Niềm vui của người làm muối ở Ba Tri

Ngày đăng bài: 01/03/2019 | Tác giả: Trần Xiện

Hiện nay, nhiều người dân ở Ba Tri rất vui mừng, phấn khởi vì sau một mùa vụ sản xuất được mùa, trúng giá. Trong đó có diêm dân sản xuất muối của huyện.

Huyện Ba Tri có các xã nằm ven biển sản xuất muối là Tân Xuân, An Thuỷ, Tân Thuỷ, Bảo Thạnh, Bảo Thuận với 862 ha.

Bà con diêm dân Ba Tri vui mừng vì giá muối đang ổn định ở mức cao. (Ảnh: Trần Xiện)

Những năm trước đây, do muối giá thấp, không ổn định, thu nhập không cao nên làm cho diêm dân ở Ba Tri không còn mặn mòi, tha thiết với nghề truyền thống sản xuất muối. Nhiều người không còn tích cực, chịu mình phơi lưng dưới nắng gió để chăm sóc ruộng muối. Thậm chí có người phải đào ao, chuyển dịện tích sản xuất muối sang nuôi tôm sú công nghiệp với mong muốn có thu nhập cao hơn cho gia đình.

Từ đầu vụ muối năm 2017 - 2018, giá muối tăng lên rất cao, với 60.000 đồng/giạ, tăng gấp 3 lần so với năm trước và cao nhất trong 5 năm qua và ổn định đến nay. Từ đó đã tạo sự phấn khởi cho người làm muối ở Ba Tri khi bước vào vụ sản xuất. Ở vụ muối 2018 - 2019, tranh thủ mùa mưa dứt, bà con tích cực ra đồng, hăng say lao động, làm khuôn để vào vụ và sản xuất muối sớm hơn năm trước nửa tháng.

Nhờ thời tiết thuận lợi, nắng nhiều, gió mạnh, độ mặn trong nước cao, diêm dân tích cực chăm sóc nên muối dễ dàng kết tinh, cho năng suất cao. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được hơn 6.800 tấn muối, năng suất bình quân 7 tấn/ha. Hiện nay giá muối vẫn ổn định mức 60.000 đồng/giạ, đây là điều mà người làm muối ở Ba Tri từng mơ ước.

Anh Nguyễn Văn Long ở ấp Thạnh Bình, xã Bảo Thạnh phấn khởi cho biết: "Biết được muối năm nay giá ổn định ở mức cao nên tôi tranh thủ sản xuất sớm để thu nhiều muối, bán có thu nhập cao cho gia đình. Nhờ vậy với diện tích 7.000 m2 ruộng muối, đến nay tôi đã thu hoạch được trên 150 giạ muối". Còn anh Mai Linh Thảo cũng ở ấp Thạnh Bình, xã Bảo Thạnh không dấu được niềm vui của mình cho biết: "Nhờ tranh thủ sản xuất sớm nên chỉ với 5.000 m2, đến thời điểm này tôi thu hoạch được gần 100 giạ muối. Nếu giá ổn định như hiện nay thì vụ muối này gia đình tôi sẽ có thu khá".

Hiện nay thời tiết vẫn thuận lợi, nắng nhiều, gió mạnh, dễ dàng để muối kết tinh, cho năng suất cao.

Được biết 5 năm về trước, giá muối cũng tăng rất cao với 90.000 đồng/giạ và đây là thời điểm mà giá cao nhất so với nhiều năm trước đó. Từ đó nhiều người làm muối của huyện có thu nhập cao, cuộc sống vươn lên khá, giàu.

Tin rằng vụ muối năm nay, thời tiết tiếp tục thuận lợi để muối kết tinh nhiều, cho năng suất cao, giá ổn định. Qua đó tạo thu nhập không nhỏ cho người làm muối ở Ba Tri.