Nữ cán bộ hưu trí thành công với mô hình chuyên canh bưởi da xanh

Ngày đăng bài: 01/02/2018 | Tác giả: Thanh Hương

Từng xem công việc là niềm vui, quen với cuộc sống bận rộn nơi công sở, nên khi về hưu, nhiều cán bộ cảm thấy buồn khi chỉ quanh quẩn trong nhà. Vì thế, nhiều người đã tìm công việc phù hợp với sức khỏe để vừa lao động sống vui, sống khỏe, vừa phát triển kinh tế gia đình. Bà Phạm Thị Kim Tuyến, 61 tuổi, ở ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại là một điển hình. Dù tuổi cao, bà Tuyến vẫn khỏe mạnh và hăng hái lao động sản xuất.

Từng là cán bộ thống kê của Ngành thuế tỉnh Bến Tre và về hưu theo chế độ. Trở về đời thường, không thích cảnh ăn không, ngồi rồi, để con cháu chăm nuôi. Sau nhiều năm trăn trở và nghiên cứu tài liệu hướng dẫn các ứng dụng khoa học kỹ thuật trên cây trồng, bà Tuyến đã mạnh dạn đầu tư cải tạo 6 công đất vườn tạp của gia đình để canh tác cây ăn trái.

Bà Phạm Thị Tuyến bên vườn bưởi của gia đình. ( Sơn Tùng)

Lúc đầu, bà Tuyến trồng chuyên canh cây mít, loại cây được coi là dễ trồng, có thu nhập khá, thị trường tiêu thụ ổn định, nhưng sau thời gian canh tác bà nhận thấy hiệu quả kinh tế không đạt như ý muốn, cộng với thời tiết khô hạn kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu đã khiến cây mít ngày càng mất dần khả năng sinh trưởng. Qua tìm tòi, học hỏi, bà Tuyến nhận thấy, cây bưởi da xanh mới thật sự phù hợp với thổ nhưỡng xã Châu Hưng và thời tiết khắc nghiệt của tình hình biến đổi khí hậu. Vì vậy, bà Tuyến lại đầu tư vốn cải tạo dần 6 công đất trồng mít kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh và hàng ngày miệt mài chăm sóc, làm cỏ, bón phân, tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh.

Sau 3 năm trồng, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, kết hợp với sử dụng phân hữu cơ và vô cơ định kỳ hợp lý, vườn bưởi của bà phát triển xanh tốt, ra hoa kết trái và mang lại nguồn thu nhập khá cao. Hiện tại, trong 6 công đất trồng chuyên canh cây bưởi của bà Tuyến, đã có 4 công cho thu hoạch từ năm thứ 2 trở lên, năng suất bình quân hàng tháng trên 200kg trái, bán với giá từ 30 ngàn đến 50 ngàn đồng/1kg. Riêng dịp tết, mỗi đợt thu hoạch trên 300kg trái. Sau khi trừ các khoản chi phí, bà Tuyến có lãi từ 5 - 7 triệu đồng/1 tháng. 2 công đất còn lại, bưởi cũng bắt đầu cho trái, chuẩn bị thu hoạch trong dịp tết Nguyên Đán 2018.

Vừa trồng bưởi bà Tuyến vừa nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, sách báo hướng dẫn kỹ thuật cho cây bưởi ra hoa theo ý muốn để rải vụ, bao bọc để không bị sâu đục trái tấn công và da bóng đẹp, bán được giá cao. Đặc biệt, bà Tuyến đã mạnh dạng đầu tư 20 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới tự động bằng ống mềm cho cây bưởi, nhờ đó đã giúp bà tiết kiệm chi phí, công lao động mà còn tăng thêm lợi nhuận sau mỗi đợt thu hoạch.

Không chỉ dừng lại việc trồng bưởi tại vườn nhà, bà Tuyến còn tham gia vào tổ hợp tác trồng bưởi của xã để tìm cơ hội trao đổi, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bưởi, giúp nhau phát triển kinh tế. Tấm gương cán bộ hưu trí tích cực làm kinh tế của bà Phạm Thị Kim Tuyến rất đáng trân trọng, xứng đáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.