Chợ Lách phát huy hiệu quả đề án đa dạng sinh kế và khởi nghiệp thoát nghèo bền vững

Ngày đăng bài: 13/10/2017 | Tác giả: Cao Khiết

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, đề án đa dạng sinh kế và chương trình khởi nghiệp thoát nghèo huyện Chợ Lách giai đoạn 2016 - 2020 đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của người nghèo được hình thành. Nhờ đó, cuộc sống của người dân từng bước được cải thiện, góp phần mở rộng độ bao phủ, tạo sự lan tỏa hệ thống chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Đào tạo nghề phù hợp là giải pháp hiệu quả để giúp hộ nghèo xây dựng sinh kế bền vững. (Ảnh: Cao Khiết)

Từ khi triển khai đến nay, đề án phát triển đa dạng sinh kế và chương trình Đồng khởi khởi nghiệp thoát nghèo huyện Chợ Lách giai đoạn 2016 - 2020 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội. Điển hình như cuộc vận động "Vì người nghèo" của Mặt trận Tổ quốc huyện, mô hình "phụ nữ Chợ Lách tích cực tự tin khởi nghiệp, làm giàu thoát nghèo bền vững" của Hội Phụ nữ, phong trào "nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" của Hội Nông dân, mô hình 5+1 của Hội Cựu chiến binh và phong trào "đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp", "thắp sáng ước mơ khởi nghiệp" của Đoàn thanh niên đã thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia. Qua đó, các đoàn thể đã nhận hỗ trợ 930 hội viên, đoàn viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bằng hình thức xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả từ các nguồn quỹ xoay vòng, quỹ tương trợ. Đến nay, toàn huyện ghi nhận có 125 hộ làm ăn hiệu quả và đã được công nhận thoát nghèo.

Chị Trần Thị Thùy Dung, ở xã Long Thới cho biết: " Năm 2016, gia đình tôi được Hội Phụ nữ giới thiệu tham gia đề án phát triển đa dạng sinh kế thoát nghèo. Sau đó được các chị hướng dẫn làm hồ sơ vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để sản xuất cây giống. Tôi sử dụng số vốn này đầu tư cải tạo 300m2 đất để sản xuất cây mít con. Vụ đầu tiên, gia đình tôi đã bán được 3.500 cây, sau khi trừ đi chi phí sản xuất còn lợi nhuận gần 20 triệu đồng".

Bên cạnh đó, huyện Chợ Lách còn quan tâm phối hợp, khai giảng 12 lớp dạy nghề cho 335 học viên là hộ nghèo, cận nghèo, tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 1.300 lao động, trong đó có có hơn 520 trường hợp thuộc diện gia đình nghèo và cận nghèo, hỗ trợ 4 gia đình nghèo tham gia xuất khẩu lao động. Nhìn chung các hộ nghèo sau khi được đào tạo, giới thiệu việc làm đã có việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định.

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện còn tham gia hỗ trợ đề án bằng việc giải ngân cho hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện xây dựng các mô hình sinh kế, khởi nghiệp thoát nghèo vay vốn, với tổng dư nợ gần 16,5 tỷ đồng và xét hỗ trợ cho 52 hộ vay vốn sản xuất cây giống, hoa kiểng và chăn nuôi với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Đồng thời, huyện được dự án AMD hỗ trợ mô hình trồng nấm bào ngư, xây dựng mô hình chăn nuôi, đan bội kẽm và sản xuất cây nguyên liệu, cây giống, hoa kiểng cho gần 60 hộ nghèo, cận nghèo ở 2 xã Hòa Nghĩa và Long Thới với tổng nguồn vốn hỗ trợ gần 800 triệu đồng.

Bà Đặng Thị Mai ở xã Vĩnh Hòa chia sẻ: "Năm 2016 tôi được địa phương giới thiệu tham gia học nghề sản xuất kiểng lá theo đề án phát triển đa dạng sinh kế và chương trình đồng khởi khởi nghiệp thoát nghèo. Sau khi học nghề tôi được ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vay 30 triệu đồng để thực hiện mô hình. Tận dụng gần 1.500m2 đất xung quanh nhà để trồng trúc bách hợp và trúc đốm bán lá. Đến nay, gia đình tôi có khoảng 4.000 cây trúc bách hợp và 3.000 chậu trúc đốm đang cho thu hoạch, trung bình mỗi tháng bán được gần 2.000 đọt trúc bách hợp, với giá từ 1.200 đồng đến 1.500 đồng/đọt và 1.500 đọt trúc đốm với giá bán từ 400 đến 500 đồng/đọt. Năm 2017, tôi đã thuê 1.500m2 đất của một hộ trong ấp để tiếp tục mở rộng sản xuất".

Mô hình kiểng lá của bà Đặng Thị Mai đang cho hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: Cao Khiết)

Ông Trần Ngọc Năm - Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Chợ Lách cho biết, cuối năm 2016 huyện Chợ Lách có 2.463 hộ nghèo, 1.652 hộ cận nghèo. Qua quá trình triển khai thực hiện và rà soát, Chợ Lách có khoảng gần 1.200 hộ nghèo, cận nghèo có đủ điều kiện tham gia đề án phát triển đa dạng sinh kế và chương trình đồng khởi khởi nghiệp thoát nghèo giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, huyện đã có 985 hộ nghèo, cận nghèo đăng ký tham gia và dự kiến cuối năm 2017 sẽ có 272 hộ có đủ điều kiện vươn lên thoát nghèo".

"Để đề án phát triển đa dạng sinh kế và chương trình đồng khởi khởi nghiệp thoát nghèo giai đoạn 2016 - 2020 tiếp tục nâng cao hiệu quả, Phòng Lao động huyện phối hợp với các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền chính sách của đề án, thực hiện kiểm tra giám sát quá trình tổ chức triển khai thực hiện đề án ở các địa phương như quản lý hộ, thực hiện ghi chép, cập nhật thông tin các mô hình đã triển khai, hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, tập trung đầu tư công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, huy động mọi nguồn lực của xã hội cho công tác giảm nghèo và hỗ trợ người nghèo phát triển sinh kế bền vững hướng đến khởi nghiệp làm giàu" - Ông Trần Ngọc Năm cho biết thêm.

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, đề án đề án phát triển đa dạng sinh kế và chương trình đồng khởi khởi nghiệp thoát nghèo bền vững đã góp phần hiệu quả trong công tác giảm nghèo, đóng vai trò quan trọng trong phong trào thi đua đồng khởi nghiệp trên địa bàn huyện Chợ Lách, giúp các xã hoàn thành tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm trong bộ tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, tiến tới góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới Chợ Lách vào năm 2020.