Giồng Trôm triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Ngày đăng bài: 08/03/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm vừa chủ trì hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả heo châu Phi và tiếp tục phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng.

Tính đến tháng 2 năm 2019, tổng đàn heo trên địa bàn huyện Giồng Trôm đạt trên 98.000 con. Trong đó, 13 xã có đàn quy mô lớn từ 3.000 con đến 19.000 con, các xã, thị trấn còn lại quy mô tổng đàn từ 500 con đến 1.200 con. Hiện tại, dịch bệnh lở mồm long móng đã qua giai đoạn đỉnh dịch và đang có chiều hướng đi xuống, dự báo dịch sẽ kết thúc trong thời gian ngắn sắp tới.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Kim Phụng)

Hiện nay, dịch tả heo Châu Phi đang lan nhanh ở cac tỉnh phía Bắc. Nhiều thương lái mua heo từ một số tỉnh khác nhập về Bến Tre nên cảnh báo nguy cơ dịch xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh trong thời gian tới là rất cao. Hiện nay, bệnh dịch tả heo châu Phi chưa có vắc - xin phòng và chưa có thuốc điều trị. Do đó, cần áp dụng các giải pháp chủ động phòng bệnh là chủ yếu như tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm của heo, thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học,... Ngoài ra, nếu phát hiện heo mắc bệnh cần xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ tránh lây lan.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bé Sáu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm đề nghị các cấp, các ngành và người dân trong huyện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước tình hình dịch bệnh. Cần tăng cường tuyên truyền và thực hiện các giải pháp đồng bộ từ huyện đến xã, ấp, tổ nhân dân tự quản và đến từng người dân. Nếu dịch bệnh xảy ra phải xử lý kịp thời, tránh lây lan. Thực hiện đầy đủ các giải pháp hỗ trợ xử lý và tiêu hủy heo bệnh theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác heo bệnh ra sông, rạch. Tăng cường công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo thực hiện có hiệu quả các yêu cầu phòng dịch, kịp thời ứng phó trong tình huống có dịch xảy ra, không để bị động, bất ngờ.