Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên từ mô hình nuôi dê

Ngày đăng bài: 10/04/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Trong khí thế sôi nổi của tuổi trẻ Bến Tre nói chung và huyện Giồng Trôm nói riêng hưởng ứng thực hiện Chương trình "Đồng khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp", trên địa bàn huyện đã có nhiều câu chuyện khởi nghiệp thành công của những thanh niên cầu tiến, chí thú làm ăn vượt qua khó khăn vươn lên khá giả. Thanh niên Bùi Văn Hiền, ấp Rẫy, xã Hưng Lễ là một trong những tấm gương điển hình của phong trào.

Anh Bùi Văn Hiền chăm sóc đàn dê. (Ảnh: Kim Phụng)

Sinh năm 1988, trong một gia đình không mấy khá giả, anh Hiền vốn là một thanh niên siêng năng, cần cù lao động, bà con địa phương ai cũng quý mến anh và nhận xét rằng "nó hiền như cái tên nó vậy". Gia đình đơn chiếc, để tiện chăm lo việc nhà anh không đi làm ăn xa, trước năm 2013 anh đi phụ nghề thợ mộc và tích góp được một số vốn. Anh quyết định khởi nghiệp từ con dê, năm 2013 anh mua 2 con dê giống đầu tiên để gầy đàn. Ban đầu chưa có kinh nghiệm nên anh còn gặp nhiều khó khăn. Đến năm 2018, xã Đoàn Hưng Lễ giới thiệu để anh tiếp cận nguồn vốn AMD để mua thêm 7 con dê mới, phát triển đàn.

Hiện tại, anh Hiền kết hợp nuôi dê vỗ béo và dê sinh sản. Anh cho biết, dê đực nuôi khoảng 10 tháng tuổi thì xuất chuồng, mỗi con khoảng 35 kg, giá dê hơi hiện tại trên thị trường dao động từ 90 - 100 nghìn đồng/kg. Mỗi đợt anh xuất chuồng từ 5 - 6 con dê. Hiện tại, đàn dê trong chuồng của anh Hiền khoảng 30 con. Lợi nhuận từ việc bán dê anh dùng để đầu tư chuồng trại, hiện anh đã xây dựng một chuồng dê kiên cố trên 100 mét vuông. Ngoài ra, giữa năm 2018, anh đầu tư nuôi thêm thỏ thịt với trên 50 con đang chuẩn bị xuất chuồng lứa đầu tiên.

Anh Bùi Văn Hiền mở rộng mô hình với việc nuôi thêm thỏ thịt. (Ảnh: Kim Phụng)

Nhờ chí thú làm ăn, cộng với sự quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, anh Hiền đang từng bước cải thiện kinh tế gia đình và có thu nhập ổn định. Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, anh còn tạo sự lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm đến thanh niên địa phương. Tháng 8 năm 2018, xã đoàn Hưng Lễ tập hợp những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn và có ý tưởng khởi nghiệp từ chăn nuôi vào tổ chăn nuôi dê do anh Hiền làm tổ trưởng. Với vai trò là Phó Bí thư chi đoàn ấp, anh Hiền thường xuyên động viên thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, không nản chí trước khó khăn. Tổ ban đầu có 6 thanh niên, mỗi thanh niên được xã đòan giới thiệu tiếp cận nguồn vốn từ Dự án AMD hỗ trợ để mua từ 5 đến 10 con dê giống. Lấy động lực từ thành công của anh Hiền, những thanh niên tham gia vào tổ đều thể hiện quyết tâm khởi nghiệp và mạnh dạn làm ăn. Một số thanh niên còn kết hợp chăn nuôi thỏ, bò. Tổ sinh hoạt đều đặn hàng tháng lồng ghép trong cuộc họp chi đoàn. Tại mỗi cuộc họp, thanh niên cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, cách phòng và trị một số bệnh trên dê. Tổ cũng tạo điều kiện để thanh niên đến nhà tham quan, học hỏi lẫn nhau.  Mô hình không chỉ tạo cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp mà còn góp phần thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt tại địa phương, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, Hội của ấp, xã.

Ngoài ra, tổ chăn nuôi dê còn thực hiện nhân rộng mô hình trong đoàn viên, thanh niên. Với hình thức mỗi thanh niên trong tổ tặng 1 con dê giống cho một thanh niên có hoàn cảnh khó khăn khác trong chi đoàn. Từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 đã tặng được 2 con dê giống. Dự kiến, 6 thành viên trong tổ sẽ tặng 6 con dê giống cho 3 thanh niên, mỗi thanh niên nhận 2 con dê. Bên cạnh việc tạo sức lan tỏa cho thanh niên lập thân, lập nghiệp, mô hình còn tạo sự đoàn kết, gắn bó trong đoàn viên, thanh niên trong địa phương.

Chị Đỗ Thị Ngọc Tuyền - Bí thư Xã đoàn Hưng Lễ cho biết, "Thực hiện chương trình "Đồng khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp" của Tỉnh đoàn, Huyện đoàn phát động và Nghị quyết của Đảng ủy xã về tập hợp thanh niên để thành lập các tổ, nhóm trong phát triển kinh tế. Trong đó, Ban Chấp hành Xã đoàn xác định mô hình nuôi dê vỗ béo và nuôi dê sinh sản là phù hợp với điều kiện địa phương, hoàn cảnh của đoàn viên, thanh niên và có  hiệu quả. Đến nay, Xã đoàn Hưng Lễ đã thành lập được 6 tổ nuôi dê, trong đó có mô hình của Chi đoàn ấp Rẫy do Bùi Văn Hiền - Phó Bí thư Chi đoàn làm tổ trưởng. Mô hình phát triển rất hiệu quả, thanh niên tham gia mô hình ngoài việc đầu tư chăn nuôi dê thì cũng thực hiện thêm nuôi thỏ để rút ngắn thời gian chăm sóc và tăng thu nhập. Hiện tại bạn Hiền thực hiện rất tốt vai trò tổ trưởng của mình, hỗ trợ các thành viên kỹ thuật chăm sóc trong quá trình nuôi."

Với ý chí lao động cần cù, vươn lên bằng sức lao động và tinh thần không ngại khó của tuổi trẻ, anh Hiền là một trong những thanh niên tiêu biểu năm 2018 của huyện Giồng Trôm. Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi dê có lẽ chỉ ở điểm bắt đầu nhưng anh đã thành công trong việc tạo sức lan tỏa trong thanh niên về tinh thần khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.