyện Chợ Lách công bố tại hội nghị báo cáo kết quả điều tra vùng sản xuất cây giống năm 2017 vừa qua, Chợ Lách đã cung ứng ra thị trường 38,6 triệu cây giống, tăng gấp 2 lần so năm 2016 và trung bình nhiều năm qua. Nguyên nhân chủ yếu là thị trường miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tiêu thụ mạnh, giá cả các loại cây giống ổn định ở mức cao.

Ông Ngô Tấn Kiệt - Doanh nghiệp tư nhân cây giống hoa kiểng Tuấn Kiệt xã Vĩnh Thành cho biết: "Từ đầu năm 2017 đến nay, giá cây giống luôn ở mức cao và có lượng tiêu thụ tăng mạnh. Doanh nghiệp của tôi nhận cung ứng các hợp đồng cây giống cho thị trường miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên suốt năm, trong đó hút hàng nhất là cây sầu riêng và cây mít. Tính đến cuối tháng 11 năm 2017, doanh nghiệp đã bán ra thị trường gần 500 ngàn cây giống các loại, tăng gần 1,5 lần so năm 2016".

Ngoài ra, một nguyên nhân khác làm sản lượng cây giống tăng là do đợt hạn, mặn năm 2015 - 2016 đã gây ảnh hưởng đến nhiều diện tích cây ăn trái, từ đó nhiều người dân chọn chuyển đổi sang sản xuất cây giống, hoặc trồng lại trên diện tích cây mất sức và chết.

Ông Lê Văn Thảo ở xã Long Thới cho biết: "Gia đình tôi có hơn 8.000m2 sản xuất cây giống, chủ yếu là cây mãn cầu ghép. Năm 2016 tôi bán được hơn 300.000 sản phẩm, mang về nguồn thu nhập hơn 700 triệu đồng. Do ảnh hưởng hạn mặn năm 2015-2016, vườn chôm chôm và măng cụt của gia đình bị thiệt hại nặng, cây bị cháy lá và sinh trưởng kém, nên tôi đã đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo để chuyển sang sản xuất cây giống với các chủng loại như mãn cầu, mít, sầu riêng. Dự kiến trong năm 2017 tôi xuất bán hơn 500.000 cây giống các loại".

Hiện tại, Chợ Lách có 1.070 hecta sản xuất cây giống, trong đó có gần 550 hecta sản xuất cây nguyên liệu và hơn 520 hecta sản xuất cây giống thành phẩm, tăng hơn 400 hecta so năm 2015. Trong đó, các xã Tân Thiềng, Long Thới và Hưng Khánh Trung B có tỷ lệ tăng nhiều nhất với hơn 200 hecta.

Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, đến cuối năm 2017 diện tích sản xuất cây giống trên địa bàn huyện tăng khoảng 30% so với năm 2015, về sản lượng ghi nhận đến tháng 11/2017 đã tăng gấp đôi năm 2016 và trung bình các năm gần đây, tức là mức tăng đạt gần 100%. "Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sản lượng tăng nhiều hơn diện tích sản xuất là do diện tích mới chuyển sang canh tác cây giống từ năm 2016 người dân tập trung sản xuất cây nguyên liệu nên sản lượng tăng hơn nhiều so với sản xuất cây thành phẩm, đồng thời do thị trường trường cây giống hút hàng nên nhà vườn mua cây nguyên liệu từ nơi khác về để sản xuất cây thành phẩm nên tổng sản lượng cây giống năm 2017 tăng đột biến" - Tiến sĩ Liêm lý giải.

Cần quy hoạch phát triển bền vững

Việc cây giống tăng giá và tiêu thụ mạnh với số lượng lớn cũng là một tín hiệu đáng mừng cho nhà vườn Chợ Lách, người dân mạnh dạng đầu tư chuyển đổi diện tích kém hiệu quả sang sản xuất cây giống. Nhiều hộ nghèo nhờ sản xuất cây giống trong 2 năm 2016, 2017 đã vươn lên ổn định kinh tế, thoát nghèo hiệu quả.

Tuy nhiên, việc sản xuất cây giống ồ ạt, chạy theo thị trường dẫn đến nhiều hệ lụy. Trong đó sẽ phát vỡ qui hoạch sản xuất nông nghiệp tổng thể của huyện, sản xuất trong điều kiện thiếu thông tin thị trường sẽ dẫn tới rủi ro trong tiêu thụ. Các hộ mới chuyển đổi sang sản xuất cây giống trong năm 2017 mà đặt biệt là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo là rất mạo hiểm vì khi thị trường bão hòa, khả năng thu hồi vốn thấp hoặc có thể dẫn tới thua lỗ.

Để nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất cây giống, có định hướng sản xuất hợp lý cho nông dân, cuối năm 2017, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách đã phối hợp với dự án AMD Bến Tre, tổ chức khảo sát tình hình sản xuất cây giống trên địa bàn huyện về sản lượng, diện tích, qui mô về chủng loại, số lượng lao động tham gia, thị trường tiêu thụ, giá bán và lợi nhuận.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm cho biết thêm, trên cơ sở kết quả điều tra vùng sản xuất cây giống năm 2017, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ tham mưu UBND huyện hoàn thành qui hoạch vùng sản xuất cây giống tập trung. Trong đó, đảm bảo sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, ổn định sản lượng ở mức hợp lý từ 15 đến 17 triệu cây/năm. Cây giống khi xuất bán ra thị trường được quản lý chất lượng theo qui định của pháp lệnh giống cây trồng, từng bước xây dựng thương hiệu cho từng chủng loại giống, góp phần hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực huyện Chợ Lách giai đoạn 2017 - 2020 và định hướng đến năm 2025.