Rủi ro lớn nhất chính là không chấp nhận rủi ro!

Ngày đăng bài: 20/07/2017 | Tác giả: Mã Phương

Tối ngày 19/7/2017, trong "Ngày hội Bến Tre - Đồng Khởi khởi nghiệp" tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn câu nói nổi tiếng đó của Tỷ phú Mark Zuckerberg - Nhà sáng lập trang mạng xã hội Facebook để tâm tình, động viên tinh thần khởi nghiệp cho các bạn trẻ và cộng đồng doanh nghiệp Bến Tre.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, PGS - TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đương nhiệm và các thời kỳ, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, các chuyên gia kinh tế, đông đảo đoàn viên, thanh niên và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (thứ 2 từ phải sang) thăm gian hàng khởi nghiệp từ dừa Phú Quí của thanh niên huyện Châu Thành. (Ảnh: Mã Phương)

Khởi nghiệp đôi khi chỉ bắt đầu bằng việc làm giản dị

Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cho biết, Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp" của Bến Tre bao gồm cả khởi nghiệp mưu sinh và khởi nghiệp sáng tạo, lấy trọng tâm là cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, xây dựng đội ngũ doanh nghiệp dẫn đầu. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thực hiện nhiều cơ chế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như "café khởi nghiệp", kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp,... HĐND tỉnh cũng vừa ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện, thủ tục đăng ký kinh doanh tại Bến Tre hoàn tất chỉ trong một ngày. Sau một năm triển khai Chương trình, tỷ lệ hộ thoát nghèo ngày càng nhiều hơn, hộ kinh doanh và doanh nghiệp mới thành lập tăng hơn 30%.

Với những kết quả bước đầu đáng khích lệ trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao và bài tỏ sự phấn khởi, bởi sau mỗi lần trở lại xứ dừa Đồng Khởi anh hùng, đều chứng kiến sự đổi thay lớn. Đặc biệt, là trong hơn 3.200 doanh nghiệp của Bến Tre, có hơn 100 DN khởi nghiệp với ý tưởng hay. So với những năm sau khi đất nước hoàn toàn Giải phóng, kinh tế Bến Tre đã tăng trưởng hơn 62 lần, văn hóa - xã hội được chú trọng, an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự năng động, sáng tạo, quyết liệt của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xứ dừa vì đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. "Bến Tre là một trong những địa phương tiên phong trong triển khai Chương trình "Quốc gia Khởi nghiệp" của Chính phủ. Và sau 1 năm triển khai Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp", bằng những cách làm hết sức thiết thực, hiệu quả, Bến Tre đã hình thành được hệ thống sinh thái khởi nghiệp rất tốt. Và điều đó sẽ tạo tiền đề quan trọng để các bạn trẻ dấn thân vào khởi nghiệp cho tương lai của mình. Xứ dừa Bến Tre đã tạo ra những điều mà chỉ mới những năm gần đây tưởng như chẵng bao giờ có được" - Thủ tướng đánh giá.

Tâm tình với bạn trẻ xứ dừa, Thủ tướng nói: "Khởi nghiệp không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tiềm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp cũng không nhất thiết là bắt đầu từ những điều lớn lao và nhiều khi chỉ từ những việc làm giản dị. Khởi nghiệp là trãi nghiệm, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, khám phá khả năng của bản thân. Khởi nghiệp có khi chỉ là việc mở rộng kinh doanh lĩnh vực mới, sản phẩm mới, cách làm mới. Khởi nghiệp luôn bắt đầu từ những ý tưởng mới. Khởi nghiệp có thể là thành lập công ty, tham gia hoạt động kinh doanh, hay tái cấu trúc lại cho phù hợp hơn đối với doanh nghiệp đã có lịch sử phát triển lâu dài."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn rằng, ngay cả khi bạn trẻ xứ dừa đã là doanh nhân thành đạt cũng nên luôn có ý tưởng khởi nghiệp mới cho mình. Và luôn khát vọng những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và cộng đồng, để từ đó có động lực mạnh mẽ tìm tòi, sáng tạo. Đồng thời, Thủ tướng cho rằng các bạn trẻ xứ dừa hãy tự trang bị cho mình một nền tảng tốt nhất, trong đó, đặc biệt là lứa tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường để sau này những bước chân khởi nghiệp đều hết sức vững vàng.  

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (người đứng giữa) thăm gian hàng cây đinh lăng dược liệu của thanh niên xã Phú Túc, huyện Châu Thành. (Ảnh: Mã Phương)

Hãy khởi nghiệp bằng tinh thần Đồng Khởi

Thủ tướng cho rằng, ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý nếu nó tạo cơ hội cho bản thân trong cuộc sống, qua đó tạo ra giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội. Ngoài ra, khởi nghiệp không phải dấn thân một mình mà tốt hơn hãy tham gia cùng cộng đồng. "Người ta nói, muốn đi nhanh hãy đi 1 mình nhưng muốn đi xa hãy cùng nhau đi. Và tôi thấy các bạn có nhiều doanh nhân thành đạt đang sẵn lòng hỗ trợ, đồng hành cùng các bạn - đó là một điều kiện rất tốt" - Thủ tướng phân tích và khẳng định rằng: "Với tư cách là Thủ tướng chính phủ, tôi chắc chắn với các bạn rằng Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến các bạn và rất muốn đồng hành cùng các bạn. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực, là tài nguyên hiện tại mà chính chính các bạn là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện cho các bạn nhưng khởi nghiệp thành công hay không chính là do ý chí, nghị lực của các bạn".

Thủ tướng kỳ vọng, tuổi trẻ và cộng đồng doanh nghiệp, đông đảo quần chúng nhân dân Bến Tre hãy học những ý chí mạnh mẽ, lòng dũng cảm phi thường của những người làm nên phòng trào Đồng Khởi năm xưa, cũng như những tấm gương của các doanh nhân xứ dừa thành đạt hôm nay để đưa phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhỡ rằng, so với với các tỉnh khác, Bến Tre còn nhiều khó khăn hơn và tục hậu. Hơi thở thời đại từ toàn cầu hóa, từ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tin tưởng đó cũng là điều thôi thúc xứ dừa Bến Tre không ngừng phấn đấu. Thủ tướng tin tưởng rằng, truyền thống anh hùng của quê hương, tinh thần hiếu học của người dân, sẽ là nguồn lực mạnh mẽ để Bến Tre xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Để có thêm điều kiện giúp Bến Tre thành công hơn trong Chương trình "Đồng Khởi khởi nghiệp", Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ tích cực hơn, luôn đồng hành trong xây dựng chuỗi giá trị mạng lưới trong nước và quốc tế, chia sẽ kinh nghiệm quản trị cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Đồng thời hy vọng các suy nghĩ, mong muốn hành chính của các cơ quan chức năng không làm méo mó ý tưởng khởi nghiệp.