Chợ Lách tổ chức hội thi tạo dáng kiểng Bonsai lần thứ 3 năm 2019

Ngày đăng bài: 10/06/2019 | Tác giả: Ngọc Lãm

Trong khuôn khổ Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Chợ Lách, Ban tổ chức Lễ hội đã kết hợp Hội Sinh vật cảnh huyện Chợ Lách tổ chức hội thi tạo dáng kiểng Bonsai lần thứ 3 với loại hình Bonsai trung. Hội thi có sự tham gia của 20 nghệ nhân trong và ngoài huyện.

Hội thi tạo dáng kiểng Bonsai lần thứ 3 có sự tham gia của 20 nghệ nhân trong và ngoài huyện. (Ảnh: Ngọc Lãm)

Các thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên chọn 1 trong các cây phôi do Ban tổ chức đưa ra gồm: Nguyệt quế; gừa bông; thủy tùng. Dựa trên các tiêu chí: chọn dáng, chi nhánh, tạo điểm nhấn - tăng tuổi nghệ thuật cho cây, tổng thể sản phẩm, giá trị nghệ thuật trong tương lai, Ban tổ chức đưa ra thang điểm cho hội thi tạo dáng kiểng Bonsai năm 2019 là 100 điểm. Trong đó, các tiêu chí: chọn dáng, tạo điểm nhấn - tăng tuổi nghệ thuật cho cây, tổng thể sản phẩm, mội tiêu chí là 20 điểm; tiêu chí chi nhánh 30 điểm; tiêu chí giá trị nghệ thuật trong tương lai 10 điểm.

Kết quả hội thi, Ban tổ chức trao 7 giải thưởng, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nghệ nhân Nguyễn Minh Đô, ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách; cùng 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích.

Hội thi nhằm tạo điều kiện để các nghệ nhân trao đổi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, góp phần tăng hiệu quả lao động - sản xuất - kinh doanh kiểng Bonsai, phát triển nghệ thuật hoa kiểng.