Khởi nghiệp với “tự động hóa”

Ngày đăng bài: 27/09/2017 | Tác giả: C. Trúc

"Chế tạo các dòng máy chạm gỗ, máy tiện gỗ công nghệ tự động hóa (CNC: Computer Numberial Control), máy khắc Lager và cung cấp, lắp đặt thiết bị tự động" là dự án khởi nghiệp của đôi vợ chồng trẻ Lê Thị Huế My, và Lê Trọng Hiếu, cùng sinh năm 1988 ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành. Đây là số ít dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên Bến Tre, mà đặc biệt là sáng tạo gắn với công nghệ tự động hóa toàn bộ dây chuyền máy móc.

Trọng Hiếu bên chiếc máy chạm gỗ tự động hóa. (Ảnh: C. Trúc)

Với ý tưởng và niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo máy móc theo công nghệ hiện đại, tháng 4-2017, Hiếu và My đã mạnh dạn từ bỏ công việc đang khá ổn định tại một doanh nghiệp chế biến các sản phẩm từ dừa của Bến Tre, để bước ra thành lập công ty TNHH MTV Tự động hóa Tùng Phát, xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Môi trường tại doanh nghiệp đã giúp Huế My và Hiếu tích lũy nhiều kinh nghiệm từ khâu bán hàng, kiểm hàng, quản lý nhà xưởng đến nghiên cứu kỹ thuật sản xuất. Tuy nhiên, lý do hai bạn "bắt tay nhau" bước ra ngoài khởi nghiệp vì "ở công ty, khả năng thực hiện đam mê sáng tạo… chưa đã".

Huế My vốn là cử nhân kinh tế nông nghiệp nhưng vốn rất đam mê và đã có nhiều năm tự nghiên cứu thiết kế đồ họa từ khi còn là sinh viên. Còn Hiếu là kỹ sư cơ điện tử. Hai bạn gặp nhau với những đam mê riêng nhưng có sự gắn kết ưng ý. Hiếu sản xuất, nghiên cứu máy móc theo công nghệ điều khiển tự động, còn My thiết kế bản vẽ, lập trình trên máy tính để có thể điều khiển vận hành tự động hóa dây chuyền máy móc.

Hiện, Công ty của Huế My và Trọng Hiếu đã và đang sản xuất các dòng máy công nghệ tự động hóa theo nhu cầu của khách hàng, như: máy tiện CNC; máy chạm CNC; máy cắt, khắc lager; máy in 3D. Các dòng máy sẽ hoạt động dựa trên công nghệ tự động hóa, được thiết kế, lập trình và điều khiển hoạt động tự động thông qua máy vi tính.

Huế My cho biết, những dòng máy CNC có thể được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong sản xuất thủ công mỹ nghệ trên gỗ, đặc biệt là đối với gỗ dừa tại Bến Tre. Đối với dòng máy tiện CNC, giá máy trên thị trường hiện nay là 130-140 triệu đồng. Hiện nay, sản phẩm này rất ít thấy ở Việt Nam và chủ yếu người tiêu dùng phải nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Để có thể vận hành thông thạo, người dùng phải vận hành thử trong thời gian ít nhất nửa tháng. Tuy nhiên, hạn chế của dòng máy nhập khẩu là nhà sản xuất kinh doanh không hỗ trợ người dùng lâu dài. Số lượng mẫu sản phẩm mà máy có thể sản xuất rất hạn chế. Bình quân mỗi máy hỗ trợ sản xuất khoảng 4 mẫu sản phẩm. Người dùng khó có thể tìm đến nhà sản xuất để yêu cầu nâng cấp mẫu hoặc nâng cấp tính năng hoặc thay thế máy móc, sữa chữa theo nhu cầu. Đây chính là một trong các nguyên nhân cơ bản mà mặt hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre khó xâm nhập vào thị trường mới.

Khởi nghiệp với máy tiện CNC là giải pháp cho những bức xúc trên. Về việc sản xuất đối với dòng máy này, công ty sẽ tham khảo nhu cầu của khách hàng, sau đó tư vấn và sản xuất với công năng, kích thước máy phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu. Với lợi thế đó, sản phẩm có giá chênh lệch thấp so giá thị trường từ khoảng 20% trở lên. Tuy nhiên, qua tìm hiểu dòng máy này tại Bến Tre, được biết hầu hết các khách hàng đang sử dụng phổ biến máy tiện cơ khí vận hành thủ công. Đặc biệt là trong ngành sản xuất thủ công mỹ nghệ dừa. Khi được tư vấn, khách hàng khá hứng thú với công nghệ mới vì có thể nâng cấp máy tiện cơ khí vận hành thủ công sang máy tiện tự động hóa.

