Hợp tác xã nông nghiệp Thới Thạnh, chỗ dựa tinh thần cho người nông dân

Ngày đăng bài: 12/02/2019 | Tác giả: Văn Minh

Thới Thạnh là một trong những xã có diện tích dừa lớn của huyện Thạnh Phú với gần 1.500ha, sản lượng hơn 15 triệu trái/năm. Cây dừa được xem là cây trồng chính, nguồn thu nhập chủ lực của người dân nơi đây.

Điều kiện tự nhiên của Thới Thạnh khá thuận lợi trong phát triển vườn dừa, bên cạnh thổ nhưỡng phù hợp, hệ thống thủy lợi, đê bao, nguồn nước ngọt đảm bảo,…đã tạo nên nhiều thế mạnh cho Thới Thạnh. So với các địa phương khác trong huyện, trái dừa Thới Thạnh có nhiều điểm mạnh như: kích cở trái to, cơm dày, lượng dầu cao, kéo theo giá bán cao hơn. Bên cạnh đó, người dân luôn chú trọng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác như: sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học phòng trị bệnh, kỹ thuật bón phân,… góp phần nâng cao năng suất, chất lượng trái dừa.

Ông Trần Văn Minh (áo trắng) kỳ vọng giá dừa sẽ tăng. (Ảnh: Văn Minh)

Tuy nhiên, năm 2018 giá dừa xuống thấp làm đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Ông Trần Văn Minh, 65 tuổi, ấp Xương Hòa II là thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Thới Thạnh, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào 2 ha dừa, giá dừa xuống thấp làm cho nguồn thu của gia đình ông hạn chế đi rất nhiều. Với 02 ha dừa, mỗi tháng ông bán một lần, bình quân mỗi lần bán khoảng 5.000 trái, khi giá ở mức 50 ngàn đồng/chục ông thu về trên 20 triệu đồng, còn hiện tại mức giá 30 ngàn đồng/chục ông chỉ thu được hơn 15 triệu đồng.

Dù vậy, ngày ngày ông Minh vẫn quan tâm chăm sóc để dừa phát triển tốt và đặt kỳ vọng: "Tôi cũng như đa phần người dân Thới Thạnh sống chủ yếu nhờ cây dừa, hy vọng năm 2019 giá dừa sẽ tăng để đời sống được tốt hơn".

Ngoài yếu tố thị trường, người trồng dừa trong xã, nhất là thành viên của Hợp tác xã nông nghiệp Thới Thạnh còn đặt niềm tin vào bước chuyển trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm khi vào cuối tháng 12/2018, qua Đại hội thường niên, nhân sự Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Ban giám đốc Hợp tác xã nhiều thay đổi, có nhiều tâm huyết hơn, trẻ trung và trình độ cao hơn, đủ sức chèo lái HTX phát triển bền vững, đem lại nhiều lợi ích cho thành viên, xứng đáng là một trong 15 hợp tác xã điểm của tỉnh.

Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh được thành lập ngày 15/12/2017 và đi vào hoạt động chính thức vào tháng 4/2018 với dịch vụ thu mua dừa trái cho xã viên. Dù bước đầu mang lại hiệu quả, đã ký kết với một số công ty, doanh nghiệp trong bao tiêu dừa trái. Tuy nhiên, sản lượng bao tiêu còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu, số lượng dịch vụ của Hợp tác xã còn hạn chế; chưa có nhà xưởng, số lượng thành viên HTX còn ít,…

Hiện nhà xưởng đã được xây dựng, Hợp tác xã có sự đa dạng về đối tượng tham gia nên số lượng thành viên tăng với hơn 200 thành viên. Ngoài ra, cũng có nhiều dịch vụ hơn theo phương án sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới, Hợp tác xã mở rộng cung cấp 10 dịch vụ nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Ông Lê Thanh Tùng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh cho biết: "Năm 2019, ngoài việc tiếp tục vận động để mở rộng số lượng thành viên của Hợp tác xã; Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc đẩy mạnh việc tìm kiếm đầu ra cho trái dừa, mở rộng các dịch vụ theo phương án sản xuất kinh doanh đã đề ra; nhằm đem lại nhiều lợi ích cho thành viên; nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã".

Với sự tâm huyết của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Ban giám đốc, tin tưởng Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh sẽ phát triển theo đúng thực chất và hiệu quả, tăng cường mối liên kết, tìm đầu ra ổn định cho trái dừa của địa phương, từng bước nâng cao giá trị của trái dừa, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới trong năm 2019.