Kiểng thú được tạo hình từ bông trang hút hàng

Ngày đăng bài: 06/02/2018 | Tác giả: Cao Khiết

Hiện tại, thị trường hoa kiểng tết trên địa bàn huyện Chợ Lách đang rất sôi động, từ các sản phẩm như mai vàng, tắc kiểng đến các loại hoa nở như cúc, bông giấy, vạn thọ... Trong đó, nổi bật là các sản phẩm kiểng thú được chế tác bằng bông trang với nhiều màu sắc như đỏ, cam, vàng hay hồng phấn, rất bắt mắt và thu hút thương lái. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết sản phẩm kiểng thú bằng bông trang do một số nghệ nhân ở làng nghề hoa kiểng ấp Vĩnh Nam, xã Vĩnh Thành chế tác.

Ông Nguyễn Hữu Phúc đang chăm sóc cặp kiểng thú bằng bông trang để giao cho khách hàng. (Ảnh: Cao Khiết)

Ông Nguyễn Hữu Phúc - chủ cơ sở sản xuất hoa kiểng Chín Phúc, ấp Vĩnh Nam, xã Vĩnh Thành cho biết, cách đây 2 năm, gia đình ông và một số hộ lân cận đã sản xuất loại hình kiểng thú bằng cây bông trang và bán rất chạy. Hiện tại, cơ sở của ông đang chuẩn bị vận chuyển 10 cặp kiểng thú hình con chó bằng bông trang để giao cho khách hàng. Tính từ tháng 11 năm 2017 đến nay, cơ sở của ông Phúc đã bán tổng cộng hơn 140 cặp, hiện ông còn lại 3 cặp kiểng hình con lân đã được thương lái đặt mua, chuẩn giao sản phẩm.

Ông Phúc cho biết: "Trước khi đến với loại hình kiểng thú mới lạ này, gia đình tôi đã có hơn 15 năm gắn bó với nghề sản xuất hoa kiểng. Qua nhiều năm sản xuất, mình nhận thấy cây bông trang dùng để làm cây cảnh công trình cũng có thể đem tạo dáng kiểng thú như cây xanh, cây si hoặc cây tắc. Nghĩ là làm, năm 2016, tôi chuẩn bị hơn 12 cây bông trang bụi được giâm hơn 3 năm tuổi để chế tác thử nghiệm 3 cặp kiểng thú hình con gà, con Lân và con Rồng. Sau khi hoàn thành, tôi bán được hơn 5 triệu đồng mỗi cặp".

Để chuẩn bị cho tết Mậu Tuất, ông Phúc đã chuẩn bị 600 cây bông trang bụi để chế tác khoảng 150 cặp kiểng thú, trong đó có 70% là hình con chó, còn lại là hình con Lân và con Rồng. Theo ông Phúc, việc chế tác một sản phẩm kiểng thú bằng bông trang không khó, về kỹ thuật thì gần giống như chế tác bằng cây xanh, cây si. Tuy nhiên, do bông trang là loại cây lâu lớn, nên quá trình trồng cây nguyên liệu mất nhiều thời gian, để cây có đủ chiều cao từ 1,2m mất từ 2 đến 3 năm.

"Hiện tại, mỗi bụi bông trang dùng để làm được kiểng thú có giá từ 50 đến 100 ngàn đồng. Để sản xuất một cặp kiểng thú thành phẩm, tôi cần 8 bụi bông trang có giá từ 400 đến 800 ngàn đồng. Khi chế tác thành phẩm, mỗi cặp kiểng thú có chiều cao từ  8 tấc đến khoảng 1m8 với giá dao động từ 3 đến 7 triệu đồng, giá trị lợi nhuận sẽ tăng hơn nhiều lần so với bán cây cảnh như trước kia" - ông Phúc chia sẽ.

Ông Trần Minh Mẫn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết: "Cây bông trang đã xuất hiện trên địa bàn huyện Chợ Lách khá lâu và được giới cây cảnh tạo dáng xử lý cho cây ra hoa theo ý muốn. Những năm gần đây, các sản phẩm này có nhiều biến tấu trong tạo hình, sửa dáng. Năm nay, trên địa bàn xuất hiện nhiều sản phẩm hình thú được tạo dáng bằng cây bông trang, đây là một sản phẩm mới góp phần đa dạng cho các sản phẩm hoa kiểng tết của Chợ Lách".