Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi trên đất trồng lúa kém hiệu quả xã Châu Hưng

Ngày đăng bài: 01/02/2018 | Tác giả: Thanh Hương

Trước đây, kinh tế của xã Châu Hưng, huyện Bình Đại chậm phát triển, chủ yếu là nhờ vào cây lúa, nhưng hiệu quả không cao. Đường giao thông khó khăn, trắc trở, nên việc đi lại, giao thương mua bán hàng hóa của người dân cũng không được thuận tiện. Đời sống của người dân còn nhiều thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Đến nay, nhờ thực hiện hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là trên đất trồng lúa kém hiệu quả, kinh tế xã hội của xã từng bước khởi sắc và phát triển, được huyện chọn đăng ký xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Mô hình chuyển đổi từ lúa sang trồng ớt cho lợi nhuận trên 60 triệu đồng/năm. (Ảnh: Thanh Hương)

Từ năm 2011, thực hiện Đề án cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả bền vững, gắn với phát triển chuỗi giá trị sản phẩm giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020, sau đó lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới, "Đồng khởi khởi nghiệp". Xã Châu Hưng đã tích cực tuyên truyền, vận động giúp nông dân chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất lúa sản xuất kém hiệu quả sang canh tác các loại cây trồng chủ lực phù hợp với thổ nhưỡng mang lại giá trị kinh tế cao.

Toàn xã Châu Hưng có trên 956ha diện tích đất nông nghiệp, sau hơn 6 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại sản xuất, đến nay diện tích chuyển đổi của xã chiếm khoảng 75% tổng diện tích. Riêng trong năm 2017, xã thực hiện chuyển đổi được 115,4ha và trở thành địa phương đứng đầu của huyện về diện tích đất kém hiệu quả được chuyển đổi. Diện tích này được nông dân tập trung trồng bưởi da xanh, mãng cầu xiêm, mít thái lan, dừa, rau màu và trồng cỏ nuôi bò. Hầu hết các mô hình, đối tượng trên diện tích chuyển đổi sau thời gian canh tác đều cho nguồn thu nhập cao hơn gấp 3 lần so với trồng lúa trước đây. 

Đến nay, cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Châu Hưng dần được thay đổi phù hợp, đặc biệt là trên diện tích đất lúa kém hiệu quả nhằm tăng vòng quay của đất, tăng giá trị kinh tế. Anh Nguyễn Duy Phúc - Chủ tịch UBND xã Châu Hưng cho biết, Hướng tới, xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân cải tạo hết các diện tích lúa kém hiệu quả để trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao, để làm sao tăng thu nhập cho bà con về kinh tế và ổn định cuộc sống, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

Không chỉ chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người nông dân, chính quyền xã châu Hưng còn quan tâm đến xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại. Các tuyến đường giao thông liên xóm, liên ấp hiện đảm bảo đi lại thông suốt. Thủy lợi được khai thông và mở rộng, đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng khác như chợ, điện, trường học, cũng từng bước được đầu tư xây dựng mới giúp cho đời sống người dân phát triển toàn diện. Tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm xuống dưới 4%. Hiện xã đã đạt 14 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí còn lại gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa và môi trường, xã đang nỗ lực huy động mọi nguồn vốn để hoàn thiện trong năm 2018.

Có thể khẳng định rằng, sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã và đang mang lại hiệu quả rõ nét về năng suất và giá trị kinh tế, từng bước giúp Châu Hưng hình thành các vùng sản xuất có thương hiệu và thu nhập ổn định cho người nông dân, là tiền đề quan trọng hoàn thành mục tiêu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững đến năm 2020.