Hoa treo Vĩnh Thành hút hàng đầu vụ

Ngày đăng bài: 28/12/2017 | Tác giả: Cao Khiết

Theo thống kê, huyện Chợ Lách có khoảng 60 hecta sản xuất các loại hoa treo với hơn 200 hộ tham gia sản xuất. Trong đó, tập trung nhiều ở làng nghề hoa kiểng ấp Bình Tây và Tây Lộc, xã Vĩnh Thành.

Chị Nguyễn Thị Thắm - chủ cơ sở sản xuất hoa kiểng Thắm Trực tại ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành cho biết: "Để chuẩn bị cho mùa hoa tết năm 2018, cơ sở của tôi sản xuất khoảng 7000 sản phẩm hoa treo các loại, trong đó nhiều nhất là dạ yến thảo, cúc sao băng, cúc nhật. Trong đó có hơn 2000 chậu hoa treo thành phẩm, còn lại cây từ 1 đến 2 tháng tuổi, đang chăm sóc để bán luân phiên từ nay đến tết Nguyên Đán".

Đặt biệt, năm nay chị Thắm sản xuất thử nghiệm khoảng 1.000 chậu dâu tây. Theo chị Thắm, đây là chủng loại mới tại địa phương, cây giống được chị mua trực tiếp từ Đà Lạt về trồng. Hiện tại, cây đang phát triển rất tốt, chị Thắm hy vọng sản phẩm sẽ thu hút khách hàng vì đây là sản phẩm khá mới, và có mẫu mã rất đẹp.

Điều phấn khởi đối với nhà vườn trồng hoa treo tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách năm nay là nhu cầu tiêu thụ khá mạnh. Mặc dù chỉ mới đầu vụ nhưng thị trường rất hút hàng. Hiện tại, thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đã đến đặt hàng với số lượng khá lớn, từ vài trăm đến vài ngàn sản phẩm mỗi chủng loại.

Anh Nguyễn Duy Phương chăm sóc hoa treo chuẩn bị tết nguyên đán 2018. (Ảnh: Cao Khiết)

Anh Nguyễn Duy Phương - cơ sở sản xuất hoa kiểng ấp Tây Lộc xã Vĩnh Thành phấn khởi cho biết: "So với năm trước thì thời điểm hiện tại tôi đã đã bán hơn 3000 chậu hoa treo, nhiều hơn năm 2016 gần 1000 chậu. Giá các sản phẩm năm nay bình ổn khoảng 20 đến 25 ngàn đồng/chậu, mặc dù chỉ mới đầu vụ, nhưng nhiều khách hàng đã tìm đến tận vườn để mua. Trong đó, các sản phẩm như dừa cạn, dạ yến thảo, của sao băng, Păng xê được thương lái đặt mua nhiều nhất".

Theo anh Phương, năm 2017 cơ sở của anh sản xuất suốt năm với sản lượng ước gần 20 ngàn chậu hoa treo các loại, Trong đó, tập trung nhiều vào các tháng cuối năm với hơn 2/3 tổng sản lượng để phục vụ cho thị trường hoa kiểng tết nguyên đán.

Theo ghi nhận, sản phẩm hoa treo tại xã Vĩnh Thành năm nay rất phong phú từ mẫu mã đến chủng loại. Trong đó tập trung vào các chủng loại truyền thốn như dạ yến thảo, dừa cạn, cúc sao băng, cúc Nhật, cúc Đài Loan, baby, cẩm nhung, đô la, đồng tiền, son môi, hạt ngọc, hạt dưa, vỏ sò, lan sao.

Ông Trần Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết, năm nay số hộ sản xuất hoa treo trên địa bàn xã vẫn ổn định, nhưng sản lượng có phần sụt giảm, ước đạt khoảng hơn 1 triệu sản phẩm, ít hơn mùa hoa kiểng tết nguyên đán 2017 gần 300 ngàn chậu. Nguyên nhân do năm 2017 cây giống có giá cao, nhà vườn tập trung sản xuất quanh năm nên diện tích sản xuất hoa kiểng tết nói chung và hoa treo nói riêng cũng phần nào bị thu hẹp.

Tuy nhiên, theo ông Thành, năm nay các nhà vườn đầu tư nhiều để nâng cao mẫu mã sản phẩm như chậu treo bằng nhựa được thay thế bằng vỏ ốc, hoặc vỏ dừa được chế tác mỹ nghệ, một số nhà vườn cũng sản xuất thử nghiệm một vài chủng loại mới, nhiều cơ sở đã sản xuất bằng cây con cấy mô thay cho ươm hạt đảm bảo sản phẩm đồng đều về chất lượng và mẫu mã. Về thị trường tiêu thụ, giá không có biến động nhiều, nhưng lượng mua có sôi động hơn, tạo được sự phấn khởi cho người sản xuất.

Nhìn chung, với những tín hiệu tốt từ thị trường tiêu thụ, sự bình ổn về giá, sản lượng, chất lượng mẫu mã nâng cao, chủng loại đa dạng, hy vọng mùa hoa kiểng tết nguyên đán 2018 sẽ mang lại lợi nhuận cao cho người sản xuất hoa treo huyện Chợ Lách.