Anh Nguyễn Văn Tuấn thành công với mô hình trồng cây hoa sống đời

Ngày đăng bài: 09/02/2018 | Tác giả: Trúc Ly

Tiếp tục phát huy sở trường sản xuất cây hoa sống đời Thái, dịp tết Mậu Tuất năm 2018 anh Nguyễn Văn Tuấn ấp Phú Long xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách tận dụng 1.500 mét vuông diện tích đất vườn đầu tư sản xuất hơn 12.000 cây hoa sống đời. Trong đó có hơn 7.000 cây sống đời Thái, loại bông ghép và hơn 5.000 cây sống đời Đà Lạt ở các nhóm màu: hồng, đỏ, vàng, cam.

Hơn 90% sản phẩm hoa sống đời của Anh Tuấn đã được thương lái đặt mua. (Ảnh: Trúc Ly)

Anh Tuấn cho biết: "so với các năm, năm nay mọi chi phí đều tăng nên giá bán cây sống đời cũng tăng, dao động từ 2.000 - 3.000đ/cây. Hiện nay, cây sống đời bán cho khách hàng có giá 9 - 13.000đ/cây. Tổng thu nhập ước tính khoảng 120 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 50%. Về khách hàng, năm nay vẫn là khách hàng quen thuộc đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai... Điều phấn khởi nhất là đến thời điểm đầu tháng chạp, có hơn 90% sản phẩm sống đời đã được khách hàng đặt mua. Hiện nay chờ đến ngày giao sản phẩm".

Được biết, anh Nguyễn Văn Tuấn đến với nghề trồng cây hoa sống đời Thái đến nay hơn 10 năm. Thành công đến được với nghề nhờ lòng đam mê, chịu khó tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm tích góp từ kiến thức học được trong ngành bảo vệ thực vật. Năm 2006, qua tìm hiểu thị trường cùng với niềm đam mê về sự đa dạng màu sắc cũng như ý nghĩa của loài hoa sống đời  nên anh đã tìm tòi và đi sưu tầm giống. Đầu tiên anh đến xã Vĩnh Thành mua 5 chậu sống đời về trồng thử. Sau 2 năm tìm hiểu, nhân giống, anh Tuấn quyết tâm đến với mô hình trồng hoa sống đời cung cấp cho thị trường, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán. Mỗi năm sản xuất từ 1 đến 3 ngàn sản phẩm, trở về sau do có thêm kinh nghiệm nâng dần số lượng. Tết Mậu Tuất 2018 tăng lên hơn 12 ngàn sản phẩm.

Anh Tuấn chia sẻ: "Cây sống đời ngoài cho giá trị kinh tế cao nó còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Theo tôi, sở dĩ cây sống đời được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ mạnh trong thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân: hoa sống đời tuy nhỏ nhắn nhưng màu sắc của nó thì rất đẹp và rực rỡ, sức sống bền bỉ;  là kiểng mi-ni thích hợp để trang trí trong nhà; giá thành rẻ, không khó chăm sóc và điều quan trọng cây sống đời có ý nghĩa cầu chúc tốt đẹp cho người ta yêu thương. Vì thế thời gian tới gia đình tôi vẫn tiếp tục chọn lựa cây sống đời để phát triển, cung cấp cho thị trường vào dịp xuân vềtTết đến".