Nông dân Chợ Lách tất bật mùa hoa kiểng tết Mậu Tuất 2018

Ngày đăng bài: 16/01/2018 | Tác giả: Cao Khiết

Chỉ còn chưa đầy tháng nữa là đến mùa hoa kiểng tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, không khí lao động sản xuất của người dân tại các làng nghề hoa kiểng trên địa bàn huyện Chợ Lách đã bắt đầu sôi động, nhà vườn tất bật cho các khâu chăm sóc để kịp cung ứng ra thị trường hoa tết những sản phẩm tốt nhất.

Duy trì sản phẩm truyền thống

Theo ghi nhận tại các làng nghề sản xuất hoa kiểng trên địa bàn huyện, các sản phẩm hoa kiểng phục vụ tết Nguyên Đán 2018 đa dạng về chủng loại. Trong đó, các nghệ nhân và nhà vườn tập trung nhiều vào các sản phẩm truyền thống của địa phương như mai vàng, kiểng tắc, hoa treo, hoa nở, bông giấy và kiểng thú.

Anh Trần Văn Thanh chăm sóc vườn mai chuẩn bị bán vào dịp tết. (Ảnh: Cao Khiết)

Tại làng nghề hoa kiểng Phú Hội, Vĩnh Phú, Vĩnh Hiệp và Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành - nơi sản xuất mai vàng và tắc kiểng lớn nhất huyện Chợ Lách, người dân đang tất bật chăm sóc các sản phẩm. Đối với mai vàng người dân đang uốn sửa hình dáng, tắc kiểng đang trong giai đoạn chăm sóc trái và chuẩn bị tỉa tán, tạo hình cho sản phẩm. Khu vực này hiện có hơn 500 hộ sản xuất mai vàng và gần 400 hộ sản xuất kiểng tắc các loại.

Theo ông Trần Văn Thanh nghệ nhân sản xuất mai vàng ở làng nghề hoa kiểng, cây giống ấp Phú Hội, xã Vĩnh Thành, năm nay gia đình ông sản xuất 1.000 sản phẩm mai vàng các loại. Trong đó, có 400 mai tàng có chiều cao từ 1,5 đến 2m, còn lại là mai ghép hình dạng bon sai. Từ năm 2015 đến nay, ông Thanh tập trung chủ yếu vào mai vàng, vì theo ông Thanh, đây là sản phẩm truyền thống của địa phương, gia đình có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, đồng thời, khu vực này người dân cũng sản xuất mai vàng số lượng nhiều nên dễ tiêu thụ.

Năm 2018, làng nghề hoa kiểng ấp Lân Đông xã Phú Sơn và ấp Đông Kinh xã Vĩnh Hòa dự kiến cung ứng ra thị trường 1,2 triệu sản phẩm các loại. Hiện tại, người dân đã thực hiện lãi lá hoa giấy, chuẩn bị xử lý ra hoa. Ông Huỳnh Thanh Tâm - ấp Lân Đông xã Phú Sơn, đang tập trung chăm sóc hơn 2.000 sản phẩm hoa giấy các loại để bán trong dịp tết nguyên đán 2018. Gia đình ông Tâm sản xuất hoa giấy hơn 20 năm nay, với 3 chủng loại chủ yếu là kiểng mini có chiều cao 6 tấc, loại trung có chiều cao từ 6 tấc đến 1m2 và loại lớn có chiều cao từ 1m2 trở lên.

Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, mùa hoa kiểng tết nguyên đán năm 2018 Chợ Lách sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 8 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng cả năm. Tình hình thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất hoa kiểng của nông dân. Tuy nhiên, giá cả vật tư, cây nguyên liệu, công lao động có tăng nhẹ, dự đoán giá thành các sản phẩm sẽ tăng khoảng 5% so năm 2017. Điều phấn khởi là đến thời điểm này, các mặt hàng như mai vàng, kiểng tắc, hoa treo tiêu thụ mạnh, đã có thương lái đến vườn thu mua từ cuối tháng 11/2017.

Chị Nguyễn Thị Nga đang chuẩn bị sản phẩm giao cho khách hàng. (Ảnh: Cao Khiết)

Nâng cao chất lượng, mẫu mã

Tại làng nghề sản xuất hoa kiểng ấp Tây Lộc, Bình Tây xã Vĩnh Thành, nơi sản xuất hơn 80% sản phẩm hoa treo của toàn huyện, về chủng loại không có thay đổi nhiều, chủ yếu là các giống như dạ yến thảo, dừa cạn, son môi, cúc sao băng, cúc nhật, sò điệp, ngọc trai, đô la, đồng tiền, hạt ngọc, hạt dưa, nhưng nhà vườn đã đầu tư chậu mỹ nghệ từ vỏ dừa, vỏ ốc, gốm xứ để thay cho chậu nhựa.

Chị Nguyễn Thị Nga - chủ cở sở sản xuất hoa treo Lâm Nga ở ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành cho biết: "Năm 2018 cơ sở của tôi sản xuất gần 400 ngàn sản phẩm hoa treo các loại, để tăng sức hấp dẫn của sản phẩm và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, tôi đầu tư hơn 200 triệu đồng để mua hơn 100 ngàn chậu mỹ nghệ bằng vỏ dừa và 200 ngàn vỏ ốc để chế tác chậu hoa treo". Theo chị Nga, sản phẩm bằng chậu mỹ nghệ có giá cao hơn bình thường 20%, nhưng được khách hàng rất ưa chuộng vì độ bền cao và có tính thẩm mỹ hơn, phù hợp để trang trí nơi làm việc, cửa hàng, hoặc khuôn viên sang trọng.

Ngoài ra, cũng để đón tết 2018, các cơ sở sản xuất kiểng thú, kiểng hình cũng bắt đầu sôi động. Năm nay, ngoài kiểng hình, kiểng thú truyền thống bằng cây xanh, cây si ở ấp Phú Long và Phú Hưng xã Hưng Khánh Trung B như nhà mát, cổng chào, lục bình, các linh vật 12 con giáp... Thì năm nay, nhiều nghệ nhân sản xuất hoa kiểng ở khu vực ấp Vĩnh Nam xã Vĩnh Thành sử dụng các loại kiểng tắc, bông trang, linh sam, bùm sụm...để tạo hình và các loại kiểng thú có kích thước nhỏ, trung bình có chiều cao từ 0,5 đến 1,5m. Các sản phẩm được đầu tư công phu về tạo hình, phần lớn lượng sản phẩm đã được các thương lái đặt hàng từ tháng 10/2017.

Nghệ nhận Nguyễn Hữu Phúc - Cơ sở hoa kiểng 9 Phúc xã Vĩnh Thành cho biết: "Để tạo sự mới lạ, năm 2017, tôi và người em đã đặt khung để chế tác 150 cặp kiểng thú bằng linh sam và bông trang. Hiện tại, cơ sở sản xuất 3 chủng loại là lân, rồng và chó, tùy vào kích thước mà sản phẩm có giá bán khác nhau, thường thì dao động từ 3 đến 6 triệu mỗi cặp".