Nông dân Ba Tri hoàn thành xuống giống vụ lúa Hè Thu 2019

Ngày đăng bài: 12/06/2019 | Tác giả: Trà Dũng

Theo báo cáo từ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Ba Tri, tính đến ngày 10/6/2019, nông dân trên địa bàn huyện đã xuống giống xong vụ lúa Hè Thu với tổng diện tích 11.500 ha, đạt 100% kế hoạch.

Trong vụ này, các giống lúa được nông dân chọn sản xuất chủ yếu là OC 10, OM 4900, OM 6162, OM 5451, OM 6976, OM 7347…. Nhờ thời tiết thuận lợi, trà lúa phát triển tốt. Trong 11.500ha đã xuống giống, lúa đang ở giai đoạn mạ là 2.500 ha, giai đoạn đẻ nhánh là 9.000 ha. Hiện nông dân đang tập trung ra đồng làm cỏ, tỉa dặm, bón phân để cây lúa sinh trưởng tốt.

Vụ lúa Hè Thu 2019, nông dân Ba Tri xuống giống đạt 100% kế hoạch diện tích. (Ảnh: Trà Dũng)

Tuy nhiên, trà lúa cũng đã xuất hiện một số sinh vật, bệnh gây hại như: ốc bươu vàng, chuột gây hại nhẹ trên lúa mạ - đẻ nhánh khoảng 150 ha; Bệnh đạo ôn lá xuất hiện gây hại nhẹ trên lúa đẻ nhánh với tổng diện tích bị nhiễm là 170 ha.

Trong thời gian tới, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Ba Tri khuyến cáo, nông dân cần tích cực theo dõi, diệt trừ ốc bươu vàng và chuột gây hại,  để diệt chuột đạt hiệu quả cao nông dân phải theo nguyên tắc "sớm, liên tục, cộng đồng". Đào hang, bẫy bắt chuột. Dọn bờ cây, bụi rậm để chuột không có chỗ làm hang. Bảo tồn thiên địch của chuột như: rắn nước, chim cú mèo, bìm bịp... Biện pháp hóa học: sử dụng thuốc ít độc với môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra, nông dân cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm và phun ngừa đạo ôn khi bệnh chớm xuất hiện.