Thu nhập khá nhờ trồng hoa kiểng

Ngày đăng bài: 12/02/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Thời gian gần đây, người dân ở Ba Tri đã mạnh dạn đầu tư trồng hoa kiểng và nhiều người có thu nhập khá từ nghề này. Điển hình như anh Trần Quốc Đại, sinh năm 1983 ở Khu phố 4, Thị trấn (Ba Tri), Chi hội Trưởng Chi hội Sinh vật cảnh Thị trấn.

Với lòng đam mê sinh vật cảnh, năm 2009 tranh thủ thời gian nhàn rỗi, anh Trần Quốc Đại trồng vài chậu mai vàng chủ yếu để trang trí trong gia đình và thư giãn sau những giờ lao động. Trong quá trình chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng đã thành những sản phẩm đẹp và được khách hàng đến ngã mua với giá cao. Từ đây, anh quyết định sử dụng hơn 2.300 m2 đất quanh nhà đầu tư trồng mai vàng với số lượng nhiều và trồng thêm hoa sứ, cây phát tài… để kinh doanh, tạo thêm thu nhập cho gia đình. Với lòng đam mê, không ngừng học hỏi kinh nghiệm để áp dụng trong việc chăm sóc nên hoa, kiểng của anh đều phát triển tốt, trổ bông nhiều, đẹp và đúng dịp. Anh Trần Quốc Đại chia sẻ: "Để cho mai phát triển tốt và trổ bông đúng dịp thì tôi luôn tuân thủ quy trình bón phân, phun thuốc, không bỏ qua bất cứ lần bón phân, phun thuốc nào".

Anh Trần Quốc Đại (phải) bên vườn mai của mình. (Ảnh: Trần Xiện)

Trong năm 2018, anh Đại bán ra thị trường hơn 30 chậu mai vàng mang doanh thu về cho gia đình gần 1 tỷ đồng, trong đó có chậu trị giá 100 triệu đồng.

Với mong muốn được học hỏi kinh nghiệm chăm sóc sinh vật cảnh với những người đi trước, năm 2010, anh Đại tham gia vào Chi hội Sinh vật cảnh Thị trấn Ba Tri. Đến năm 2016, anh được tín nhiệm bầu làm Chi hội Trưởng Chi hội Sinh vật cảnh của Thị Trấn. Với nhiệm vụ được giao, anh không ngừng xây dựng tổ chức, vận động người dân tham gia vào Hội, qua đó có điều kiện chia sẽ kinh nghiệm, để cùng thực hiện, đưa phong trào sinh vật cảnh của địa phương không ngừng phát triển.

Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Ba Tri cho biết: "Anh Trần Quốc Đại là người rất đam mê sinh vật cảnh. Anh luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu kiến thức về sinh vật cảnh. Từ đó anh đã thành công với việc trồng hoa kiểng. Không chỉ thế, khi tham gia vào Hội, anh đã tích cực xây dựng tổ chức, đưa phong trào sinh vật cảnh ở địa phương không ngừng phát triển. Sắp tới, Hội chúng tôi sẽ tuyên truyền về tấm gương của anh Trần Quốc Đại cho cán bộ, hội viên trên địa bàn huyện biết để tích cực làm theo. Qua đó ngày có nhiều người đầu tư trồng hoa kiểng, tạo thu nhập cho gia đình, đồng thời đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng xây dựng nông thôn mới ở địa phương".