Ưu điểm của công nghệ này giúp người sản xuất đơn giản hóa trong việc tiện gỗ như: giảm sử dụng lao động, sản lượng ổn định, có thể sản xuất ngày - đêm, chất lượng sản phẩm đồng đều không lo lắng về tay nghề tiện. Về việc máy vận hành sẽ được điều khiển qua kết nối với máy tính đã lập trình sẵn mẫu mã. Có thể hình dung đơn giản rằng người sản xuất thủ công mỹ nghệ dừa chỉ cần đưa gỗ nguyên liệu vào máy và chỉ cần ấn nhẹ nút trên bàn phím bằng ngón tay để ra lệnh vận hành và nhận được sản phẩm hoàn chỉnh theo ý muốn trong thời gian nhất định. Mặt khác, công nghệ CNC có thể nâng cấp mẫu hoặc đa dạng, nâng cao số lượng mẫu cho người sử dụng máy mà không cần tìm đến nhà sản xuất hoặc mua máy mới với vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng. Vì thế, My xác định sẽ tập trung vào gói nâng cấp dòng máy tiện cơ khí vận hành thủ công sang ứng dụng công nghệ CNC so với dự định ban đầu là sản xuất máy mới.

Huế My giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ các thiệt bị tự động hóa. (Ảnh: C. Trúc)

Đối với dòng máy chạm CNC, hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào kích thước sản phẩm hay mẫu mã sản phẩm. Qua tìm hiểu tại Bến Tre, hiện nay chỉ có vài người sử dụng dòng máy công nghệ mới này nên My xác định sẽ tập trung vào gói sản xuất mới 100%, với giá thành thấp hơn và đáp ứng nhu cầu sản xuất của khách hàng.

Riêng dòng máy cắt, khắc lager có thể vận hành để cắt, khắc hình trên da, giấy, gỗ, nhựa, pica. Dòng máy công nghệ mới này còn khá mới mẻ so với nhu cầu thị trường Bến Tre. Đối với mặt hàng thủ công mỹ nghệ Bến Tre, hầu hết người sản xuất chưa chú trọng đầu tư sản phẩm mới, đa dạng mẫu mã, họa tiết độc đáo và hiện đại để nâng cao giá trị gia tăng trên sản phẩm nên chưa tìm hiểu hay thật sự quan tâm đến dòng máy này. Ngoài ra, My còn nghiên cứu giới thiệu ra thị trường dòng máy 3D: in sản phẩm bằng sợi nhựa theo hình ảnh thiết kế sẵn trên máy.

Được biết, hiện Công ty Tùng Phát đang mở rộng nghiên cứu nâng cấp dây chuyền chế biến tự động hóa hoàn toàn đối với nông sản thực phẩm. Cụ thể như máy cuốn chả giò hình tam giác, máy ghép cây giống, máy làm bánh tráng chuối, máy làm mứt từ vỏ cây có múi (quýt, bưởi, cam, chanh, tắc). My tiết lộ đôi nét, với dây chuyền làm mức CNC, người điều khiển máy chỉ cần thao tác thủ công cho trái vào máy vận hành, qua nhiều công đoạn máy sẽ cho ra mứt thành phẩm.

Huế My và Trọng Hiếu cho rằng, thuận lợi của dự án phát triển các dòng máy công nghệ CNC là giúp ứng dụng các dòng máy công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm. Máy có giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu người sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng là công nghệ còn khá mới mẻ trên thị trường trong nước, nhất là tỉnh Bến Tre và các tỉnh lân cận nên ít nhiều cũng gây không ít khó khăn cho công ty trong việc triển khai dự án, phát triển khách hàng.

Không chỉ sản xuất, nâng cấp máy theo công nghệ CNC, Huế My còn liên kết với 4 cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đang ứng dụng máy công nghệ CNC trong tỉnh do Công ty cung cấp để nhận sản xuất nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài tỉnh.