Nông nghiệp

Hưng Khánh Trung B, chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp nông dân ổn định đời sống

Ngày đăng bài: 25/11/2017| Tác giả: Trúc Ly
Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp, toàn huyện Chợ Lách đã chuyển đổi được 417,96 ha diện tích vườn cây ăn trái, vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng, cây giống - hoa kiểng có giá trị kinh tế cao, đạt 119,41% so kế hoạch. Trong đó, Hưng Khánh Trung B là một trong những xã có diện tích chuyển đổi cao, đứng hàng thứ ba trong toàn huyện, với diện tích chuyển đổi 53,82 ha.

Bình Đại sắp xếp sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Ngày đăng bài: 14/11/2017| Tác giả: Thanh Hương
6 tháng đầu năm 2017, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện Bình Đại phát triển khá mạnh, ước đạt gần 518 tỷ đồng, tăng trên 11,7 % so với cùng kì năm 2016. Các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực đạt kết quả cao, trong đó có 3 sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao được huyện chọn xây dựng và phát triển chuỗi giá trị là dừa, nhãn và bò.

Kết quả bước đầu trong liên kết hình thành các chuỗi giá trị dừa

Ngày đăng bài: 25/10/2017| Tác giả: Cẩm Trúc
Bến Tre bước đầu đã hình thành được 2 chuỗi giá trị dừa đối với dừa trái uống nước và dừa nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến. Hai tác nhân chính trong chuỗi là nông dân và doanh nghiệp đã liên kết đồng thời theo hai hình thức là liên kết ngang và liên kết dọc. Trong đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thể hiện vai trò chính yếu trong việc hình thành và phát triển chuỗi.

Liên kết phát triển bền vững tiểu vùng duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng bài: 25/10/2017| Tác giả: C. Trúc
“Thực trạng mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy làm dẫn đến hệ lụy khôn lường khó kiểm soát. Vì vậy, liên kết là xu thế tất yếu như vấn đề về khai thác lòng sông, vấn đề về giao thông... Đã đến lúc chúng ta cần phải quyết tâm, đồng lòng, xóa bỏ tư duy cục bộ địa phương, hợp tác trên tinh thần quyết liệt, với trách nhiệm cao để cùng có lợi. Liên kết để xử lý các vấn đề liên vùng về hạ tầng, môi trường, sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch…” - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo dẫn đề tại hội thảo “Liên kết phát triển bền vững tiểu vùng duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long”, tại Bến Tre, ngày 20/10/2017.

Thạnh Phú xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm lúa sạch

Ngày đăng bài: 19/10/2017| Tác giả: Quốc Vinh
Lúa là một trong 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực (cùng với xoài, dừa, tôm biển, bò và gia cầm) được huyện Thạnh Phú quan tâm xây dựng, phát triển và hoàn thiện chuỗi giá trị, đặc biệt là đối với sản phẩm lúa sạch, đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu hàng hóa năm 2016.

Chợ Lách phát huy hiệu quả đề án đa dạng sinh kế và khởi nghiệp thoát nghèo bền vững

Ngày đăng bài: 13/10/2017| Tác giả: Cao Khiết
Sau hơn một năm triển khai thực hiện, đề án đa dạng sinh kế và chương trình khởi nghiệp thoát nghèo huyện Chợ Lách giai đoạn 2016 - 2020 đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của người nghèo được hình thành. Nhờ đó, cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện, góp phần mở rộng độ bao phủ, tạo sự lan tỏa hệ thống chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Nông dân Bình Đại thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, tạo nền tảng phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

Ngày đăng bài: 13/10/2017| Tác giả: Thanh Hương
Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Bình Đại luôn được các cấp Hội duy trì, phát triển ổn định, thông qua phong trào, đã tạo động lực, thúc đẩy hội viên, nông dân của huyện tham gia phát triển kinh tế nông thôn, tạo nền tảng phát triển nông nghiệp huyện bền vững, làm tiền đề xây dựng nền kinh tế Bình Đại ổn định và phát triển theo hướng hiện đại.

Công ty TNHH Một thành viên bò sữa Việt Nam xây dựng Trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu tại huyện Ba Tri

Ngày đăng bài: 12/10/2017| Tác giả: Trà Dũng
Ngày 10/10/2017, Công ty TNHH Một thành viên bò sữa Việt Nam đã tổ chức khởi công xây dựng Trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu Ba Tri tại xã An Bình Tây.

Chợ Lách công bố nhãn hiệu tập thể đối với trái chôm chôm và măng cụt

Ngày đăng bài: 27/09/2017| Tác giả: Cao Khiết
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre vừa phối hợp UBND và Hội Nông dân huyện Chợ Lách tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách.

Tiêu chí chọn và tôn vinh vua 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre

Ngày đăng bài: 26/09/2017| Tác giả: C. Trúc
Theo kế hoạch, đến tháng 12/2017, Hội Nông dân tỉnh sẽ bình chọn và tổ chức lễ tôn vinh vua 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre, gồm: dừa, bưởi, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò, tôm biển.