Nông nghiệp

Chợ Lách chủ động ứng phó xâm nhập mặn mùa khô 2018

Ngày đăng bài: 18/04/2018| Tác giả: Cao Khiết
Trong các năm qua, công tác ứng phó xâm nhập mặn mùa khô là một trong những nhiệm vụ then chốt được chính quyền cũng như nông dân Chợ Lách đặt biệt quan tâm. Theo ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay, ranh mặn đã xuất hiện tại khu vực xã Hưng Khánh Trung B và Phú Sơn huyện Chợ Lách, với độ mặn cao nhất ghi nhận được tại sông Cái Hàn xã Hưng Khánh Trung B là 2,2‰ và tại sông Vàm Mơn xã Phú Sơn là 0,3‰. Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp huyện Chợ Lách và chính quyền các xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều biện pháp để kịp thời ứng phó khi mặn tiếp tục xâm nhập sâu, không để xảy ra tình trạng bất ngờ, bị động, đảm bảo người dân có đủ điều kiện duy trì sản xuất.

Tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/4 đến ngày 17/4/2018 có xu thế tăng, sau đó ít biến đổi rồi giảm nhẹ

Ngày đăng bài: 11/04/2018| Tác giả: Thành Tân
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/4 đến ngày 17/4/2018 có xu thế tăng nhanh trong các ngày đầu tuần, sau đó ít biến đổi rồi giảm nhẹ. Trên sông Hàm Luông, xâm nhập mặn sâu nhất hàng ngày có xu thế tăng nhanh trong các ngày từ 10-13/4. Độ mặn xâm nhập sâu nhất xuất hiện trong các ngày 13-16/4 ở mức sâu hơn so với tuần qua và sâu hơn so với cùng kỳ 2017.

Nông dân Ba Tri phấn khởi lúa Đông Xuân 2017 - 2018 trúng mùa, được giá

Ngày đăng bài: 06/04/2018| Tác giả: Trà Dũng
Vụ Đông Xuân 2017 - 2018, nông dân Ba Tri xuống giống trên 10.677 hecta, với cơ cấu giống gồm: OC10, Đài Thơm 8, OM 5451, OM 4900… Đến nay, bà con đã thu hoạch được gần 8.000 hecta, năng suất bình quân đạt từ 5 đến 5,5 tấn/ hécta. Theo đánh giá, vụ Đông Xuân năm nay nông dân Ba Tri được mùa, năng suất cao và lúa được giá, bà con nông dân rất phấn khởi.

Ba Tri triển khai phát triển mô hình nuôi tôm hai giai đoạn

Ngày đăng bài: 29/03/2018| Tác giả: Trà Dũng
Ngày 27/3/2018, UBND huyện Ba Tri tổ chức hội nghị Định hướng phát triển mô hình nuôi tôm hai giai đoạn trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Buội - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Bùi Quang Tạo - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh, đại biểu UBND các xã, Ban quản lý các vùng nuôi, các hộ nuôi tôm trên địa bàn.

Mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã nông thôn mới Lương Quới

Ngày đăng bài: 26/03/2018| Tác giả: Thảo Nguyên
Anh Lê Quang Trắc, ở ấp Đồng Nhơn, xã Lương Quới, Giồng Trôm là một trong những nông dân điển hình về tính cần cù, chịu khó học hỏi và đã thành công với phong trào nuôi cút lấy trứng và trồng kiểng lá đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Ngày đăng bài: 21/03/2018| Tác giả: Cẩm Trúc
Nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của thế giới, đáp ứng yêu cầu về an toàn sức khỏe người tiêu dùng và hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững. Bến Tre có kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, với hơn 80% diện tích sản xuất nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh hàng năm. Tuy nhiên, với diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ thì vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng sản xuất hữu cơ đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức.

Công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho 2 sản phẩm dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh

Ngày đăng bài: 19/03/2018| Tác giả: Cẩm Trúc
UBND tỉnh vừa long trọng tổ chức Lễ công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho dừa uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh. Đại diện Bộ Khoa học và công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ - Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Khoa học và Công nghệ địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đến dự.

Bình Đại tập trung khai thác tiềm năng kinh tế vườn và kinh tế biển trong phát triển nông nghiệp bền vững

Ngày đăng bài: 12/03/2018| Tác giả: Thanh Hương
Kinh tế vườn và kinh tế biển từ lâu được xem là hai ngành kinh tế mũi nhọn, đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững của huyện Bình Đại. Nó đã góp phần hình thành các ngành nghề, dịch vụ mới, giúp địa phương từng bước phát triển về kinh tế và xã hội theo hướng hiện đại.

Sản phẩm bưởi da xanh và dừa uống nước xiêm xanh Bến Tre đã có chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Ngày đăng bài: 08/03/2018| Tác giả: C. Trúc
Cục Sở hữu Trí tuệ đã ký Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi da xanh và dừa xiêm xanh Bến Tre vào ngày 26/01/2018. Theo đó, bưởi da xanh Bến Tre được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00062 và Dừa uống nước Xiêm Xanh của tỉnh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00063. Chỉ dẫn địa lý: Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre quản lý.

Bình Đại: mô hình Tổ hợp tác, Hợp tác xã phát triển nhanh và đúng hướng

Ngày đăng bài: 06/03/2018| Tác giả: Tuyết Mai
Hiện nay, các hình thức tổ hợp tác (THT) và hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Bình Đại đang phát triển nhanh và đúng hướng, thu hút sự tham gia của nhiều hộ nông dân và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần giải quyết dần tình trạng sản xuất nhỏ, manh mún; phát triển đa dạng ngành nghề trong nông nghiệp, nông thôn, qua đó, thay đổi căn bản đời sống của các hộ dân tham gia mô hình THT và HTX.