Chợ Lách tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Ngày đăng bài: 28/11/2017 | Tác giả: Cao Khiết

Huyện Chợ Lách nhiều năm qua nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp trái cây, cây giống, hoa kiểng. Huyện có điều kiện tự nhiên nổi bật với sông rạch chằng chịt, đan xen là vườn cây ăn trái trĩu quả, các làng nghề sản xuất cây giống - hoa kiểng bạt ngàn, trù phú. Ngoài thế mạnh về giá trị sản xuất nông nghiệp, Chợ Lách còn có tiềm năng rất lớn về du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để Chợ Lách đưa du lịch trở thành lĩnh vực phát triển mũi nhọn của địa phương.

Làng nghề truyền thống sản xuất cây giống – hoa kiểng thu hút đông đảo khách tham quan. (Ảnh: Cao Khiết)

Có nhiều tiềm năng phát triển

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành trong và ngoài tỉnh, tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo huyện Chợ Lách và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành trong và ngoài tỉnh, Chợ Lách có điều kiện tự nhiên rất thuật lợi để phát triển du lịch. Các đơn vị này nhận định, với lợi thế có 2 con sông lớn là Hàm Luông và Cổ Chiên bao bọc, cùng hệ thống kênh rạch chằng chịt, có nhiều cồn bãi, hơn 8.750 hecta đất trồng cây ăn trái được phân bố đều khắp các xã - thị trấn với nhiều chủng loại như sầu riêng, chôm chôm, nhãn, bưởi da xanh, măng cụt. Bên cạnh, 370 hecta sản xuất cây giống - hoa kiểng là một điều kiện đặc sắc, tạo không gian để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, trãi nghiệm, tham quan, nghỉ dưỡng. Ngoài ra, bia tưởng niệm nhà Bác học Trương Vĩnh Ký, các kiến trúc nhà thờ cổ Cái Mơn, nhà thờ Cái Nhum cũng là nơi tham quan thú vị. Đặt biệt, các công ty du lịch rất quan tâm đến lễ hội cây trái ngon được tổ chức hàng năm vì là điểm nhấn đặc sắc để thu hút khách du lịch mà không phải nơi nào cũng tổ chức được.

Ông Võ Văn Phong - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Truyền thông và Du lịch C2T ở thành phố Bến Tre nhận định: "Nhiều năm khai thác du lịch trên địa bàn Chợ Lách, lượng khách của công ty tôi chủ yếu tập trung vào các tour tham quan làng nghề sản xuất cây giống hoa kiểng, tham quan vườn cây ăn trái, trong đó lượng khánh đông nhất là vào mùa lễ hội cây trái ngon an toàn, du khách vừa tham quan vừa có thể mua được trái cây ngon tại vườn. Nếu Chợ Lách khai thác hiệu quả 31 làng nghề truyền thống cây giống hoa kiểng và lễ hội cây trái ngon được tổ chức vào dịp tết Đoan Ngọ thì đây sẽ là điểm nhấn đặc sắc thu hút du khách và cả các công ty kinh doanh du lịch, lữ hành".

Ngoài điều kiện tự nhiên, các đặt sản trái cây phong phú, chất lượng, các món ăn truyền thống đậm đà bản sắc Nam bộ cũng là lợi thế để Chợ Lách thu hút khách du lịch. Bên cạnh, địa phương còn có thể tận dụng các sản phẩm từ hoa kiểng để làm quà lưu niệm giới thiệu quảng bá cho du khách, đồng thời cũng nên xem đây là một kênh để quảng bá cho nông sản huyện nhà. Đặt biệt, trái chôm chôm và măng cụt Chợ Lách đã được công nhận nhãn hiệu tập thể, đồng thời đang hoàn thành hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý với trái sầu riêng cái mơn, đây sẽ là điều kiện để tăng sức hấp dẫn của trái cây Chợ Lách trong lòng du khách.

Cần xây dựng sản phẩm du lịch cụ thể

Sau 10 năm phát triển, du lịch Chợ Lách vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Nhiệm vụ cấp thiết theo các nhà quản lý và kinh doanh du lịch Chợ Lách cần xây dựng được sản phẩm du lịch cụ thể gắn với thế mạnh đặc thù của địa phương. Trong đó, với các lợi thế về văn hóa, tâm linh, sinh thái, nghĩ dưỡng, ẩm thực và trải nghiệm cuộc sống, Chợ Lách có đủ điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tâm linh, du lịch tham quan trãi nghiệm, du lịch ẩm thực và du lịch homestay.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ cơ sở du lịch Le Jading Du Me Kong ở xã Hòa Nghĩa cho biết, hơn 5 năm trước anh cùng một người bạn đầu tư xây dựng khu du lịch homestay để phục vụ khách du lịch nước ngoài. Hiện tại cơ sở của anh có diện tích khoảng 7000m2 với 10 căn nhà gỗ, cùng lúc có thể phục vụ lưu trú cho 20 khách. Trung bình mỗi tháng tiếp khoảng 15 đoàn khách du lịch khoảng gần 80 người". Tuy nhiên vấn đề mà anh Vinh băn khoan là cơ sở của anh chưa liên kết được với các điểm du lịch khác trong huyện nên chỉ phục vụ khách tham quan vườn cây, sông nước, phong cảnh làng quê bằng xe đạp hoặc thuyền từ khuc vực thị trấn đến Vĩnh Thành. Còn tại cơ sở của anh hướng dẫn du khách cách làm bánh xèo, thưởng thức các món ăn đặc sản theo thực đơn. Do vậy thời gian khách lưu trú không lâu chỉ khoảng 2 ngày một đêm.

Cùng quan điểm với anh Vinh, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch Hàm Luông mong muốn Chợ Lách có chương trình phát triển du lịch rõ ràng, trong đó tập trung  phát triển loại hình homestay, các tour sinh thái - nghĩ dưỡng gắn với sinh hoạt cộng đồng, trong đó lấy các đặc sản ẩm thực, trái cây, hoa kiểng, cây giống, gà nòi làm điểm nhấn và nên phát triển lưu trú tại nhà dân, đầu tư tạo điều kiện phát triển tham quan bằng đường thủy, kêu gọi đầu tư điểm ăn uống, dịch vụ  theo kiểu lữ hành.

Theo ông Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, địa phương đang tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển du lịch, trong đó huyện đang nghiên cứu xây dựng các loại hình du lịch có ưu thế, tao môi trường đầu tư thông thoáng và chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch như xây dựng nhà nghỉ, khách sạn 2 sao tại xã Vĩnh Thành và thị trấn Chợ Lách. Phát triển khu du lịch nghĩ dưỡng tại cồn Phú Bình. Đầu tư khu mua sắm, vui chơi giải trí tại trung tâm xã Vĩnh Thành, thị trấn Chợ Lách, xã Phú Phụng, quan tâm đầu tư sản xuất các mặt hàng lưu niệm đặc thù của huyện Chợ Lách.