Giồng Trôm tổng kết mô hình trình diễn nuôi gà nòi lai đẻ trứng

Ngày đăng bài: 04/06/2018 | Tác giả: Kim Ngân - Minh Mừng

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm vừa tổ chức tổng kết mô hình trình diễn nuôi gà nòi lai đẻ trứng tại xã Tân Lợi Thạnh. Mô hình do Dự án Thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre (AMD Bến Tre) tài trợ.

Chị Võ Thị Ngọc Phượng chia sẽ kinh nghiệm nuôi gà nòi lai đẻ trứng theo phương thức nuôi lồng. (Ảnh: M.Mừng)

Mô hình được thực hiện từ tháng 6 năm 2017, có 02 hộ dân của xã Tân Lợi Thạnh tham gia là hộ chị Võ Thị Ngọc Phượng (ấp 7) với phương thức nuôi lồng và hộ anh Nguyễn Trung Trực (ấp 8) với phương thức nuôi thả. Mỗi hộ nuôi 150 con gà giống, tỷ lệ 1 con trống/08 con mái. Trong đó, dự án AMD Bến Tre hỗ trợ 02 hộ tham gia mô hình 43,1 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, gà giống, thức ăn ban đầu và chi phí kết nối thị trường.

Sau gần 01 năm thực hiện mô hình, trừ đi các khoảng chi phí, hộ nuôi theo phương thức nuôi lồng có lợi nhuận 45 triệu đồng, hộ nuôi thả có lợi nhuận gần 9 triệu đồng. Hiện giá trứng gà đang ở mức cao, từ 4.500 - 6.000 đồng/trứng nên người nuôi có lãi khá cao.

Chị Võ Thị Ngọc Phượng cho biết, gà nuôi trong lồng không tốn nhiều diện tích, dễ kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Ban đầu, gà mái đẻ cho trứng với tỉ lệ từ 65% trở lên, sau đó có sụt giảm. Theo chị Phượng, nên hạn chế cho gà đẻ ăn nhiều vì sẽ dẫn đến tình trạng lên mỡ và tỷ lệ đẻ trứng không cao, hàng ngày chỉ nên cho gà ăn hai lần với tỉ lệ 50% thức ăn và 50% lúa trộn thêm thuốc và canxi để trứng đạt chất lượng hơn. Thời gian ấp và tạo trứng gà nuôi lồng nhanh hơn gà thả vườn. Gà mái đẻ khoảng 13 đến 15 tháng nên thay con giống, để tỷ lệ cho trứng đạt cao hơn.

Được biết, ngoài xã Tân Lợi Thạnh, dự án AMD Bến Tre còn đanghỗ trợ thực hiện mô hình tại 2 xã Hưng Lễ và Lương Phú. Mô hình nuôi gà nòi lai đẻ trứng góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình; phát triển mô hình liên kết sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, đồng thời góp phần phần thực các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.