Giồng Trôm nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Ngày đăng bài: 10/04/2019 | Tác giả: Kim Phụng

Có thể nói, năm 2018 là một năm khởi sắc của hoạt động du lịch huyện Giồng Trôm, với mức tăng trưởng khá cao. Bên cạnh việc khai thác phát triển du lịch gắn với tham quan di tích lịch sử văn hóa, tham quan làng nghề, huyện còn quan tâm phát triển các điểm dừng chân, điểm tham quan, du lịch homestay, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn. Lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn huyện trong năm 2018 ước đạt 34.800 lượt, trong đó khách quốc tế chiếm trên 45%, doanh thu mang về từ hoạt động này đạt trên 18,4 tỷ đồng.

Trong năm 2018, khách quốc tế chiếm trên 45% lượng khách du lịch đến huyện Giồng Trôm. (Ảnh: Hoàng Minh)

Đến huyện Giồng Trôm theo hướng đường tỉnh 885, du khách có thể dừng chân tại điểm Du lịch Thuyền Xoài thuộc địa phận xã Mỹ Thạnh. Với quy mô vốn đầu tư ban đầu trên 10 tỷ đồng, Du lịch Thuyền Xoài được biết đến "là một khu nghỉ mát nép mình trong thảm thực vật tươi tốt bên sông Hàm Luông yên bình, nằm ở vùng ngoại ô hoang sơ và là nơi lưu trú lý tưởng cho du khách, một khu vực không bị ảnh hưởng bởi du lịch thương mại, mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho du khách bởi các dịch vụ thân thiện với môi trường". Du lịch Thuyền Xoài có diện tích chung trên 10.000m2, tích hợp nhiều dịch vụ phong phú từ ăn uống, nghỉ dưỡng, lưu trú, tham quan trên sông, tham quan bằng xe đạp,... Tại đây có đội tàu gồm 7 chiếc, trong đó có tàu chuyên chở khách tham quan trên các quyến sông và tàu có buồng nghỉ dưỡng, đội thuyền chèo 10 chiếc, đội xe lôi 10 chiếc và trên 100 xe đạp cùng một đội ngũ lao động, hướng dẫn viên thường xuyên trên 30 người. Hằng năm điểm du lịch này đón 100% du khách là khách quốc tế.

Cũng tại xã Mỹ Thạnh, du khách còn có thể tham quan làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng. Nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng và nghề làm bánh phồng Sơn Đốc xã Hưng Nhượng tự hào vừa trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ tháng 10/2018. Có lịch sử hình thành hơn 100 năm, trải qua chặng đường hơn một thế kỷ, cùng với nghề làm bánh phồng Sơn Đốc, nghề làm bánh tráng Mỹ Lồng đã để lại nhiều giá trị vật chất và tinh thần. Bên cạnh giá trị về kinh tế, làng nghề truyền thống này còn mang tính văn hóa sâu sắc và đem lại giá trị tích cực cho đời sống xã hội.

Cách làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng không xa, di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đền thờ Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng (xã Mỹ Thạnh) và khu di tích - Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định (Ấp 1 xã Lương Hòa) là những điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương. Cùng với đó, di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Thảm sát Cầu Hòa xã Phong Nẫm, Đình Bình Hòa tại thị trấn Giồng Trôm cũng là những điểm tham quan ấn tượng cùng nằm trên trục đường này.

Bên cạnh đó, nhiều điểm du lịch đã và đang hoạt động hứa hẹn tiềm năng không nhỏ cho việc phát triển du lịch huyện Giồng Trôm như điểm du lịch Cocolodge tại xã Thuận Điền với diện tích trên 2.000m2, đón 100% khách quốc tế; điểm du lịch Nam Bình tại Sơn Phú đón 60% khách nội địa; điểm du lịch Làng Dừa Việt tại xã Phước Long có diện tích trên 4.000m2. Ngoài ra, huyện đang phát triển mới một điểm du lịch sinh thái tại xã Phong Nẫm với tên gọi "Làng văn hóa du lịch Asean" với diện tích trên 10 ha đang trong quá trình xây dựng.

Hiện tại, huyện Giồng Trôm đang tập trung phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng tại Cồn Ốc xã Hưng Phong và Cù lao Long Thành xã Sơn Phú. Đây là những vùng đất cồn có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái cộng đồng với sự thân thiện, hiếu khách của con người cùng nét nguyên sơ, yên bình của thiên nhiên, kết hợp với trải nghiệm tham quan làng nghề thủ công mỹ nghệ giỏ cọng dừa và các sản phẩm từ dừa. Để phát triển du lịch tại các vùng đất cồn, trong thời gian tới, huyện nổ lực huy động vốn để hoàn thiện hệ thống nước sạch, bến bãi, cầu tàu, hệ thống đê bao ngăn mặn, chống ngập và hệ thống giao thông. Bên cạnh đó, khắc phục những ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Đồng thời quy hoạch làng nghề đan giỏ cọng dừa và sản phẩm thủ công mỹ nghệ thành điểm tham quan đặc thù của xã Hưng Phong.

Ông Nguyễn Minh Trung, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm cho biết: "Để tạo điều kiện cho du lịch phát triển thuận lợi, chúng tôi sẽ tạo môi trường sạch và sản phẩm sạch để phục vụ cho du khách. Đặc biệt là chúng tôi đang tập trung quyết liệt để tạo cảnh quang, làm cho diện mạo địa bàn huyện tươi đẹp hơn. Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện xác định trong nhiệm kỳ tới, du lịch Giồng Trôm sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, chúng tôi quyết tâm làm sao phát triển mạnh du lịch để tăng thu nhập cho người dân, cho nguồn thu ngân sách của huyện".

Với những tiềm năng sẵn có cùng với sự nổ lực của chính quyền địa phương cùng với việc tranh thủ sự hỗ trợ từ các nguồn lực trong và ngoài huyện, tin rằng trong thời gian không xa, huyện Giồng Trôm sẽ có những bước đột phá trong phát triển du lịch, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.