Hưng Khánh Trung B, chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp nông dân ổn định đời sống

Ngày đăng bài: 25/11/2017 | Tác giả: Trúc Ly

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp, toàn huyện Chợ Lách đã chuyển đổi được 417,96 ha diện tích vườn cây ăn trái, vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng, cây giống - hoa kiểng có giá trị kinh tế cao, đạt 119,41% so kế hoạch. Trong đó, Hưng Khánh Trung B là một trong những xã có diện tích chuyển đổi cao, đứng hàng thứ ba trong toàn huyện, với diện tích chuyển đổi 53,82 ha.

Sau chuyển đổi, diện tích vườn sầu riêng Ri-6 của ông Nguyễn Văn Bé phát triển tốt. (Ảnh: Trúc Ly)

Xã Hưng Khánh Trung B có tổng diện tích đất nông nghiệp hơn 716 héc ta. Trong đó, diện tích đất trồng cây ăn trái chiếm khoảng 70%. Xã có 7 ấp, kinh tế chủ yếu của người dân là trồng cây ăn trái (sầu riêng, bưởi da xanh, chôm chôm, dừa),  sản xuất cây giống - hoa kiểng, chăn nuôi và buôn bán.

Thực hiện đề án cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Hưng Khánh Trung B đã tuyên truyền, vận động nông dân mạnh dạng chuyển đổi. Đến nay, toàn xã có 53,82 ha diện tích vườn tạp, kém hiệu quả được chuyển đổi sang làm cây giống - hoa kiểng và trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Riêng năm 2017, xã có 25,2 ha được chuyển đổi. Trong đó, đa phần nông dân chuyển đổi từ vườn tạp kém hiệu quả sang làm cây giống - hoa kiểng. Nếu như năm 2016, toàn xã có gần 60 ha diện tích làm cây giống - hoa kiểng, sang năm 2017 có hơn 85ha. Tập trung nhiều nhất tại ấp Thanh Trung, ấp Trung Hiệp và ấp Tân Trung.

Điển hình của phong trào có hộ bà Giáp Thị Thảnh - ấp Tân Trung. Gia đình bà Thảnh có 06 công đất vườn. Trong đó, 04 công trồng chôm chôm Java và 02 công trồng tắc. Đối với 04 công chôm chôm Java hơn 15 năm tuổi, mỗi năm trúng mùa thu nhập được gần 100 triệu đồng, nhưng năm thất thì thu nhập chưa được 20 triệu. Đặc biệt, năm 2016 do ảnh hưởng hạn mặn, 04 công chôm chôm Java của bà Thảnh bị hư hỏng nặng. Để ổn định kinh tế gia đình, đồng thời thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình bà Thảnh đã mạnh dạng bỏ vườn chôm chôm chuyển sang ươm cây giống sầu riêng.

Bà Thảnh chia sẻ, nếu so với trồng cây chôm chôm, làm cây giống vất vả hơn nhiều, nhưng bù lại cho thu nhập khá cao. Sau hơn một năm chuyển đổi vườn cây ăn trái sang làm cây giống, trừ chi phí và chưa tính công chăm sóc, gia đình tôi có thu nhập khoảng 500 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so thời gian trước. Tôi thấy làm cây giống rất phấn khởi, vì thế tôi đã tiếp tục đốn phá 02 công đất trồng tắc để ươm hột sầu riêng và tiếp tục hy vọng sẽ bán được giá cao.

Song song đó, phát huy điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng và đê bao khép kín, nông dân ấp Trung Hiệp cũng đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp và phát huy hiệu quả. Hộ ông Nguyễn Văn Bé là một điển hình.

Hơn 10 năm trước, gia đình ông Nguyễn Văn Bé chọn giống sầu riêng bí để trồng trên diện tích 8.000m2. Sau thời gian chăm sóc, cây sầu riêng bí phát triển tốt, cho năng suất cao nhưng giá trị kinh tế thấp, mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, cùng với việc tham quan học hỏi các mô hình trồng cây ăn trái hiệu quả, năm 2015, ông Bé đã cắt toàn bộ cây sầu riêng bí để tháp ghép giống sầu riêng Ri-6. Qua 3 năm chăm sóc, vườn sầu riêng Ri-6 của ông Bé thích nghi tốt với vùng đất, cây không chỉ cho năng suất cao mà giá trị kinh tế của nó mang lại cũng khá lớn.

Ông Bé cho biết, theo tôi chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng thời gian qua là đúng hướng, không chỉ giúp cho nông dân tăng thêm nguồn thu nhập, ổn định kinh tế gia đình mà còn hướng đến nền nông nghiệp an toàn, bền vững.

Việc chuyển đổi vườn tạp, kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, cây giống- hoa kiểng có giá trị kinh tế cao đã và đang được nông dân xã Hưng Khánh Trung B hưởng ứng tích cực, từng bước chuyển đổi theo hướng chuyên canh, tập trung những loại cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao theo đúng quy hoạch. Từ đó, không chỉ góp phần nâng chất lượng sản phẩm trái cây nhờ thực hiện các chương trình sản xuất an toàn bền vững. Mặt khác, nông dân được hướng dẫn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hầu hết vườn cây ăn trái được tổ chức sản xuất ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Đặng Văn Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Khánh Trung B đánh giá, thời gian qua, nhờ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà đời sống của người dân trong xã từng bước được nâng lên, trong đó có không ít hộ nhờ chuyển đổi đúng hướng mà kinh tế vươn lên, thoát nghèo. Kinh tế phát triển, nông dân có nhiều đóng góp cho địa phương trong chương trình xây dựng xã nông thôn mới.