Nhà vườn Đào Tấn Cảnh có thu nhập cao từ trồng cây Chôm chôm

Ngày đăng bài: 25/01/2018 | Tác giả: Ngọc Lãm

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp hội Nông dân trên địa bàn huyện tập trung nỗ lực thực hiện. Thông qua phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhiệt tình tham gia công tác xã hội ở địa phương.

Điển hình là ông Đào Tấn Cảnh, một lão nông ở ấp cống, xã Phú Phụng. Ông là 1 trong 4 gương điển hình nông dân tiêu biểu của tỉnh Bến Tre vinh dự được Trung hội Nông dân Việt Nam mời tham dự hội nghị tuyên dương đại biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ 5, giai đoạn 2012- 2017, vừa được tổ chức vào tháng 9/2017, tại Thủ đô Hà Nội.

Ông Đào Tấn Cảnh và vườn chôm chôm đang sai trái nghịch vụ. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Ông Đào Tấn Cảnh vui vẻ chia sẽ: "Qua nhiều năm nỗ lực lao động, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, gian nan, nỗ lực tích lũy, gia đình hiện có 1,4ha đất trồng chuyên canh cây Chôm chôm. Trong đó, cây Chôm chôm Java chiếm đa số. Mỗi năm thu hoạch trên 30 tấn trái và có thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Thời điểm thu hoạch là khoảng từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch".

Thực tế cho thấy, đối với nhà vườn trồng Chôm chôm, nếu vườn cây có thể cho trái bán vào khoàng từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau thì xem như chắc chắn có thu nhập rất cao so với vụ thuận trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Thời điểm đó, trái Chôm chôm có thể có giá từ 30 đến 40.000 đồng/kg, thậm chí có thể cao hơn.

Ông Đào Tấn Cảnh cho biết: "Năm 1987, tôi bắt đầu trồng cây chôm chôm. Lúc đầu, do để cây cho trái vụ thuận nên thu nhập rất thấp. Khoảng năm 2003, ở xã Phú Phụng có ông Sáu Hớn, là người tiên phong trong việc xử lý cây chôm chôm cho trái vụ nghịch nên tôi tìm đến học tập, làm theo. 15 năm nay, từ việc học hỏi đó, kết hợp kinh nghiệm bản thân và gia đình, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp nên gia đình tôi luôn có thu nhập cao".

Kỹ thuật chăm sóc vườn chôm chôm của ông Cảnh là cắt tỉa cành gọn gàng, thông thoáng, tạo tán đều, chiều cao được giới hạn hợp lý. Việc cung cấp nước cho cây được lắp đặt hệ thống phun sương, nhằm tiết kiệm nước, phát huy tối đa hiệu quả khi bón phân, cây được cấp vừa đủ nước, hạn chế thối rễ và mầm bệnh tấn công, cây phát triển tốt nên chất lượng và mẫu mã trái cũng được nâng lên, nhà vườn tiết kiệm và chủ động được thời gian tưới nước cho cây.

Bên cạnh đó, để cây Chôm chôm cho trái bán vào khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch, vào tháng 7 âm lịch năm trước, ông Cảnh tiến hành đậy bạc nylon, bơm nước mương vườn ra ngoài, kết hợp phun thuốc kích thích ra hoa. Trước đó, cây Chôm chôm đã được chăm sóc thật sung mãn. Sau khi xử lý khoảng 2 tháng, cây Chôm chôm bắt đầu ra hoa. Ông Cảnh đặc biệt sử dụng nhiều phân hữu cơ, kết hợp phân hóa học một cách hợp lý. Trong giai đoạn cây ra hoa và cho trái, ông đặc biệt phòng, trị sâu ăn trái, phấn trắng, rệp sáp, Vì thế, cây và trái đạt năng suất, chất lượng cao, an toàn thực phẩm.

Trong quá trình canh tác vườn cây Chôm chôm, ông Cảnh đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động; đồng thời, tích cực đóng góp cho các phong trào cách mạng, chương trình an sinh xã hội tại địa phương với hàng chục triệu đồng mỗi năm; hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho các hộ nghèo. Hiện nay, ngoài danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Ông còn là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và bảo vệ quyền trẻ em xã Phú Phụng. Trong công tác, bản thân ông được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, đoàn thể các cấp.

Ông Võ Tấn Truyền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Phụng cho biết: "Mô hình của ông Cảnh là mô hình hiệu quả kinh tế cao, giải quyết lao động tại địa phương. Hướng tới, hội Nông dân xã sẽ phát triển mô hình, nhân rộng gương điển hình này; đồng thời, tập hợp nông dân sản xuất giỏi, xây dựng tổ liên kết sản xuất, hướng tới nền sản xuất hữu cơ bền vững, hiệu quả kinh tế cao, an toàn thực phẩm, đạt chuẩn GAP".

Tấm gương điển hình của ông Đào Tấn Cảnh và những tập thể, cá nhân tiên tiến tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Chợ Lách sẽ góp phần tạo nền tảng để xây dựng xã Phú Phụng nói riêng, huyện Chợ Lách nói chung đạt chuẩn nông thôn mới.